Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Viettel

16/07/2020, 08:11

Sáng 16-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã tới thăm và làm việc với Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel). Cùng dự buổi thăm và làm việc có: Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội; Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và các đại biểu tham quan các sản phẩm công nghệ cao của Viettel. Ảnh: PHÚ SƠN

Tại cuộc làm việc, sau khi nghe lãnh đạo Viettel và lãnh đạo một số đơn vị thành viên báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng trong những năm qua, Viettel đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, điển hình là: Viettel nằm trong top 30 nhà mạng lớn nhất thế giới, đầu tư ra 10 nước với tổng dân số 240 triệu dân, duy trì vị thế là nhà mạng số 1 Việt Nam. Viettel đã trở thành một tập đoàn công nghiệp công nghệ cao của Việt Nam, là doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả. Trong giai đoạn 2016-2020, Viettel tạo ra khoảng 1,23 triệu tỷ đồng doanh thu, 200 nghìn tỷ đồng lợi nhuận, đóng góp khoảng 195 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Brand Finance - nhà tư vấn định giá thương hiệu đánh giá giá trị thương hiệu Viettel đạt 5,8 tỷ USD, đứng số 1 Đông Nam Á, thứ 9 Châu Á và thứ 28 trên bảng xếp hạng 150 thương hiệu viễn thông có giá trị lớn nhất thế giới năm 2020.
 
Viettel đã nghiên cứu thành công và sản xuất chế tạo nhiều trang thiết bị quân sự, vũ khí công nghệ cao. Viettel cũng là một trong những lực lượng chủ chốt bảo vệ an ninh mạng tại Việt Nam. Các hoạt động sản xuất kinh doanh, nghiên cứu, phát triển công nghệ của Viettel cũng đã góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.
 
Theo Chủ tịch Quốc hội, những kết quả đạt được của Viettel trong thời gian qua đã thêm phần khẳng định vai trò quan trọng của doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Trước những thành tích xuất sắc, Tập đoàn Viettel đã vinh dự được Ðảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, Huân chương Độc lập hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác.
 
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao, biểu dương những thành tích mà Viettel đã đạt được trong suốt những năm qua.
 
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và các đại biểu tại cuộc thăm và làm việc với Viettel. Ảnh: PHÚ SƠN
 
Vui mừng với những kết quả, thành tích rất tự hào của Viettel, nhưng Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Tập đoàn cũng cần thấy trách nhiệm nặng nề, đòi hỏi phải nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian tới. Năm 2020 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, năm tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tuy nhiên, việc thực hiện nhiệm vụ năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt do sự ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, kinh tế toàn cầu suy giảm, nhiều nước tăng trưởng âm, vì vậy, Tập đoàn cũng cần sáng tạo, nỗ lực khắc phục khó khăn, tiếp tục khai thác tốt các thị trường hiện có và mở rộng các thị trường mới có sự điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế.
 
Chủ tịch Quốc hội cơ bản nhất trí với định hướng chiến lược đến năm 2025 của Tập đoàn và đề nghị Viettel phát huy hơn nữa vai trò là một trong 9 tập đoàn kinh tế lớn của Nhà nước, cần nỗ lực hơn nữa, có cách làm đột phá, dám nghĩ, dám làm, đảm nhận những nhiệm vụ khó khăn nhất mà Đảng, Nhà nước giao, tích cực đóng góp vào kết quả chung của đất nước. Trong đó, Chủ tịch Quốc hội lưu ý tập đoàn phải tiếp tục quán triệt và bám sát các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong hoạt động. Thời gian qua, Quốc hội đã ban hành nhiều đạo luật quan trọng liên quan trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp, trong đó có Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp… nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, do đó Viettel phải nghiên cứu, nắm rõ để tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh cho phù hợp, đúng quy định pháp luật.
 
