Nắng nóng như đổ lửa, hàng trăm ha chè "chết cháy" nông dân xứ Nghệ điêu đứng

24/06/2019, 16:12

Nắng nóng với nền nhiệt cao kéo dài hơn 1 tháng qua đang gây nên tình trạng hạn hán diện rộng trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Hàng trăm ha diện tích cây công nghiệp ngắn ngày cháy lá, khô cây

Tại huyện Con Cuông, nắng nóng kéo dài, tính đến ngày 23/6 đã có 138 ha/356 ha chè của huyện bị cháy lá, tập trung tại các xã Yên Khê, Chi Khê và Bồng Khê.

Riêng bản Khe Tín, xã Yên Khê (Con Cuông) có 42ha chè công nghiệp thời kỳ thu hoạch thì có đến 30ha chè bị cháy lá. Nhiều cây đã chết khô.

“Khoảng tầm 10-15 ngày nữa mà không có mưa, thì nguy cơ chè chết do nắng hạn lên đến 70 - 80 diện tích hiện có. Và thiệt hại về kinh tế thì không phải bàn cãi nữa, bà con nông dân chúng tôi vất vả quá”, một người dân chia sẻ.

Còn tại huyện Anh Sơn, hiện có trên 200ha chè công nghiệp thời kỳ kinh doanh bị cháy nắng. Mặc dù một số nơi bà con nhân dân dùng bơm tưới nhưng vẫn không cứu vãn được tình thế. Nắng nóng với nhiệt độ cao khiến lá chè và cành bị khô héo.

Huyện Anh Sơn đã cử cán bộ kỳ thuật phòng nông nghiệp huyện và các xã vùng chè trực tiếp về các đồi chè để tìm phương án khắc phục tối ưu nhất, song rất khó khăn bởi nắng hạn kéo dài, nguồn nước tưới bị cạn kiệt. Bên cạnh đó, một số nơi nguồn điện yếu nên không thể cùng lúc sử dụng nhiều bơm tưới hoạt động.

Ngoài diện tích chè, hiện diện tích mía, sắn, ngô ở Anh Sơn cũng bị khô héo, thối đọt, nguy cơ mất trắng cao. Nếu trong mười ngày tới không có mưa, nền nhiệt vẫn duy trì ở mức cao, nguy cơ cây chè công nghiệp bị chết trắng, không có khả năng hồi phục, khiến đời sống người dân sẽ gặp nhiều khó khăn.

Thời gian này nắng nóng kéo dài, nhiệt độ ngoài trời ở Thanh Chương, Nghệ An có lúc lên đến 44 độ! Đến nay, toàn huyện Thanh Chương đã có gần 500 ha chè bị cháy sém lá, nằm rải rác ở tất cả các xã vùng chè của huyện. Chỉ cần nắng nóng như thế này vài ba ngày nữa, nguy cơ chè chết cháy trên diện rộng là rất cao.

Ngoài những diện tích chè bị cháy táp lá, xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương đã có khoảng 3 ha chè bị cháy nặng nề, khó cứu vãn.

Ông Nguyễn Bá Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Toàn xã có gần 1.000 ha chè thì trong đó, khoảng 30% ở xóm Sướn, 12/9, 26/3 đã được đầu tư hệ thống tưới. Tuy nhiên, do nắng nóng kéo dài, ở nhiều vùng nguồn nước đã khô cạn, không thể tưới được nữa.

Ông Trình Văn Nhã - Phó Bí thư huyện ủy Thanh Chương cho biết: “Nắng nóng kéo dài đã làm cho nhiều vùng quê giếng khô nước, thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, hồ, đập trơ đáy, cây trồng khô khéo ảnh hưởng rất lớn đến đời sống bà con nhân dân. Hệ thống truyền tải điện trên địa bàn huyện quá tải, nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, rất mong mọi người, mọi nhà cùng chia sẻ khó khăn cùng Điện lực Thanh Chương, ưu tiên để chống hạn và nhu cầu sinh hoạt cần thiết - hãy tắt khi không cần thiết”.

Bên cạnh đó, Phó Bí thư huyện ủy Thanh Chương cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền cùng nhân dân đặc biệt quan tâm phòng chống hạn, phòng chống cháy rừng, cứu hộ, cứu nạn.

NGUYỄN DUY