Chủ động thực phẩm sạch trên vùng biên Đắc Song

11/05/2020, 14:35

Đồn Biên phòng (BP) 765 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắc Nông) làm nhiệm vụ bảo vệ địa bàn biên giới có chiều dài 10,5km đường biên, tiếp giáp xã Dak Dam, huyện Ou Reang, tỉnh Mundulkiri (Vương quốc Campuchia); phụ trách địa bàn xã Thuận Hà và 3 thôn của xã Thuận Hạnh, huyện Đắc Song (Đắc Nông).

Bộ đội Đồn Biên phòng 765 chăm sóc vườn rau.

Đóng quân trên vùng biên xa xôi, nhưng Đảng ủy, chỉ huy Đồn BP 765 luôn quan tâm đến công tác tăng gia sản xuất. Nhờ vậy, không chỉ chủ động được thực phẩm tại chỗ mà còn bảo đảm an toàn vệ sinh và phòng, chống dịch bệnh.

Cùng chúng tôi đi thăm vườn rau của Ban chỉ huy đồn, Thượng tá Phan Trọng Tuệ, Chính trị viên đồn, tâm sự: Thời điểm 17 năm trước, khi Đồn BP 765 thành lập, địa bàn biên giới huyện Đắc Song còn heo hút, xa xôi. Đời sống kinh tế của bà con các xã vùng biên còn nghèo khó, đại đa số hộ dân thuộc diện đói nghèo. Đồn BP 765 làm nhiệm vụ trên biên giới, cách Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh hơn 60km, giao thông đi lại khó khăn khiến cho công tác tiếp phẩm gặp nhiều trở ngại. Mỗi mớ rau, cân gạo, con cá khi đến được đơn vị, giá thành đội lên khá cao, hơn nữa thực phẩm cũng bị kém chất lượng, không tươi ngon.

Xuất phát từ thực tiễn đó, trên cơ sở quỹ đất đơn vị được giao quản lý, Đồn BP 765 đã quy hoạch các loại vườn tăng gia, trong đó có vườn của Ban chỉ huy đồn, vườn của các đội, có tổng diện tích 500m2. Vườn rau cũng được chia ra các ô, khoảnh, có luống, có giàn để trồng được nhiều loại rau, củ, quả, mùa nào thức nấy. Thời tiết khí hậu vùng biên giới Đắc Song chia hai mùa rõ rệt. Mùa khô thì nắng nóng khiến vườn khô như rang. Mùa mưa thì tầm tã khiến vườn ngập úng. Vì vậy, vườn tăng gia của Đồn BP 765 cũng phải được đầu tư xây dựng bảo đảm các tiêu chí: Che được nắng gió trong mùa khô và ngăn được nước trong mùa mưa.

Một trong những thuận lợi căn bản của Đồn BP 765 trong công tác tăng gia là đơn vị có nguồn quỹ đất; đất lại khá màu mỡ và không thiếu nước tưới. Nhờ vậy, bộ đội chỉ đầu tư công trồng, chăm bón đúng cách là có rau, củ, quả tươi ngon quanh năm. Thực tế, trong 17 năm qua, Đồn BP 765 luôn chủ động được nguồn rau sạch tại chỗ. Không chỉ bảo đảm rau cho bữa ăn của bộ đội, sản phẩm từ vườn tăng gia đơn vị còn thường xuyên hỗ trợ cho lực lượng thuộc Đồn Công an bảo vệ biên giới Tu Xvay, xã Dak Dam, huyện Ou Reang, tỉnh Mundulkri.

Từ đầu tháng 3-2020 đến nay, thực hiện chỉ đạo của trên, Đồn BP 765 tăng cường thêm 3 chốt trên biên giới để phòng, chống dịch Covid-19, kết hợp bảo vệ đường biên, cột mốc, ngăn chặn xâm nhập qua đường mòn, lối mở. Các chốt này, ngoài lực lượng của đơn vị, còn có thêm dân quân thường trực và Công an xã Thuận Hà nên quân số tăng đột biến. Theo Đại úy Đoàn Ngọc Sang, Phó đồn trưởng: “Mặc dù các chốt thực hiện nhiệm vụ dài ngày, quân số tăng, Đồn BP 765 vẫn bảo đảm đủ rau xanh cho tất cả các bếp ăn trên chốt biên giới”.

Ngoài công tác tăng gia, Đồn BP 765 còn phát triển chăn nuôi được 12 con bò, 500 con gia cầm, trồng 1ha cà phê; mới đây đầu tư đào thêm 3 ao cá, không chỉ phát triển nuôi thả cá mà còn tích trữ được nước tưới cho vườn tăng gia trong mùa khô.

Chủ động được nguồn thực phẩm sạch tại chỗ, hạn chế việc tiếp phẩm, không chỉ tăng chất lượng bữa ăn cho bộ đội, Đồn BP 765 đã bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh. Trong nhiều năm liền, Đồn BP 765 duy trì được tỷ lệ quân số khỏe hơn 98%.


BÌNH ĐỊNH