Nghiên cứu cải tiến thêm giày vải bộ đội

29/08/2019, 13:25

Những năm qua, Tổng cục Hậu cần đã không ngừng nghiên cứu, cải tiến hoàn thiện các mẫu quân trang, bảo đảm sự thống nhất, chính quy về trang phục, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện của các đơn vị.

Nghiên cứu, cải tiến và hoàn thiện các mẫu giày

Qua quá trình sử dụng cho thấy, các mẫu quân trang đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt, học tập, huấn luyện và được bộ đội đánh giá cao như mẫu quân phục thường dùng, dã ngoại có màu sắc đẹp, hiện đại, lại nhẹ, mặc mát, thông thoáng, thấm mồ hôi; chăn màn, ga, đệm cũng rất bền, đẹp, chất lượng tốt. Đối với giày vải của bộ đội, ưu điểm thiết kế là đế đúc bằng cao su tự nhiên, có vân đế làm nổi, chống trơn trượt, chất liệu vải bền, chịu được nước, không bị phai màu, trên mặt dập lỗ khuy sắt buộc dây chạy dọc từ cổ chân xuống mu bàn chân, tạo ra góc gập lớn theo hướng vận động, chống được căng tức bàn chân, phù hợp với mọi địa hình khi cơ động.

Tuy nhiên, trong quá trình học tập, huấn luyện, nhất là khi bộ đội hành quân dã ngoại dài ngày, giày vải bộc lộ một số nhược điểm là đế giày cứng, độ đàn hồi thấp, khi vận động tạo ra mặt phẳng tiếp xúc lớn giữa bàn chân và đế giày, nếu kéo dài thời gian vận động dẫn tới bị phồng ở các điểm chịu trọng lực lớn dưới gót và lòng bàn chân. Hơn nữa, khí hậu nước ta là khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, khi bộ đội huấn luyện hoặc hành quân mang vác nặng thường ra nhiều mồ hôi, đế giày làm bằng cao su đúc rất kín, khó thoát hơi nước nên chân có mùi hôi khó chịu. Thiết nghĩ, nếu như giày vải của bộ đội hiện nay được thiết kế tăng thêm tính đàn hồi của đế, giúp đế mềm hơn, có sự căng nhún nhất định và thông thoát hơi khi vận động thì sẽ hoàn thiện hơn cả về kỹ thuật lẫn chất lượng.

NGUYỄN VĂN TUÂN