Công ty ACC với con đường Trường Sơn huyền thoại

10/10/2020, 15:55

Tổng công ty Xây dựng công trình hàng không – ACC  (thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân) là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng công trình hàng không trong nước. Không chỉ hoàn thành tốt việc xây dựng các công trình hàng không, ACC còn khẳng định được năng lực trong thi công đường bộ, các công trình dân dụng và công nghiệp...
 
Từ  Cảng Hàng không Chu Lai Đông, chúng tôi phải di chuyển bằng ô tô hơn 3 giờ đồng hồ trên những cung đường rừng núi quanh co, uốn lượn mới đến được công trình đường Trường Sơn - đoạn chạy qua thôn 2, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Từ xa, chúng tôi có thể quan sát toàn bộ gói thầu Đ11 mà những người lính thợ Công ty TNHH MTV ACC-23 (thuộc Tổng công ty Xây dựng công trình hàng không ACC) đang thực hiện. Con đường đất đỏ mới mở trông như chiếc khăn lụa nằm vắt vẻo giữa đại ngàn Trường Sơn. Tiếng nổ rền vang của hàng chục chiếc máy xúc, máy ủi, xe cơ giới xua tan không gian tĩnh lặng một góc rừng Trường Sơn.
 
Đại tá Lại Văn Sâm - Chủ nhiệm Chính trị Tổng công ty ACC, cho biết: “Dự án xây dựng đường Trường Sơn Đông do Bộ Tổng tham mưu làm chủ đầu tư có chiều dài gần 700km, đi qua gần 400 xã thuộc các vùng căn cứ cách mạng và vùng “trũng” của phía Đông dãy Trường Sơn. Tuyến đường được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp 4 miền núi, nền đường rộng 7,5m, mặt đường rộng 5,5m; kết cấu mặt đường cấp cao bê tông xi măng và bê tông nhựa. Trong chiến tranh, đây là con đường huyết mạch để vận chuyển người, vũ khí, đạn dược, lương thực chi viện cho các chiến trường miền Nam. Tới đây, khi hoàn thành, đường Trường Sơn Đông sẽ kết nối với đường Hồ Chí Minh và các tuyến liên tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên, góp phần đưa vùng sâu, vùng xa xích lại gần hơn với đồng bằng, thành thị”.
 
Với kinh nghiệm nhiều năm thực hiện các gói thầu Đường tuần tra biên giới trên địa bàn Tây Nguyên, Tổng công ty ACC tiếp tục được Bộ Tổng tham mưu tin tưởng giao thi công đường Trường Sơn Đông. Nhiệm vụ này đã được Tổng công ty giao cho Công ty TNHH MTV ACC-23 thực hiện. Thiếu tá Nguyễn Huy Bình - Giám đốc Công ty ACC-23, cho biết: “Gói thầu nằm trên sườn Đông của dãy Trường Sơn, lại ở địa bàn vùng sâu, vùng xa nên việc tổ chức thi công rất khó khăn. Bắt tay vào thực hiện gói thầu, hàng chục cán bộ, kỹ sư, nhân viên kỹ thuật của Công ty đã phải trèo đèo, lội suối để đo đạc, khảo sát và vận chuyển trang thiết bị, máy móc, nguyên vật liệu, vào thi công. Với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, toàn đơn vị tranh thủ thời tiết thuận lợi để thi công liên tục, quyết tâm đưa công trình về đích trước thời hạn. Đến nay, đơn vị đã thi công được hơn 50% khối lượng công việc theo kế hoạch. 
 
Nhà thơ Tố Hữu đã từng viết: “Trường Sơn Đông nắng, Tây mưa/Ai chưa đến đó, như chưa rõ mình”. Đúng là đại ngàn Trường Sơn thời tiết đỏng đảnh như người con gái. Mưa, nắng thất thường. Để bảo đảm tiến độ, chỉ huy công trường phải nắm vững quy luật thời tiết để từ đó xây dựng kế hoạch thi công cho phù hợp. Đại úy, kỹ sư Nguyễn Xuân Cường - Phó chỉ huy trưởng công trường, cho biết: “Có những thời điểm, đơn vị tổ chức thi công từ mờ sáng, làm thông trưa, đến đầu giờ chiều thì rút quân để tránh mưa rừng. Những ngày khô ráo, đơn vị thi công suốt ngày đêm, bởi trời mưa vừa dễ xảy ra sạt lở, sụt lún, trơn trượt nên nguy cơ mất an toàn cao và ảnh hưởng đến chất lượng công trình”.
 
Thi công ở vùng rừng núi xa xôi, hẻo lánh nên cuộc sống và sinh hoạt của cán bộ, công nhân cũng rất khó khăn. Nguyễn Xuân Cường còn chia sẻ: “Ở đây, chúng tôi thiếu thốn đủ thứ. Lán trại chủ yếu làm bằng sắt, thép và tôn nên lúc trời nắng thì nóng nực, lúc trời mưa thì ồn ào. Ti vi thì có nhưng không có điện dân sinh nên không thể xem được. Nước ăn uống, sinh hoạt thì phải tiết kiệm từng giọt. Lương thực, thực phẩm thì đắt đỏ. Lúc ốm đau, phải đi xa hàng chục cây số mới khám và mua thuốc chữa bệnh được. Khó khăn, gian khổ, thiếu thốn là vậy nhưng chưa có ai bỏ dở giữa chừng; tất cả đoàn kết, sát cánh với nhau quyết tâm hoàn thành tốt công trình và đúng tiến độ đề ra”.
 
Tuy chưa hoàn thiện, song từ khi mới hình thành, con đường đã làm cho diện mạo vùng đất vốn xa xôi hẻo lánh này đổi thay rõ rệt. Chỉ tay về những nhà sàn nằm đan xen ven tuyến đường mà công ty đang thi công, Thiếu tá Nguyễn Huy Bình cho biết: đây là những hộ đồng bào Thôn 2, xã Trà Vân bị ảnh hưởng nặng nề của trận lũ quét ngày 6/11/2017. Từ khi mở đường họ đã di chuyển về đây lập bản mới; số đồng bào di cư xuống hai bên đường tăng lên từng ngày. Dẫu mới chỉ là nền đất, đá cấp phối, nhưng hằng ngày có hàng trăm lượt người và phương tiện qua lại. Tới đây, khi công trình được hoàn thành, các sản phẩm nông sản do đồng bào làm ra sẽ được ô tô vào tận nơi để thu mua. Cùng với đó nhân dân trong vùng cũng được tiếp cận với dịch vụ và sản phẩm từ miền xuôi cung cấp thuận lợi hơn.
 
Không chỉ thực hiện các dự án nơi thành thị, đồng bằng, những người lính thợ ACC nói chung, ACC-23 nói riêng đã, đang và luôn sẵn sàng thực hiện các công trình phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế - xã hội ở cả những vùng sâu, vùng xa, nơi biên giới, hải đảo. Dù khó khăn, vất vả nhưng bằng ý chí quyết tâm, những người lính thợ ACC đã để lại dấu ấn đậm nét trên mỗi công trình, mảnh đất mà họ đi qua. Đó cũng là sự cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết, chỉ thị của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về nhiệm vụ kết hợp kinh tế với quốc phòng của ACC – 23 cũng như các doanh nghiệp Quân đội trong thời kỳ mới.
 

TRUNG THÀNH