Quân đội đi đầu trong phòng, chống dịch COVID-19

25/03/2020, 08:45

“Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, vì nhân dân phục vụ, Quân đội đã làm tốt công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 được Đảng, Nhà nước, Nhân dân và bạn bè quốc tế đánh giá cao” - Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng đã khẳng định tại Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong công tác triển khai phòng, chống dịch giai đoạn 1 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng tổ chức vào sáng 23/3 tại Hà Nội.

Thượng tướng Trần Đơn chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có Trung tướng Phùng Sỹ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và các thành viên Ban Chỉ đạo.  
 
Là điểm tựa của nhân dân trong phòng, chống dịch COVID-19
 
Để kịp thời đối phó với tình hình dịch bệnh, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương đã có Chỉ thị số 260 ngày 19/3 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong Quân đội. Tại hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh, hiện nay, cả nước đang bước vào giai đoạn 2 của việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đây là giai đoạn hết sức khó khăn với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Tại Việt Nam, đến ngày 22/3 có 113 ca mắc dịch COVID-19 và hàng vạn người phải cách ly. Tình hình dịch bệnh ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế, các hoạt động của đời sống xã hội và nhiều lĩnh vực khác. Thượng tướng Trần Đơn cho biết, nhiệm vụ của Quân đội là phải tham gia, đi đầu trong việc phòng, chống dịch bệnh này.
 
Về việc phòng chống, dịch bệnh trong Quân đội, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y cho biết: Cục Quân y tiếp tục kiện toàn các tổ, đội cơ động phòng, chống dịch và các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh. Quân đội đã tập huấn toàn quân hướng dẫn về sử dụng bộ kit test nhanh của Học viện Quân y vào sử dụng cho chẩn đoán nhanh mầm bệnh. Viện Y học dự phòng Quân đội, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã hoàn thành thủ tục đánh giá và được Bộ Y tế công nhận phòng xét nghiệm khẳng định vi-rút SARS-CoV-2. Quân đội cũng tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm tại các cơ quan, đơn vị; phát hiện sớm và cách ly kịp thời các trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Bộ đội Biên phòng đã tăng cường hơn 1.000 tổ với với hơn 5.000 cán bộ, chiến sĩ chốt chặn, kiểm soát tại các cửa khẩu biên giới, đường mòn lối mở. “Đến nay trong Quân đội chưa phát hiện ca bệnh COVID-19” - Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên nhấn mạnh.
 
Về việc tham gia phòng, chống dịch bệnh, Quân đội đã triển khai, làm tốt việc tiếp nhận, cách ly công dân từ vùng có dịch về nước, đến nay đã tiếp nhận, cách ly được 36.767 người tại 110 điểm cách ly, trong đó hoàn thành cách ly được 18.142 người. Cục Quân y kiểm tra, duy trì nghiêm các quy định để chống lây chéo trong khu cách ly, chống lây nhiễm cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các điểm cách ly tập trung người nhập cảnh từ vùng dịch. Các cơ sở y tế lớn của Quân đội, như Học viện Quân y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 175 đều đảm bảo khả năng xét nghiệm và điều trị COVID-19. Theo Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, dịch bệnh giai đoạn 2 diễn biến phức tạp do số ca bệnh từ nhiều nguồn khác nhau, việc quản lý khi nhập cảnh chưa chặt dẫn tới khó kiểm soát quá trình tiếp xúc và lây truyền, nguy cơ dịch bùng phát là có thể nếu không kiểm soát tốt và có nguy cơ dịch xâm nhập vào Quân đội.
 
 

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên báo cáo tại hội nghị.
 
Triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong giai đoạn 2
 
Tại hội nghị, các đơn vị đã rút kinh nghiệm, rà soát lại công việc để bước vào giai đoạn 2 vô cùng phức tạp này. Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn 2 được phân loại thành 5 cấp độ, Bộ Quốc phòng đã lên phương án tổ chức lực lượng cũng như biện pháp thực hiện chính cho mỗi cấp độ. Theo đó, cấp độ 1 được xác định là có trường hợp bệnh xâm nhập, cấp độ 2 là dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trong nước, cấp độ 3 là dịch bệnh lây lan trên 20 đến 1.000 trường hợp mắc trong nước, cấp độ 4 là dịch bệnh lây lan trong cộng đồng từ trên 1.000 đến 3.000 trường hợp mắc và cấp độ 5 là dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng từ trên 3.000 đến 30.000 và trên 30.000 trường hợp mắc.
 
