Kinh tế quân đội

    Chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội lao động, sản xuất, xây dựng kinh tế, Ngày truyền thống Cục Kinh tế/BQP (23/8/1956 - 23/8/2021) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng 3

Hội nghị Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN - Hàn Quốc

09/09/2021, 16:39

Chiều 8-9, Hội nghị Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN - Hàn Quốc đã diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Park Jae-min. Đoàn Việt Nam do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn, tham dự hội nghị.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi về quan hệ hợp tác ASEAN - Hàn Quốc nói chung và hợp tác quốc phòng ASEAN - Hàn Quốc nói riêng, đặc biệt là vai trò của Hàn Quốc trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) thời gian qua. Các đại biểu cho rằng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, việc tổ chức Hội nghị Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN - Hàn Quốc theo hình thức trực tuyến là cơ hội để trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa ASEAN và Hàn Quốc. Các ý kiến phát biểu khẳng định Hàn Quốc là một đối tác quan trọng của ASEAN; ghi nhận và đánh giá cao những hỗ trợ mà Hàn Quốc dành cho ASEAN trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 thời gian vừa qua; đồng thời bày tỏ sự hoan nghênh đối với Chính sách hướng Nam mới tăng cường của Hàn Quốc.

Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. 
 
Các đại biểu đánh giá Hàn Quốc là thành viên tích cực trong khuôn khổ ADMM+, nhất là trong vai trò đồng chủ trì Nhóm chuyên gia ADMM+ về Gìn giữ hòa bình chu kỳ 2014-2017 với Campuchia, Nhóm chuyên gia ADMM+ về an ninh hàng hải chu kỳ 2017-2020 với Singapore; bày tỏ tin tưởng Hàn Quốc sẽ tiếp tục đảm nhiệm thành công vai trò đồng chủ trì Nhóm chuyên gia ADMM+ về an ninh mạng chu kỳ 2021-2023 với Malaysia. Các đại biểu cũng bày tỏ mong đợi sự hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trên cơ sở cùng chung lợi ích và tôn trọng lẫn nhau giữa ASEAN và Hàn Quốc trong thời gian tới, nhất là hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ADMM+ để cùng ứng phó với các thách thức an ninh chung, đóng góp vào duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng ở khu vực cũng như trên thế giới.
 
Tại hội nghị, ông Park Jae-min đã phát biểu về Chính sách hướng Nam mới tăng cường của Hàn Quốc, nhấn mạnh ASEAN là trọng tâm ưu tiên trong Chính sách hướng Nam mới tăng cường của Hàn Quốc. Ông Park Jae-min khẳng định Hàn Quốc mong muốn tăng cường hợp tác với ASEAN, trong đó có hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ADMM+. Nhân dịp này, ông Park Jae-min cũng thông tin về Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN-Hàn Quốc lần đầu tiên dự kiến được tổ chức bên lề Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp) vào tháng 11 tới đây.

Hội nghị Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN-Hàn Quốc được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
 
Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho rằng việc tổ chức Hội nghị Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN - Hàn Quốc trực tuyến là hết sức cần thiết nhằm duy trì đối thoại giữa các Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN -Hàn Quốc trong bối cảnh đại dịch cũng như chuẩn bị tốt cho Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Hàn Quốc sắp tới.
 
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định, trải qua lịch sử hợp tác lâu dài, quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Hàn Quốc nói chung và quan hệ quốc phòng giữa hai bên nói riêng không ngừng phát triển. Trong lĩnh vực chính trị, quốc phòng và an ninh, Hàn Quốc là đối tác quan trọng của ASEAN và đã có những đóng góp quan trọng vào các cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt trong khu vực như ASEAN+3, Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và đặc biệt là ADMM+.
 
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến hoan nghênh Chính sách hướng Nam mới tăng cường của Hàn Quốc, nhấn mạnh đây là sự khẳng định mạnh mẽ cho cam kết của Hàn Quốc trong hợp tác với các nước ASEAN vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định trên cương vị nước điều phối quan hệ đối tác ASEAN - Hàn Quốc giai đoạn 2021-2024, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò tích cực thúc đẩy quan hệ quốc phòng ASEAN - Hàn Quốc vì lợi ích chung, nhất là trong các lĩnh vực mà phía Hàn Quốc có thế mạnh, các nước ASEAN có nhu cầu và ngược lại, như Gìn giữ hòa bình, an ninh mạng, an ninh biển, trong đó có vấn đề Biển Đông,hỗ trợ các nước ASEAN tiếp cận vaccine và thuốc điều trị Covid-19. Trước mắt, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với nước Chủ tịch ASEAN 2021 là Brunei trong việc tổ chức Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Hàn Quốc. Về vấn đề Biển Đông, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đề nghị ASEAN và Hàn Quốc tiếp tục phối hợp lập trường nhằm giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.
 
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các diễn đàn đa phương do Hàn Quốc tổ chức như Đối thoại Quốc phòng Seoul hiện đang diễn ra và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc dự kiến được tổ chức vào tháng 12-2021. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến bày tỏ tin tưởng với thiện chí và hợp tác của tất cả các bên, hợp tác quốc phòng giữa ASEAN và Hàn Quốc sẽ ngày càng phát triển, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.
 
 

TIN, ẢNH: HOÀNG VŨ