“Nhịp thở” công nghệ ở Vùng 1 Hải quân

01/07/2019, 10:30

Chủ động nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, thực hiện nhiệm vụ… là nét nổi bật trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ-Người chiến sĩ Hải quân” (CVĐ) ở Vùng 1 Hải quân những năm gần đây.

Áp dụng sáng kiến vào bảo quản, sửa chữa đạn tên lửa tại Trạm kỹ thuật, Lữ đoàn 679, Vùng 1 Hải quân.

Nếu như trước đây, ở Trạm kỹ thuật, Lữ đoàn 679 (Vùng 1 Hải quân), cách thức huấn luyện, bảo quản, bảo dưỡng, kiểm tra, nâng cấp tên lửa P28M hoàn toàn dựa trên phương pháp đọc mạch, phân tích sơ đồ, qua tranh vẽ, thì nay đã dựa trên cơ sở trực quan sinh động, dễ nắm bắt, dễ nhớ. Trong quá trình huấn luyện loại khí tài này, sự trừu tượng, khó hiểu khiến người học chậm tiếp thu, gây ra nhàm chán, nay được thay thế bằng sự hào hứng, lôi cuốn, tiết kiệm thời gian, nhiên liệu… từ đó nâng cao khả năng làm chủ vũ khí trang bị. Có được kết quả đó là do hiệu quả của việc áp dụng đề tài “Mô phỏng hệ thống điều khiển trên tên lửa P28M bằng maket và phần mềm máy tính” của Đại úy Nguyễn Xuân Thùy, Phó trạm trưởng.

Không chỉ trong công tác huấn luyện chuyên môn kỹ thuật, ở các lĩnh vực khác như: Công tác tham mưu, huấn luyện chiến sĩ mới, đào tạo hạ sĩ quan chỉ huy… đều được Vùng 1 Hải quân ứng dụng mạnh mẽ KHCN vào triển khai thực hiện. Chúng tôi cảm nhận rõ nét “nhịp thở” công nghệ qua các tham luận được chia sẻ tại Hội nghị sơ kết và tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện CVĐ, do Vùng 1 Hải quân tổ chức mới đây. Điển hình như ý kiến của Đại úy Nguyễn Xuân Thùy: "Việc áp dụng KHCN vào công tác huấn luyện chuyên môn kỹ thuật thông qua các sáng kiến, cải tiến mô hình, mô phỏng không chỉ làm thay đổi phương pháp, nâng cao chất lượng huấn luyện mà quan trọng hơn là giảm thời gian hoạt động của vũ khí trang bị trong huấn luyện, từ đó kéo dài tuổi thọ và nâng cao hệ số SSCĐ". 

Nếu như trong công tác huấn luyện chuyên môn kỹ thuật của Lữ đoàn 679, tiêu biểu có các sáng kiến: “Mô phỏng hệ thống máy điều khiển bắn và quỹ đạo bay tên lửa P15U”, “Mô phỏng hệ thống điều khiển tên lửa P28M trên maket và phần mềm máy tính”… thì trong công tác tham mưu là những sáng kiến về việc thay thế việc cắt ghép, kẻ vẽ thủ công hải đồ, hình thái nội dung kế hoạch trên bảng kẻ bằng các phần mềm đồ họa, giúp rút ngắn thời gian thực hiện, giảm vật chất, công sức, đồng thời khi phải thay đổi phương án cũng nhanh chóng, chính xác hơn. Điều này có được là nhờ sự tận tụy, sáng tạo của Đại úy Hoàng Văn Lượng, Nghiệp vụ trưởng tên lửa-pháo tàu, Phòng Tham mưu, Lữ đoàn 170, Vùng 1 Hải quân.

Trong công tác huấn luyện chiến sĩ mới, đào tạo hạ sĩ quan chỉ huy có sáng kiến “Thiết bị tạo giả trong huấn luyện đánh thuốc nổ” của Trung úy Vũ Tất Định, Trung đội trưởng thuộc Đại đội 1, Tiểu đoàn 472, Lữ đoàn 147. Sáng kiến này vừa bảo đảm tiếng nổ sát thực, giúp bộ đội rèn luyện bản lĩnh, khắc phục các biểu hiện tâm lý bất an khi tiếp xúc với tiếng nổ của súng tiểu liên AK, kíp nổ và lựu đạn trong thực tế, đồng thời có thể nghe nhạc, học hát… trong giờ nghỉ, ngày nghỉ qua các tính năng của thiết bị.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để áp dụng hiệu quả KHCN vào nâng cao chất lượng các mặt công tác, đặc biệt là làm chủ các khí tài hiện đại, cán bộ, chiến sĩ Vùng 1 Hải quân không chỉ giải quyết những khó khăn về thiếu vật tư, linh kiện… mà còn không quản ngày đêm, tranh thủ cả ngày nghỉ, giờ nghỉ để trau dồi, nghiên cứu kiến thức khoa học công nghệ; vừa làm vừa học, thử nghiệm... để cho ra đời những đề tài, sáng kiến, cải tiến có giá trị khoa học và hiệu quả thực tiễn cao.

Theo Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang, Chính ủy Vùng 1 Hải quân: Có được những kết quả đó, một nguyên nhân quan trọng là nhờ hiệu quả, sức lan tỏa của CVĐ “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ-Người chiến sĩ Hải quân”; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những năm qua, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Vùng 1 Hải quân và cấp ủy, chỉ huy các cấp đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của trên về thực hiện CVĐ và học tập, làm theo Bác. Cấp ủy, chỉ huy các cấp chủ động đề ra các chủ trương mới với các biện pháp tích cực, sáng tạo… góp phần tạo chuyển biến rõ nét về nhận thức, tình cảm, trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, nhân cách của cán bộ, đảng viên và quần chúng; tạo động lực quan trọng góp phần xây dựng đơn vị VMTD, tổ chức đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; quản lý, bảo vệ vững chắc vùng biển, đảo của Tổ quốc.

ĐOÀN VĂN NAM