Cục Kinh tế tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ngành Kinh tế quân đội

30/04/2022, 20:52

Trong các ngày 27-28/4/2022, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Cục Kinh tế - Bộ Quốc phòng đã tổ chức Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ kinh tế quân đội cho cán bộ doanh nghiệp thuộc các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Sau một thời gian dài gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch covid 19, các lớp tập huấn cán bộ doanh nghiệp quân đội phải tổ chức theo hình thức trực tuyến, đây là lớp đầu tiên tổ chức hình thức tập huấn trực tiếp trong năm 2022.
 
Lớp tập huấn năm nay thu hút hơn 100 học viên là cán bộ các đơn vị doanh nghiệp thuộc các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam và được đội ngũ giảng viên đến từ Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Bộ Khoa học và Công nghệ trực tiếp lên lớp. Trong hai ngày (27-28/4), các học viên được đội ngũ giảng viên được học tập, nghiên cứu các chuyên đề trọng tâm, bao gồm: Bảo hộ kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu với việc sử dụng, khai thác của doanh nghiệp; Hướng dẫn thực hiện Đề án “Cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021-2025” theo Quyết định số 360/QĐ-TTg ngày 17/3 của Thủ tướng Chính phủ; Chính sách hỗ trợ phục hồi và phát triển hậu Covid 19 cho doanh nghiệp; Giải pháp về thuế hỗ trợ doanh nghiệp và hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp... Ngoài ra, các học viên còn được các chuyên gia giải đáp về lĩnh vực mà đơn vị đang khó khăn, vướng mắc và những giải pháp khắc phục cũng như các cơ chế, chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với doanh nghiệp... Đây là những nội dung đã và đang được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm trong bối cảnh phục hồi đà tăng trưởng, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh sau khi đại dịch covid lắng dịu.

Phát biểu tại Lớp tập huấn, Đại tá Nguyễn Việt Anh, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế - Bộ Quốc phòng chỉ rõ: Trong hơn 2 năm qua, đại dịch Covid - 19 đã ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Với những biến chủng mới, lây lan nhanh hơn và nguy hiểm hơn, Covid-19 còn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, tác động tiêu cực, kéo dài đến kinh tế nói chung các doanh nghiệp nói riêng; làm thay đổi sâu sắc trật tự, cấu trúc kinh tế, phương thức quản trị trong đó có quản trị doanh nghiệp, buộc các tổ chức, doanh nghiệp phải điều chỉnh định hướng, chiến lược phòng, chống dịch bệnh gắn với phát triển kinh tế - xã hội theo hướng: Nâng cao nội lực, chú trọng phát triển thị trường trong nước, chuyển đổi số trong doanh nghiệp, thương mại điện tử,... nhằm phục hồi và phát triển trong giai đoạn mới, giai đoạn thích ứng với điều kiện “bình thường mới”. Với mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trên nền tảng công nghệ hiện đại, năng lực đổi mới sáng tạo, quản trị theo chuẩn mực quốc tế, làm tốt vai trò dẫn dắt phát triển; quản lý chặt chẽ, bảo toàn và phát triển vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp… Lớp tập huấn nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng, bồi dưỡng nghiệp vụ ngành cho các đội ngũ cán bộ doanh nghiệp; đây cũng là điều kiện tốt để các doanh nghiệp chia sẻ những kinh nghiệm, những giải pháp thiết thực, góp phần khắc phục khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai tại đơn vị, doanh nghiệp. 
 
Theo ghi nhận tại lớp tập huấn, đa số các học viên đều đánh giá cao công tác tổ chức của Ban Tổ chức và các chuyên đề được trang bị rất thiết thực, đáp ứng tốt nhu cầu doanh nghiệp đang quan tâm, giải đáp kịp thời các vướng mắc mà doanh nghiệp đang gặp phải trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo dự kiến, Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ngành kinh tế quân đội các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc sẽ được tổ chức tại thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh các ngày từ 12-13/5/2022 tới./. 

Nguồn: MINH NGỌC