Hiệu quả từ "tuyên truyền lưu động"

14/10/2021, 19:31

Thời gian qua, bằng nhiều hình thức, biện pháp tuyên truyền, nhất là tuyên truyền lưu động, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 4, Quân khu 4 đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, thực sự là cầu nối vững chắc đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước đến với bà con vùng biên; tạo sự đồng thuận cao về nhận thức và hành động, thiết thực góp phần xây dựng "thế trận lòng dân" vững chắc trên khu vực biên giới.

Cán bộ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 tuyên truyền, vận động và giúp người dân địa phương phát triển kinh tế (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021).

Chúng tôi có chuyến công tác đến xã Mường Ải (Kỳ Sơn, Nghệ An) đúng thời điểm Đoàn KT-QP 4 đang tổ chức đợt tuyên truyền lưu động cho nhân dân. Mới chập tối, trước sân UBND xã đã có nhiều người dân tập trung về đây. Bài ca cách mạng rộn ràng, dưới ánh sáng của đèn điện, người lớn tụm năm, tụm bảy trò chuyện; lũ trẻ hồn nhiên chạy nhảy, nô đùa. Tại buổi tuyên truyền, bà con được xem phim tài liệu, nghe cán bộ giới thiệu nội dung cơ bản về nghị quyết của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Không khí trật tự, bà con lắng nghe một cách chăm chú. Với tâm trạng phấn khởi, anh Lương Phò Mằn ở bản Pủng, xã Mường Ải cho hay: "Có bộ đội về tuyên truyền, lại còn mở nhạc cho nghe, chiếu phim cho xem, bà con ưng cái bụng lắm! Suốt ngày trên nương rẫy có được nghe, được xem gì đâu. Nay nhờ bộ đội, bà con mình được hiểu thêm về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào".
 
Mỗi tháng một lần, Đội Sản xuất 7, Đoàn KT-QP 4 lại phối hợp với bộ đội biên phòng và cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã Thông Thụ (Quế Phong, Nghệ An) tuyên truyền lưu động trên địa bàn. Với chiếc loa tích điện buộc sau xe máy, cờ Tổ quốc, cờ Đoàn và khẩu hiệu tuyên truyền rực rỡ, đoàn xe len lỏi khắp các thôn, xóm của xã. Các nghị quyết, chỉ thị, văn bản các cấp về phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, quy định về phòng, chống dịch Covid-19... được biên soạn ngắn gọn, thu âm bằng tiếng phổ thông và tiếng dân tộc thiểu số phát ra loa rộn rã tại những nơi xe qua, thu hút sự chú ý của bà con. Nhờ tiếng loa tuyên truyền của bộ đội, người dân tại xã biên giới xa xôi được nắm bắt thông tin và từng bước nâng cao nhận thức. Chị Lô Thị Tiến ở bản Hủa Na, xã Thông Thụ phấn khởi chia sẻ: "Người dân vốn yêu mến Bộ đội Cụ Hồ nên khi được bộ đội tuyên truyền, giải thích, mọi người rất tin tưởng, nghe theo".
 
Đó là hai trong số nhiều cách làm hay của Đoàn KT-QP 4 trong tuyên truyền, vận động nhân dân. Bằng kinh nghiệm nhiều năm bám và hiểu địa bàn, Trung tá Trần Ngọc Khuê, Chủ nhiệm Chính trị Đoàn KT-QP 4 chia sẻ: "Người dân ở đây rất quan tâm tới những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số... Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả tốt, chúng tôi biên soạn tài liệu tập trung vào những vấn đề cốt lõi, phù hợp với trình độ dân trí địa phương; liên hệ sát thực tiễn để bà con thấy mọi sự đổi thay của thôn, bản đều nhờ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, từ đó giúp người dân dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện".
 
Đóng quân rải rác trên địa bàn 8 xã trong khu KT-QP thuộc hai huyện Kỳ Sơn và Quế Phong-những nơi có địa hình phức tạp, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn-những năm qua, Đoàn KT-QP 4 triển khai nhiều chủ trương, giải pháp để cán bộ, chiến sĩ thường xuyên bám dân, bám bản, tuyên truyền, vận động bà con chấp hành chính sách kế hoạch hóa gia đình, không di cư tự do, không tàng trữ, buôn bán, sử dụng chất ma túy, không truyền đạo trái phép, loại bỏ các hủ tục và phòng ngừa văn hóa đồi trụy...
 
Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, đơn vị thường xuyên phối hợp với Ban quản lý bản để nắm tâm tư, dư luận trong nhân dân, từ đó xác định nội dung tuyên truyền, vận động phù hợp. Ngoài tổ chức tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trực quan thông qua các buổi chiếu phim, đơn vị cử cán bộ dán tờ rơi, cùng cán bộ cơ sở “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc” với bà con, vừa giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, vừa kết hợp tuyên truyền, làm công tác dân vận.
 
Trò chuyện với lãnh đạo địa phương, các đồng chí đều có chung nhận xét, công tác tuyên truyền được Đoàn KT-QP 4 phối hợp tiến hành khá tốt, tạo chuyển biến rõ nét về trình độ nhận thức cho bà con, niềm tin của nhân dân đối với Đảng, quân đội được củng cố và tăng cường; ý thức cảnh giác cách mạng của nhân dân trên địa bàn được nâng lên, mối quan hệ đoàn kết gắn bó quân dân ngày càng bền chặt, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

BÀI VÀ ẢNH: HOÀNG THÁI