Bước đột phá xây dựng chính quy, nâng cao năng lực sửa chữa cấp chiến dịch, chiến lược

04/09/2019, 14:30

 

Tổng cục Kỹ thuật (TCKT) vừa tổ chức Hội thi cơ sở sửa chữa vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) cấp chiến dịch, chiến lược toàn quân với sự tham gia của 26 đơn vị. Từ kết quả hội thi có thể khẳng định, đây chính là đợt sát hạch toàn diện, góp phần nâng cao trình độ, nhận thức của cán bộ, nhân viên, thợ kỹ thuật và xây dựng nền nếp chính quy, nâng cao năng lực toàn diện của các cơ sở sửa chữa VKTBKT cấp chiến dịch, chiến lược.


Các đại biểu tham quan phân xưởng sửa chữa xe của Xưởng X79 (Cục Kỹ thuật Quân khu 1).

Triển khai nghiêm túc, đầu tư hiệu quả

Quá trình diễn ra hội thi, chúng tôi có dịp đi cùng ban tổ chức, ban giám khảo kiểm tra công tác chuẩn bị và chấm điểm, đánh giá kết quả thi ở một số đơn vị. Đến Xưởng X79, Cục Kỹ thuật Quân khu 1, chúng tôi khá bất ngờ khi được chứng kiến những đổi thay của đơn vị. Thượng tá Đinh Văn Tuyến, Giám đốc xưởng dẫn chúng tôi đi tham quan các khu kỹ thuật, nhà xưởng, giới thiệu: “Ngay sau khi nhận được chỉ thị, hướng dẫn của trên về việc tham gia hội thi, Đảng ủy xưởng đã họp, ra nghị quyết chuyên đề, sau đó thành lập ban chỉ đạo để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các bộ phận, cá nhân làm tốt công tác chuẩn bị. Xưởng cũng lập kế hoạch riêng, phân công nhiệm vụ đến từng bộ phận. Do đây là hội thi tổng hợp, nhiều thành phần tham gia, trong đó có cả nội dung thi của chỉ huy trưởng, nên xưởng xác định, phải có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc, để đạt kết quả cao nhất. Mỗi cán bộ, nhân viên, thợ kỹ thuật đều coi đây là cơ hội để tự huấn luyện, nâng cao trình độ nhận thức, tay nghề. Vì vậy, ai cũng tập trung nỗ lực, phấn đấu, tự hoàn thiện nội dung thi của mình, tích cực giúp đỡ đồng đội ôn luyện, chuẩn bị”.

Tham quan các nhà xưởng, chúng tôi nhận thấy, mặt bằng tổng thể được quy hoạch, sắp xếp khoa học, hợp lý, chính quy với các phân khu chức năng tách biệt nhưng vẫn có tính liên hoàn. Trong khu kỹ thuật, các nhà trang bị, phòng huấn luyện, trạm đo lường, trạm nạp điện, phát điện, trạm nạp nhiên liệu, nhà xe… đều được bố trí, nâng cấp, cải tạo, bảo đảm chính quy, đồng bộ. Hệ thống trạm, phòng chức năng, phòng sửa chữa chuyên ngành, nhà xưởng bảo dưỡng, sửa chữa tổng hợp được bố trí theo quy trình công nghệ. Các khu hành chính, sinh hoạt đều có đầy đủ hệ thống bảng biển chính quy; hệ thống sổ sách, tài liệu được chuẩn bị đầy đủ, ghi chép rõ ràng, đúng quy định.

Đến kiểm tra công tác chuẩn bị hội thi của Xưởng X1 (Cục Kỹ thuật binh chủng, TCKT), tại Phân xưởng Sửa chữa thiết giáp lốp, tôi gặp Đại úy Vũ Văn Tùng, Phó quản đốc đang hướng dẫn anh em nhân viên kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện. Đại úy Vũ Văn Tùng cho biết: “Chuẩn bị cho hội thi, phân xưởng đã củng cố lại khu kỹ thuật, kê xếp phòng kho theo hướng dẫn. Các giá trang thiết bị sửa chữa được sắp xếp lại gọn gàng, ngăn nắp, khoa học. Hầu hết, trang thiết bị được sơn sửa lại, có đầy đủ phiếu công nghệ, bảo đảm đồng bộ. Để nâng cao tay nghề đội ngũ thợ kỹ thuật, chỉ huy phân xưởng tổ chức huấn luyện tại chỗ kết hợp thực hiện nhiệm vụ bằng cách giao thợ bậc cao kèm cặp thợ bậc thấp, nhất là khi làm nhiệm vụ sửa chữa cơ động. Với phương pháp này, tay nghề của anh em đồng đều hơn trước, đủ khả năng làm nhiệm vụ sửa chữa độc lập. Chỉ riêng phân xưởng đã có 5 thợ bậc cao cấp toàn quân, trong đó có Thiếu tá QNCN Vũ Văn Thực mặc dù là thợ sửa chữa cơ thiết giáp nhưng ngoài phần cơ, còn thành thạo các kỹ thuật khác…".

