Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022

11/12/2022, 14:41

Tối 10/12, tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã dự Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022.

Các đại biểu tham dự chương trình.

Cùng dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Thượng tướng Lê Huy Vịnh; Thượng tướng Phạm Hoài Nam.
 
Tham dự chương trình còn có Trung tướng Trịnh Văn Quyết,  Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và các đồng chí Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam: Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng; Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa; Trung tướng Nguyễn Trọng Bình; Thiếu tướng Phạm Trường Sơn; đại biểu các Ban, Bộ, ngành Trung ương, địa phương, các tổ chức quốc tế; đại biểu lực lượng thực thi pháp luật trên biển 7 quốc gia tham gia chương trình, gồm: Cam-pu-chia, Trung Quốc, In-đô-nê-xi-a, Phi-líp- pin, Thái Lan, Ma-lai-xi-a và Việt Nam.
 
Đại tướng Phan Văn Giang tặng hoa trưởng các đoàn tham gia chương trình.
 
Với mục tiêu “Vì các vùng biển an ninh, an toàn và môi trường sạch”, Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển nhằm tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, tạo đồng thuận giữa lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước trong quá trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ được giao.
 
 
Trưởng các đoàn tham gia giao lưu tại chương trình.
 
Tại chương trình, các đại biểu đã cùng đánh giá kết quả hoạt động hợp tác quốc tế của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam; trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ thực thi pháp luật trên biển. Các đại biểu đều cho rằng, sự gần gũi về địa lý, đặc biệt là có chung mong muốn tạo lập một môi trường biển hòa bình và phát triển bền vững chính là “chất keo” gắn kết lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác sâu rộng về các lĩnh vực, gồm: chia sẻ thông tin phòng, chống tội phạm; hỗ trợ đào tạo; tuần tra chung; phổ biến pháp luật; bảo vệ môi trường; tìm kiếm cứu nạn,… góp phần duy trì an ninh, an toàn trên biển, giải quyết kịp thời các thách thức an ninh phi truyền thống, nhất là hỗ trợ nhân đạo giúp ngư dân hoạt động an toàn, đúng pháp luật.
 
Tiết mục văn nghệ tại chương trình.
 
Thực hiện sáng kiến của nước chủ nhà Việt Nam, lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước đã cùng làm nên thành công của Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022. Những ấn tượng tốt đẹp về chương trình sẽ là tiền đề quan trọng để chương trình được tiếp tục duy trì, mở rộng trong những năm tiếp theo; trở thành cầu nối gắn kết bạn bè quốc tế, chung tay vì một đại dương xanh, hòa bình và phát triển bền vững.

NGUYỄN BẰNG (BQP.VN)