Công ty cổ phần ACC-244 chủ động vươn mình trong cơ chế thị trường

20/10/2020, 16:01

Công ty cổ phần ACC-244 là doanh nghiệp trực thuộc Tổng công ty ACC, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật và thủy lợi. Những năm gần đây, trước tình hình khó khăn của thị trường xây dựng, nhất là việc các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước theo chủ trương chung giảm dần, dẫn đến nguồn việc làm của các doanh nghiệp thi công xây dựng khó khăn, Công ty cổ phần ACC-244 đã mạnh dạn đề ra hướng tiếp cận mới, đó là đến với các dự án của các tập đoàn đầu tư tư nhân. Kết quả bước đầu cho thấy đây là một chủ trương hết sức đúng đắn, thể hiện tinh thần chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo doanh nghiệp.

Thượng tá Nguyễn Quốc Doanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Bí thư Đảng ủy Công ty cổ phần ACC-244 cho biết: “Trong những nằm gần đây, hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty gặp không ít khó khăn do nguồn đầu tư công của Nhà nước bị cắt giảm. Trước tình hình đó, từ đầu năm 2018, Đảng ủy, Hội đồng quản trị và Ban Tổng giám đốc Công ty xác định, cần phải chuyển hướng sang làm nhà thầu cho các tập đoàn, công ty tư nhân; tập trung vào các công ty kinh doanh bất động sản, nhằm tạo thêm việc làm, thu nhập cho người lao động; bảo đảm chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh và nghĩa vụ với Nhà nước, quyền lợi cho cổ đông”. 
 
Như vậy, sau nhiều năm thực hiện các dự án, công trình thuộc diện vốn ngân sách Nhà nước, Công ty cổ phần ACC-244 đã có sự chuyển mình đổi mới khi thực hiện cả những công trình vốn ngoài ngân sách của nhà nước. Nhằm hiện thực hóa chủ trương đó, Công ty đã tham gia đấu thầu và trúng thầu Dự án xây dựng Chung cư Conic Riverside tại Quận 8, TP Hồ Chí Minh. Đây là dự án xây dựng lớn có vốn tư nhân đầu tiên mà Công ty đảm nhiệm thi công. Công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng, khẳng định bước trưởng thành của Công ty, góp phần bảo đảm việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, tăng doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp; đồng thời là tiền đề để Công ty chuyển sang một giai đoạn phát triển mới, có đủ năng lực cạnh tranh trên thị trường xây dựng cả nước.  
 
Công trình Chung cư Conic Riverside là một dự án xây dựng cấp 1 với thiết kế gồm 22 tầng, 664 căn hộ. Tổng giá trị của dự án trên 350 tỉ đồng. Công trình gồm tầng trệt có diện tích 3.260m2 làm nơi đậu xe, phòng kỹ thuật; tầng 1 và tầng lửng có diện tích 5.852m2 là khu thương mại dịch vụ; tầng 2 dành cho sinh hoạt cộng đồng; từ tầng 3 trở đi là các căn hộ. Ngoài ra, hạ tầng cũng được tích hợp đầy đủ bên trong dự án gồm hệ thống cây xanh và môi trường, hệ thống an ninh, hệ thống cấp và thoát nước, phòng cháy chữa cháy, điện, thoát nước thải, nước mưa, v.v. 
 
Xác định đây là công trình trọng điểm để khẳng định năng lực, uy tín và thương hiệu nên Công ty cổ phần ACC-244 đã và đang tập trung mọi nỗ lực nhằm bảo đảm tiến độ thi công cũng như chất lượng công trình. Phần thân của chung cư chính thức khởi công ngày 29-6-2019. Mặc dù đang giữa mùa mưa Nam Bộ, thời tiết diễn biến hết sức phức tạp nhưng đến thời điểm hiện tại công trình đã thi công phần thô đến tầng thứ 10 và vượt tiến độ gần 1 tháng, đó là minh chứng cụ thể cho tinh thần quyết tâm và nỗ lực cao của tập thể cán bộ, nhân viên Công ty cổ phần ACC-244. 
 
Có mặt trên công trường giữa lúc hàng trăm công nhân cùng với các trang thiết bị, máy móc đang tích cực ghép cốp pha, thi công cốt thép, đổ bê tông sàn... chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn tinh thần lao động hăng say, quyết tâm hoàn thành dự án trước thời hạn của tập thể cán bộ và người lao động trong Công ty. Thiếu tá QNCN Phạm Hồng Nhật - Phó Tổng Giám đốc Công ty, Giám đốc điều hành dự án, chia sẻ: “Để bảo đảm tiến độ thi công, chúng tôi tổ chức làm việc ngày 2 ca, trong đó thời gian tăng ca từ 18 giờ đến 22 giờ; ngoài ra, trong những ngày đổ bê tông một số tổ đội có thể làm 3 ca. Đến thời điểm hiện tại công trình đang vượt tiến độ, được chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát đánh giá cao về chất lượng thi công phần thô”. 
 
Ông Dương Tấn Hải - Cán bộ thuộc Công ty cổ phần tư vấn và quản lý dự án xây dựng quốc tế ICP, đồng thời là Giám sát trưởng Công trình Chung cư Conic Riverside, đánh giá: “Công ty cổ phần ACC-244 có đủ năng lực thực hiện các dự án xây dựng cấp 1 tương tự như Dự án Chung cư Conic Riverside. Chúng tôi đánh giá rất cao công tác tổ chức quản lý, điều hành; tinh thần và kỷ luật lao động của những người lính thợ, luôn nêu cao quyết tâm thi công vượt tiến độ, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, quy chuẩn theo hồ sơ thiết kế; cũng như công tác bảo đảm an toàn lao động và vệ sinh môi trường”.
 
Với tinh thần chủ động, sáng tạo, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả các công trình vốn nhà nước trong và ngoài Quân đội, Công ty cổ phần ACC-244 đã mạnh dạn tham gia vào thị trường xây dựng có nguồn vốn tư nhân với bước khởi đầu hết sức ấn tượng. Thành công của dự án Chung cư Conic Riverside sẽ mở ra cơ hội lớn cho Công ty, đồng thời bảo đảm sự phát triển vững chắc, ổn định trong bối cảnh có nhiều khó khăn hiện nay; qua đó, khẳng định vị thế, sẵn sàng cạnh tranh với các doanh nghiệp thi công bên ngoài Quân đội, xứng đáng với truyền thống 47 năm xây dựng và phát triển của Công ty.

CÔNG GIANG - THÀNH CHUNG