Kết quả toàn diện, lan tỏa rộng rãi

Theo báo cáo của Ban tổ chức hội thi, các đơn vị tham gia đều chủ động, tích cực chuẩn bị, huy động sức mạnh tổng hợp của toàn cơ quan, đơn vị. Các đơn vị đã đầu tư hơn 20 tỷ đồng làm mới và sửa chữa hơn 13.000m2 mái nhà xưởng, đổ bê tông hơn 11.000m2 sân, nền nhà xưởng, đường đi nội bộ, sơn, quét vôi ve hơn 300.000m2 tường nhà, hệ thống cửa; sửa chữa, kiểm tra 600 cột thu lôi, chống sét, nâng cấp 15 hệ thống điện… Ngoài ra, các đơn vị  huy động hơn 170.000 giờ công lao động, chủ yếu tận dụng ngoài giờ hành chính, giờ nghỉ, ngày nghỉ để củng cố, sửa chữa doanh trại, các loại VKTBKT phục vụ hội thi. Nhờ đó, năng lực bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa VKTBKT, nền nếp chế độ công tác sửa chữa, nền nếp chính quy ngành kỹ thuật của các đơn vị có bước chuyển biến rõ rệt. Qua kiểm tra, có thể đánh giá, tất cả đơn vị tham gia thi đều trở thành đơn vị điểm toàn diện để nhân rộng cho các đơn vị và cơ sở kỹ thuật khác. Điều đáng phấn khởi nữa là, nhờ hội thi này, cán bộ, nhân viên, thợ kỹ thuật của các đơn vị được học tập, rèn luyện, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực về tổ chức, quản lý, chỉ huy, điều hành và khả năng thực hiện nhiệm vụ sửa chữa nói riêng, nhiệm vụ công tác kỹ thuật nói chung.

Kết quả cụ thể qua điểm số thi của các đơn vị một lần nữa khẳng định thành công và ý nghĩa hội thi mang lại. Trong số 26 đơn vị tham gia, với 5 nội dung thi, có 11 đơn vị đạt điểm xuất sắc, 14 đơn vị đạt điểm giỏi, một đơn vị đạt điểm khá. Đặc biệt, trong nội dung thi tự luận chuyên đề “Các giải pháp nâng cao chất lượng công tác sửa chữa VKTBKT của đơn vị mình”, được cho là phần thi khó, song tất cả chỉ huy trưởng đều hoàn thành tốt, có sự liên hệ, vận dụng, gắn chặt với nhiệm vụ đơn vị và 100% đạt điểm khá, giỏi. Một số đơn vị đạt điểm cao, tiêu biểu tại hội thi, như: Xưởng X79 (Quân khu 1), Xưởng 467 (Quân khu 4), Xưởng X1 (TCKT), Tiểu đoàn 30 (Quân đoàn 3), Tiểu đoàn 879 (Quân đoàn 1), Trung tâm Kỹ thuật thông tin công nghệ cao (Binh chủng Thông tin liên lạc)…

Từ kết quả và bài học kinh nghiệm rút ra qua hội thi, được biết, từ nay, định kỳ 5 năm một lần, TCKT sẽ tổ chức hội thi cơ sở sửa chữa VKTBKT cấp chiến dịch, chiến lược toàn quân, với yêu cầu nội dung thực hành sửa chữa VKTBKT cơ động sẽ gắn với điều kiện thời chiến. Đó là cách làm hay, hiệu quả, góp phần xây dựng chính quy, nâng cao năng lực bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa VKTBKT không chỉ đối với các cơ sở sửa chữa cấp chiến dịch, chiến lược mà còn của toàn ngành kỹ thuật. Đây cũng chính là một trong những biện pháp nhằm xây dựng ngành kỹ thuật toàn quân ngày càng vững mạnh, hiện đại, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

VĂN CHIẾN