Phát biểu hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh: Trong giai đoạn 1, thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhiều cơ chế chưa được xác lập, nhưng với tinh thần chung, trách nhiệm, các đơn vị Quân đội đã vào cuộc ngay từ đầu thực hiện nhiệm vụ hiệu quả, khắc phục mọi khó khăn, thể hiện bản lĩnh của Quân đội, chung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng vì Nhân dân phục vụ, qua đó để lại trong lòng Nhân dân những tình cảm tốt đẹp. Quân đội sẵn sàng nhường chỗ ở của mình để cho người dân cách ly. Hàng vạn cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng ngày đêm tuần tra canh gác; lực lượng quân y, hậu cần thực hiện tốt nhiệm vụ; các cơ quan thông tấn, báo chí đã thường xuyên đưa tin phản ánh, truyền tải được những vấn đề, gương người tốt việc tốt, cổ vũ cho phong trào toàn đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện tốt nhiệm vụ chống dịch. Tình cảm đó đã được lan tỏa khắp thế giới.
 
Trong giai đoạn 2, Bộ Quốc phòng sẽ ngăn chặn, hạn chế dịch COVID-19 lây lan vào Quân đội, phát hiện sớm trường hợp nhiễm vi-rút SARS-CoV-2, khống chế và xử lý kịp thời ổ dịch. Bộ Quốc phòng cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch cho nhân dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức tiếp nhận, quản lý, giám sát, cách ly y tế người từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày.
 
 

Thượng tướng Trần Đơn phát biểu tại hội nghị.
 
Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu, toàn quân quán triệt tốt và nắm vững tình hình, theo sát và có dự báo về tình hình dịch; thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị và Lời kêu gọi của Bộ Chính trị: toàn Đảng, toàn quân, toàn dân bình tĩnh, tự tin, quyết tâm chiến thắng phòng, chống dịch và chiến thắng dịch bệnh. Các đơn vị đã tổ chức rà soát, dồn dịch cơ sở, củng cố lực lượng, phương tiện bảo đảm đầy đủ mọi mặt để tiếp nhận công dân cách ly theo yêu cầu Chính phủ giao, sẵn sàng có phương án mở rộng, không để tình trạng không có chỗ cách ly hoặc tình trạng quá tải trong khu cách ly. Cục Quân y kiểm tra việc duy trì nghiêm các quy định để chống lây chéo trong khu cách ly, chống lây nhiễm cho lực lượng tham gia phục vụ tại các điểm cách ly tập trung người nhập cảnh từ vùng dịch. Tổng cục Hậu cần tổ chức tốt công tác bảo đảm hậu cần, phục vụ các suất ăn riêng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không để ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các khu vực cách ly. Các cơ quan, đơn vị trong toàn quân trực đủ quân số và trong tình trạng SSCĐ, xử lý các tình huống, thực hiện tốt nhất phương châm 4 tại chỗ; đồng thời tổ chức Đại hội Đảng thành công ở các cấp; giúp dân ở các vùng hạn hán, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống, duy trì ổn định sinh hoạt và đời sống của nhân dân. Đối với công tác tuyên truyền, tích cực hơn bằng nhiều hình thức, tăng thêm thời lượng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thượng tướng Trần Đơn cũng giao cho Hội đồng Khoa học Y học Quân sự nghiên cứu thuốc điều trị và thuốc phòng COVID-19; Học viện Quân y triển khai bộ kít mới; Cục Quân y hướng dẫn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện khai báo y tế bắt buộc trong toàn quân; các doanh nghiệp quân đội sản xuất khẩu trang cung cấp cho cán bộ, chiến sĩ…
 
“Mỗi chiến sĩ phải là một tuyên truyền viên về phòng, chống dịch và thực hiện nghiêm các quy định như mang khẩu trang, hạn chế hội họp, tụ tập nơi đông người, chấp hành nghiêm các quy định về y tế. Quân đội phải duy trì quân số khỏe để vừa hoàn thành nhiệm vụ, vừa giúp dân trong phòng chống dịch” - Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh.

NGUYÊN HẢI