"Gia nhập EVFTA: 'Nếu không tận dụng, tiệc người khác ăn, nợ ta sẽ gánh"

20/05/2020, 10:46

Cho ý kiến về Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) từ điểm cầu TP. Hồ Chí Minh, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trương Trọng Nghĩa ví von: “Nếu không tận dụng được, tiệc thì người khác ăn nhưng nợ ta sẽ gánh”.

ĐB Vũ Tiến Lộc: Phê chuẩn 2 hiệp định chính là bấm nút chính thức thông xe "con đường cao tốc" tới Liên minh châu Âu, nhưng để vận hành trơn tru thì còn gian nan. Ảnh: quochoi.vn

Chiều 20/5, Quốc hội (QH) thảo luận trực tuyến về việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA; Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EVIPA).
 
Cơ hội vàng của Việt Nam
 
Theo ĐBQH Trần Hoàng Ngân (TP. Hồ Chí Minh), việc sớm thông qua 2 hiệp định này mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam, đặc biệt là thúc đẩy thương mại 2 chiều.
 
Minh chứng bằng các con số, ĐB Trần Hoàng Ngân cho biết, năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu chiếm 11% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 41,7 tỷ USD, chiếm 16% trong tổng kim ngạch xuất khẩu. Khi hiệp định có hiệu lực, các dòng thuế về 0%, sẽ tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam đi vào EU nhiều hơn.
 
Bên cạnh đó, người dân và doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện tiếp cận với hàng hóa, máy móc thiết bị với giá cả phải chăng và chất lượng tốt.
 
“Khi 2 hiệp định được thực hiện, sẽ thu hút được dòng vốn đầu tư nước ngoài từ châu Âu và cơ hội chuyển thị trường đến các thị trường khác thì Việt Nam cũng là điểm đến. Nhiều năm qua, chúng ta đã thu hút được khoảng 32 nghìn dự án, với tổng vốn đăng ký là 370 tỷ USD, nhưng khu vực châu Âu mới thu hút được khoảng 2.500 dự án với số vốn khiêm tốn là 27,5 tỷ USD. Thông qua hiệp định này sẽ tiếp cận được các nhà đầu tư với công nghệ hiện đại đến từ châu Âu” - ĐB Trần Hoàng Ngân nói.
 
Cũng từ điểm cầu TP. Hồ Chí Minh, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa cho ý kiến đối với 2 hiệp định này. Theo ĐB, 2 hiệp định này tạo thời cơ vàng để nước ta vươn lên, nâng tầm quốc gia, gia nhập các quốc gia phát triển trong vài thập kỷ tới.
 
“Đại dịch Covid-19 buộc chúng ta phải thay đổi phương thức, không được phụ thuộc quá nhiều vào quốc gia nào hay một lĩnh vực nào. Việc gia nhập hiệp định tạo cơ hội cho chúng ta tối ưu hóa, đa phương hóa với các quốc gia. Thời cơ đang đến nhưng có tận dụng được thời cơ hay không lại phụ thuộc vào chúng ta. Chúng ta có ưu điểm và cũng có điểm yếu trong tận dụng các thời cơ” - ĐB Trương Trọng Nghĩa thẳng thắn nói.
 
ĐB cho rằng, toàn hệ thống chính trị phải đóng góp vào việc thực hiện, nhất là các cam kết cụ thể, bởi nếu vi phạm chúng ta có thể bị chế tài hoặc trừng phạt.
 
Từ điểm cầu của TP. Hà Nội, ĐB Hoàng Văn Cường cho rằng, Chính phủ đã có dự thảo kế hoạch hành động để thực hiện. ĐB đề nghị các cấp, các ngành cần bắt tay ngay vào thực hiện các nhiệm vụ được phân công, tạo sân chơi hấp dẫn cho doanh nghiệp. Hàng hóa, sản phẩm đạt chất lượng chính là tấm vé để bước chân vào sân chơi này.
 
Theo ĐB, hiệp định đòi hỏi nghiêm ngặt các điều kiện sẽ vừa là cơ hội, vừa là sức ép để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy doanh nghiệp áp dụng công nghệ cao, liên kết theo chuỗi cung ứng khép kín.
 
Nhưng “cuộc đua mới chỉ bắt đầu”
 
Yêu cầu phải đổi mới, cải cách mạnh mẽ về thể chế nhận được sự đồng tình của nhiều ý kiến ĐBQH phát biểu thảo luận sau đó.
 
Không quá lạc quan, một số ý kiến ĐBQH cho rằng, việc phê chuẩn 2 hiệp định mới chỉ là bắt đầu, thực hiện kết quả ra sao mới là quan trọng.
 
ĐB Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, 2 hiệp định này càng có ý nghĩa quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế. Chúng ta sẽ có cơ hội tiếp cận thị trường gần 450 triệu dân của nền kinh tế thuộc loại giàu có nhất trên thế giới, đẩy mạnh khai thông dòng chảy vốn, cải thiện vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.
 
“Đây cũng là cơ hội để chúng ta có động lực cải cách thể chế, tăng trưởng, tạo nhiều công ăn việc làm - là đích đến cuối cùng của mọi con đường phát triển. QH bấm nút phê chuẩn 2 hiệp định chính là bấm nút chính thức thông xe cho con đường cao tốc tới Liên minh châu Âu, nhưng để vận hành trơn tru thì còn gian nan. Muốn làm được, phải thiết kế các đường gom, lối mở để doanh nghiệp đi lên đường cao tốc là các nghị định, thông tư hướng dẫn” - ĐB Vũ Tiến Lộc nói.
 
ĐB Trương Trọng Nghĩa lại ví von: “Khi 2 hiệp định có hiệu lực, tôi xin lưu ý là chúng ta mới bắt đầu cuộc đua chứ không phải bắt đầu bữa tiệc. Nếu không tận dụng thành công, chúng ta có thể tụt hậu, như vậy, tiệc thì người khác ăn nhưng nợ ta sẽ gánh. Mong Chính phủ phải có kế hoạch rút kinh nghiệm quá trình hội nhập những năm qua, có thay đổi mạnh mẽ về thể chế để tận dụng được thời cơ vàng này, để trong vài thập kỷ tới, chúng ta gia nhập các nước phát triển”.
 
Tuy nhiên, ĐBQH Vũ Tiến Lộc bày tỏ quan ngại khi vẫn còn tình trạng chậm ban hành các văn bản hướng dẫn. Ông cho rằng, đến nay vẫn còn nợ văn bản hướng dẫn thực hiện Hiệp định CPTPP, sự phối hợp của các bộ, ngành chưa hài hòa và “mong thực trạng này không diễn ra đối với việc thực thi Hiệp định EVFTA”.
 
Vì vậy, ĐB chia sẻ lo lắng của riêng ông, thực hiện hiệp định, có những luật dự kiến QH cho ý kiến vào đầu năm 2021 và thông qua vào cuối năm, sẽ ảnh hưởng đến việc thực thi.
 
Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, QH có nghị quyết phê chuẩn để thực thi 2 hiệp định, do đó sẽ có thời gian để sửa đổi và thông qua các luật có liên quan vào 2 kỳ họp trong năm 2021./.

MINH ANH