Hơn 400 cán bộ, lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp quân đội tham gia Lớp tập huấn nghiệp vụ kinh tế 2019

17/05/2019, 07:38

Sáng 16/5, Lớp Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ ngành kinh tế quân đội năm 2019 do Cục Kinh tế - Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tổ chức đã chính thức khai mạc tại Đoàn An Điều dưỡng 30 - Quân khu 9. Đến dự có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Xuân Dắt - Uỷ viên thường vụ Đảng ủy - Phó Tư lệnh Quân khu 9, Thiếu tướng Trần Đình Thăng - Bí thư Đảng ủy - Cục trưởng Cục Kinh tế - Bộ Quốc phòng, cùng các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy Cục Kinh tế. Tham dự Lớp Tập huấn còn có sự góp mặt của hơn 400 học viên là cán bộ phòng ban kinh tế, lãnh đạo chỉ huy các Đoàn Kinh tế quốc phòng và các doanh nghiệp quân đội.

Quang cảnh buổi Tập huấn

Phát biểu khai mạc Lớp Tập huấn, đồng chí Đại tá Phạm Văn Nam, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế - Bộ Quốc phòng cho biết: Quán triệt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế kết hợp với quốc phòng và sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước, thời gian qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã tham mưu, đề xuất với Chính phủ và chỉ đạo tổ chức nghiên cứu, ban hành nhiều văn bản về kết hợp quốc phòng với kinh tế - xã hội, về công tác quản lý doanh nghiệp và định hướng sắp xếp doanh nghiệp quân đội phù hợp với nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới… Về phía các đơn vị, doanh nghiệp cũng đã chủ động, tích cực tham gia lao động, sản xuất, xây dựng kinh tế đúng định hướng của Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng bằng các hình thức, biện pháp phù hợp với tính chất, nhiệm vụ loại hình đơn vị. Những kết quả đạt được đã làm sâu sắc thêm chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước về kết hợp chặt chẽ giữa quốc phòng với kinh tế, kinh tế với quốc phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 

Đại tá Phạm Văn Nam, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế/BQP phát biểu khai mạc Lớp tập huấn.

Với mục tiêu góp phần trang bị kiến thức, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ ngành, Lớp Tập huấn tập trung vào các nội dung cơ bản như: Hướng dẫn, chỉ đạo một số nội dung về kết hợp quốc phòng với kinh tế - xã hội và kinh tế - xã hội với quốc phòng trong tình hình mới; các quy định mới của Nhà nước và Bộ Quốc phòng về công tác quản lý doanh nghiệp và vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp; giới thiệu một số chính sách Hỗ trợ tạo môi trường kinh doanh công bằng, bình đẳng cho doanh nghiệp; các vấn đề về chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong phát triển kinh tế số tại Việt Nam.

Với các chuyên đề có tính thực tiễn cao, đây cũng là dịp để các đồng chí cán bộ lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp trong toàn quân cùng nhau trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm; đồng thời nhìn nhận những hạn chế, bất cập để cùng tìm kiến những giải pháp thiết thực, góp phần khắc phục khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai nhiệm vụ sản xuất, xây dựng kinh tế tại các đơn vị, doanh nghiệp quân đội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Lớp tập huấn diễn ra trong hai ngày, từ ngày 16/5 đến hết ngày 17/5/2019.

Một số hình ảnh Lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ ngành kinh tế Quân đội năm 2019:
 

Thiếu tướng Trần Đình Thăng, Cục trưởng Cục Kinh tế/BQP với chuyên đề "Quân đội tham gia phát triển Kinh tế - Xã hội, lao động sản xuất kết hợp với Quốc phòng trong tình hình mới".

 

Đại tá Nguyễn Việt Anh, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế/BQP với chuyên đề "Giới thiệu về thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu Nhà nước".
 

TS Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tưởng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế TP Hồ Chí Minh giảng chuyên đề "Chính sách hỗ trợ tạo môi trường kinh doanh công bằng, bình đẳng cho Doanh nghiệp".


Toàn cảnh Lớp tập huấn.

 

CHÍ HIẾU