Đưa sản phẩm tăng gia vào phục vụ bộ đội

08/08/2019, 14:57

Khoảng 5 năm trở lại đây, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 737 (Quân khu 5) đã triển khai mô hình nuôi vịt trời bán hoang dã, mang lại hiệu quả kinh tế, tạo nguồn thu cho đơn vị, góp phần đưa sản phẩm tăng gia vào phục vụ đời sống bộ đội.

Nuôi vịt trời bán hoang dã trở thành mô hình kinh tế hiệu quả của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 737.

Được đơn vị giao nhiệm vụ quản lý trang trại nuôi vịt trời, Thiếu tá Mai Khả Mạnh, Phó đội trưởng Đội sản xuất 3 chia sẻ: “Vịt trời rất dễ nuôi, ít bệnh tật, lại bán được giá cao. Thức ăn cũng dễ làm, chủ yếu là rau, chuối xay nhuyễn, phơi khô trộn với 30% thức ăn công nghiệp và một số loại thuốc trị bệnh theo lịch phòng ngừa. Sau khi ấp nở nuôi khoảng 4 tháng có thể xuất bán, lúc này trọng lượng vịt hơn 1kg/con.

Hiện tại, trang trại có gần 2.500 con với nhiều lứa khác nhau nên lúc nào cũng có vịt bán cho nhà hàng và chợ ở địa phương. Về chi phí nuôi không nhiều, với giá thành khoảng 65.000 đồng/con, đến khi xuất bán được hơn 100.000 đồng/con. Trung bình mỗi năm đơn vị xuất bán hơn 7.000 con vịt, số tiền lãi thu về gần 280 triệu đồng được đưa vào cải thiện đời sống bộ đội”.

Để chủ động con giống, Thiếu tá Mai Khả Mạnh tự nghiên cứu phương pháp ươm giống trên internet và học kinh nghiệm nuôi vịt đẻ ở các hộ dân, trung tâm uy tín. Ngoài ra, anh còn tham mưu cho đơn vị đầu tư máy ấp trứng, nhờ vậy tỷ lệ trứng nở đạt từ 85 đến 90%. Cùng với đó, đóng quân trên địa bàn còn nhiều khó khăn của huyện Ea Súp (Đắc Lắc), mỗi năm đơn vị còn hỗ trợ những hộ dân ở địa phương từ 100 đến 150 cặp vịt giống chăn nuôi. Bên cạnh đó còn cử cán bộ về hướng dẫn kỹ thuật, làm chuồng trại và thu mua vịt thương phẩm của các hộ chăn nuôi. Nhờ vậy, các hộ chăn nuôi trên địa bàn có thêm điều kiện phát triển kinh tế gia đình, từng bước thoát nghèo bền vững.

PHAN HỮU TÀI