Mạng lưới các Trung tâm Gìn giữ hòa bình tại khu vực ASEAN tăng cường hợp tác ứng phó với dịch Covid-19

17/07/2020, 08:19

Ngày 16/7, Mạng lưới các Trung tâm Gìn giữ hoà bình ASEAN (APCN) tổ chức Hội nghị trực tuyến với chủ đề "Tăng cường hợp tác APCN ứng phó với dịch Covid-19".

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến. (Nguồn: Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam)

Hội nghị trực tuyến APCN là một sự kiện quan trọng diễn ra trong năm 2020 khi Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam là Chủ tịch luân phiên và Chủ nhà của Mạng lưới APCN. Tham gia hội nghị trực tuyến, về phía quốc tế có đại diện Ban Thư ký ASEAN, các Trung tâm gìn giữ hòa bình thành viên của APCN và Tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN tại Việt Nam.
 
Hội nghị trực tuyến có sự tham dự của chỉ huy, đại diện chỉ huy các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ Quốc phòng, như Cục Đối ngoại, Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần), Học viện Quân y, các Bộ tư lệnh: Công binh, 86, Thông tin Liên lạc, Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị), Viện Quan hệ quốc tế về Quốc phòng, Tập đoàn Viettel…
 
Phát biểu tại Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động hợp tác quốc phòng, trong đó có các hoạt động gìn giữ hòa bình.
 
Theo Thượng tướng, việc tổ chức hội nghị trực tuyến APCN là nỗ lực của Việt Nam với vai trò Chủ tịch APCN 2020, nhằm tiếp tục duy trì động lực và tăng cường hợp tác giữa các thành viên trong ứng phó với dịch Covid-19.
 
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng khẳng định, hội nghị là cơ hội để các thành viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm bảo đảm mục tiêu vừa phòng, chống dịch thành công, vừa triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác gìn giữ hòa bình trong khu vực, đóng góp thiết thực vào Sáng kiến Hành động vì gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ). 
 
Thượng tướng đánh giá cao sự ủng hộ và tinh thần hợp tác của các thành viên kể từ khi Mạng lưới được thành lập vào năm 2011 nhằm mục đích thúc đẩy  và tăng cường quan hệ đối tác về huấn luyện lực lượng gìn giữ hòa bình trong khu vực ASEAN, góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN và đóng góp hiệu quả thiết thực cho sứ mệnh Gìn giữ hòa bình của LHQ.
 
Dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng - Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Hội nghị đã tập trung thảo luận các chủ đề chính như Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận các chủ đề chính, như: Tăng cường hợp tác giữa các thành viên APCN trong bối cảnh Covid-19; chia sẻ thành công của Quân đội nhân dân Việt Nam trong tham gia phòng, chống dịch Covid-19; bài học kinh nghiệm đối với lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ; cập nhật tình hình dịch bệnh tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ...
 
Thiếu tướng cũng tin tưởng Mạng lưới APCN sẽ có cách tiếp cận phù hợp, trên tinh thần “Chủ động gắn kết và thích ứng “ của toàn khối ASEAN, để cùng nhau dùy trì, thúc đẩy hợp tác hiệu quả về gìn giữ hòa bình LHQ trong bối cảnh phải sống chung với Covid-19 như hiện nay.
 
Có thể nói, việc tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến APCN thể hiện vai trò tích cực, chủ động của Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch luân phiên và chủ nhà của Mạng lưới APCN năm 2020. Đây là sáng kiến của Việt Nam và lần đầu tiên có một hội nghị trực tuyến của Mạng lưới APCN nhằm chủ động thích ứng, duy trì động lực và tăng cường hợp tác về gìn giữ hòa bình LHQ giữa các Trung tâm gìn giữ hòa bình thành viên trong mạng lưới APCN.

A.B