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu tham quan một hệ thống quản lý thông minh do Viettel phát triển. Ảnh: PHÚ SƠN
 
Viettel là một thương hiệu mạnh, cần tiếp tục giữ vững vị trí số 1 về viễn thông của Việt Nam, có vị trí cao trong khu vực và thế giới, tạo sự đột phá về phát triển ngành viễn thông và mang lại nguồn tài chính lớn cho Tập đoàn, là yếu tố cốt lõi kiến tạo nên những thành công khác. Đây là nhiệm vụ vô cùng khó khăn, bởi sự cạnh tranh trong ngành viễn thông ngày càng khốc liệt, nhất là trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, làm thay đổi rất nhiều hoạt động kinh tế-xã hội. Đồng thời, cần tiếp tục tạo ra những đột phá về công nghệ, về dịch vụ số.
 
Chủ tịch Quốc hội đề nghị Viettel tiếp tục chú trọng hoạt động nghiên cứu sản xuất và trở thành hạt nhân cho tổ hợp công nghiệp quốc phòng công nghệ cao, đặt nền móng cho việc nước ta có thể làm chủ trang bị, khí tài công nghệ cao, tự chủ việc sản xuất các trang bị, thiết bị này, tiếp tục nâng cao chất lượng, tính năng của các sản phẩm do Viettel chế tạo, phù hợp với khả năng tác chiến của Quân đội để củng cố sức mạnh quân sự, bảo vệ đất nước.
 
Viettel cần tăng cường vai trò tiên phong kiến tạo cuộc sống số và xã hội số tại Việt Nam. “Đây vừa là yêu cầu, vừa là trách nhiệm của Viettel trong vai trò doanh nghiệp dẫn dắt công nghệ. Các đồng chí đã xây dựng được nền tảng cơ sở hạ tầng số, các giải pháp quan trọng về quản lý điện tử, quản lý số cho Chính phủ, Bộ, ngành trong một số lĩnh vực kinh tế - xã hội quan trọng. Thời gian tới, cần có các hoạt động gắn kết, chia sẻ tư duy, khuyến khích hoạt động sáng tạo,… nhằm biến tiềm năng trở thành giá trị”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
 
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các lãnh đạo của Viettel. Ảnh: PHÚ SƠN
 
Theo Chủ tịch Quốc hội, Viettel phải luôn bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng theo tinh thần “Đảng lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp, về mọi mặt”; tiếp tục xây dựng Đảng bộ Tập đoàn trong sạch vững mạnh toàn diện, chấp hành nghiêm nguyên tắc, tổ chức, sinh hoạt đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, tăng cường sự đoàn kết, đồng thuận trong Tập đoàn. Nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý, điều hành, quản trị doanh nghiệp.
 
Đối với kiến nghị, đề xuất của Tập đoàn, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và giao Tổng thư ký Quốc hội tổng hợp, chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét. Về chủ trương, Đảng, Nhà nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Viettel tiếp tục phát triển và thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, xứng đáng với vị thế, vai trò của doanh nghiệp quốc phòng, an ninh hàng đầu của Việt Nam. Hoạt động sản xuất kinh doanh của Viettel cũng phải đặt trong tổng thể chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, trong khuôn khổ quy định của Hiến pháp và pháp luật, bình đẳng với các doanh nghiệp khác trong nền kinh tế quốc dân. Trong đó, có một số nội dung kiến nghị, đề xuất liên quan đến thẩm quyền của Chính phủ, đề nghị Viettel báo cáo các cơ quan có thẩm quyền để xử lý. Nếu có những vấn đề liên quan đến việc ban hành và áp dụng các luật, nghị quyết của Quốc hội, đề nghị Chính phủ tổng hợp, có đề xuất cụ thể báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.
 
Chủ tịch Quốc hội tin tưởng và mong muốn, Viettel - với truyền thống Quân đội và sự năng động của mình, nhất định sẽ phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành công hơn trong thời gian tới, hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

HỒ QUANG PHƯƠNG