Reuters: Mỹ - Trung phác thảo các cam kết cho thỏa thuận thương mại

21/02/2019, 14:02

Nguồn thạo tin cho biết Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu phác thảo các cam kết cho những vấn đề khó khăn nhất trong căng thẳng thương mại. Đây là tiến triển đáng kể nhất trong nỗ lực chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 7 tháng.

Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu phác thảo những cam kết về mặt nguyên tắc đối với các vấn đề khó khăn nhất trong tranh chấp thương mại song phương. (Nguồn: Talk Markets)

Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau, khiến tăng trưởng toàn cầu chững lại, làm gián đoạn các chuỗi cung ứng và sản xuất. Giới chức hai nước đang đàm phán thương mại tại Washington, trong đó các cuộc thảo luận cấp cao sẽ diễn ra trong hai ngày 21 và 22/2.

Hai bên vẫn còn khác biệt đối với những yêu cầu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump về cải cách mang tính cấu trúc nền kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, một phác thảo chung, có thể biến thành một thỏa thuận, đã bắt đầu xuất hiện trong quá trình đàm phán, theo các nguồn tin.

Các nhà đàm phán đang thiết lập 6 bản ghi nhớ chung về những vấn đề mang tính cấu trúc gồm: ép buộc chuyển giao công nghệ và trộm cắp mạng, quyền tài sản trí tuệ, dịch vụ, tiền tệ, nông nghiệp và các rào cản thương mại phi thuế quan.

Mỹ và Trung Quốc đang trong giai đoạn đình chiến thương mại 90 ngày với hạn chót là ngày 1/3. Nếu hai nước không đạt thỏa thuận trước thời hạn này, Mỹ sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ông Trump cho biết quá trình đàm phán "đang diễn ra rất tốt" và sẵn lòng lùi hạn chót.

Tại vòng đàm phán ở Bắc Kinh tuần trước, hai bên đã trao đổi các văn bản và phác thảo các nghĩa vụ liên quan, theo một nguồn tin. Tiến triển này tốt đến mức phái đoàn Mỹ cân nhắc ở lại Bắc Kinh để tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, họ sau đó quyết định tạm nghỉ vài ngày và đàm phán ở Washington.

Một nguồn tin cảnh báo đàm phán vẫn có thể kết thúc thất bại nhưng đề cập đến các bản ghi nhớ chung là bước tiến đáng kể trong nỗ lực khiến Trung Quốc chấp nhận những nguyên tắc và cam kết trong nhiều vấn đề then chốt.

Nguồn: /Theo Reuters