Đại tướng Ngô Xuân Lịch chủ trì kiểm tra, rà soát các mặt công tác chuẩn bị ADMM Hẹp và các hoạt động đối ngoại quốc phòng năm 2020

17/02/2020, 14:06

Sáng 15/2, tại Hà Nội, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì cuộc họp nhằm kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp) và một số hoạt động đối ngoại quốc phòng trong năm 2020. Tham dự cuộc họp có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Trung tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cùng đại diện một số cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng.

Quang cảnh buổi họp.

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan chức năng đã báo cáo kết quả công tác chuẩn bị phục vụ ADMM Hẹp (sẽ diễn ra từ ngày 18 - 20/2/2020); các hội nghị quốc phòng, quân sự trong năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020 và đảm nhiệm vai trò Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2020 - 2021; công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động đối ngoại; kế hoạch công tác đối ngoại quốc phòng năm 2020 của lãnh đạo Bộ Quốc phòng… Theo các cơ quan chức năng, thực hiện nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, các cơ quan, đơn vị đã tích cực phối hợp, triển khai xây dựng kế hoạch và làm tốt công tác chuẩn bị cho ADMM Hẹp, các hội nghị quốc phòng, quân sự và một số hoạt động đối ngoại quốc phòng trong năm 2020. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho ADMM Hẹp cơ bản đã hoàn tất. Đặc biệt, để đối phó với dịch COVID-19, Bộ Quốc phòng đã kiểm tra, rà soát và tiến hành triển khai các hoạt động tầm soát thân nhiệt, tẩy rửa những khu vực sẽ diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ hội nghị, kiểm tra sức khỏe lái xe, thành lập các tổ quân y cơ động, tổ chức các khu vực cách ly…; đồng thời sẵn sàng các phương án để ứng phó với những tình huống nếu sảy ra. Các hoạt động đối ngoại quốc phòng khác đang được các cơ quan, đơn vị tích cực triển khai theo kế hoạch.
 
Phát biểu tại cuộc họp, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, hoạt động đối ngoại quốc phòng năm 2020 là một nội dung quan trọng, góp phần vào thành công chung của nền ngoại giao nước nhà trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Đánh giá cao nỗ lực cố gắng và kết quả công tác chuẩn bị, Đại tướng Ngô Xuân Lịch yêu cầu các cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được phân công tiếp tục rà soát, làm tốt mọi công tác chuẩn bị cho ADMM Hẹp, kịp thời báo cáo các vướng mắc phát sinh nếu có; khẩn trương điều chỉnh lại một số nội dung đã được chỉ ra tại cuộc họp; chú trọng làm tốt công tác bảo đảm hậu cần, an ninh, an toàn cho các hoạt động, nhất là công tác phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các hoạt động của ADMM Hẹp nói riêng và các hoạt động đối ngoại quốc phòng trong năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN nói chung. Để qua đó tăng cường quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam cũng như hình ảnh QĐND Việt Nam đến các bạn bè thế giới.

ĐỨC ANH