Sáng tạo từ yêu cầu thực tiễn

09/08/2019, 14:56

Từ ngày các kho xăng, dầu, vũ khí của Sư đoàn 308 (Quân đoàn 1) được lắp đặt hệ thống báo động, xử lý khi xảy ra cháy thì lãnh đạo, chỉ huy sư đoàn như trút được phần nào nỗi lo trước những diễn biến phức tạp của thời tiết trong những đợt nắng nóng cao điểm.

Thiếu tá QNCN Phạm Đức Hùng và mô hình báo cháy tự động.

Hệ thống được vận hành tự động thông qua cảm biến nhiệt, khi nhiệt độ vượt ngưỡng cho phép, cảm biến nhiệt sẽ truyền tín hiệu đến hệ thống báo động và kích hoạt máy bơm nước làm mát. Cứ ngỡ là sản phẩm của đơn vị phòng cháy, chữa cháy chuyên nghiệp, nhưng đây là một trong số rất nhiều sáng kiến của Thiếu tá QNCN Phạm Đức Hùng, thợ sửa chữa kỹ thuật thông tin, Tiểu đoàn 18, Sư đoàn 308.

Tiểu đoàn 18 có nhiệm vụ trọng tâm là huấn luyện, SSCĐ, bảo đảm thông tin liên lạc (TTLL). Nhiệm vụ nhiều, nhưng khí tài trang bị thông tin qua sử dụng nhiều năm đều đã xuống cấp khiến những người thợ sửa chữa kỹ thuật thông tin không khỏi trăn trở, băn khoăn. Trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tá QNCN Phạm Đức Hùng khiêm tốn cho rằng, tất cả những sáng kiến, sáng tạo của anh không vì mục đích nào khác là xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, phục vụ nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ, bảo đảm TTLL của đơn vị. Một trong những “đứa con tinh thần” mà anh tâm đắc đó là thiết bị điều khiển xa cho máy vô tuyến điện sóng cực ngắn. Đây là thiết bị bảo đảm bí mật cho người chỉ huy, sở chỉ huy, cũng như chiến sĩ thông tin vô tuyến điện tử trong quá trình sử dụng máy để truyền đạt mệnh lệnh chiến đấu. Trước đây, đơn vị đã được trang bị thiết bị này, nhưng trong quá trình sử dụng lâu ngày, khí tài bị hỏng, không có linh kiện thay thế.

Những ngày đầu bước vào nghiên cứu, dù thiếu thốn đủ thứ, thử nghiệm hàng chục lần thất bại, được phần chuông, mất phần thoại... khiến anh nản lòng muốn bỏ cuộc. Động lực để thôi thúc, cổ vũ anh tiếp tục chính là sự động viên của lãnh đạo, chỉ huy và lòng tự trọng nghề nghiệp. Sau nhiều lần thử nghiệm, anh và ê-kíp nghiên cứu đã chế tạo thành công thiết bị này. Sản phẩm đáp ứng được đầy đủ yêu cầu về kỹ, chiến thuật với giá thành rẻ hơn rất nhiều so với sản phẩm cùng loại do các nhà máy quốc phòng sản xuất. Thiết bị được sử dụng hiệu quả trong huấn luyện chuyển trạng thái SSCĐ của đơn vị, được tặng giải A, Hội thi sáng kiến cải tiến mô hình huấn luyện cấp quân đoàn và giải B hội thi cấp toàn quân năm 2016.

Thượng tá Nguyễn Thế Mạnh, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 308 cho biết, lãnh đạo, chỉ huy sư đoàn luôn tạo điều kiện tốt nhất về kinh phí, cơ sở vật chất để cán bộ, nhân viên trong đơn vị phát huy tối đa khả năng sáng tạo; đồng thời mỗi cá nhân có sáng kiến đoạt giải trong các hội thi đều được khen thưởng, động viên khích lệ kịp thời. Đó cũng là giải pháp hữu hiệu thúc đẩy Phong trào Thi đua Quyết thắng của đơn vị đi lên, chuyển biến cả về chất và lượng.

Được thấy những “đứa con tinh thần” của mình ứng dụng rộng rãi ở cả trong và ngoài đơn vị, đó chính là động lực để thôi thúc Thiếu tá QNCN Phạm Đức Hùng tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê của mình. Những sáng kiến đã góp phần trực tiếp nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ, bảo đảm TTLL của đơn vị trong thời gian qua; đồng thời kích lệ phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến mô hình huấn luyện trong toàn đơn vị.

ĐÔNG HẢI