Sư đoàn 312 - điểm sáng về tăng gia sản xuất

05/04/2019, 11:10

Tham quan khu tăng gia sản xuất (TGSX) tập trung của Sư đoàn 312, Quân đoàn 1 vào những ngày cuối tháng 3 và không khỏi ngỡ ngàng vì như lạc vào một nông trang có quy mô hoành tráng với đầy đủ khu vườn, giàn, trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, ao cá và cả trạm chế biến lương thực, thực phẩm...

Vườn dưa kim hoàng hậu được các chiến sĩ Sư đoàn 312 chăm sóc trong nhà màng.

Điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được khi đến tham quan vườn tăng gia của đơn vị đó là màu ngát xanh của rau muống, mồng tơi, đỗ đũa, bí xanh... Không những vậy, bên cạnh vườn rau là những ao hồ ăm ắp nước và khu chuồng trại chăn nuôi khép kín theo quy trình công nghiệp. Đây là thành quả qua nhiều năm vất vả lao động, cải tạo, chăm sóc của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 312.
 
Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Bùi Xuân Thủy, Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 312 cho biết, để duy trì và phát triển tốt công tác TGSX, hằng năm sư đoàn đã làm tốt khâu xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu sát với điều kiện của từng đơn vị. Đến nay, sư đoàn đã xây dựng 11.000m2 nhà lưới, 58.000m2 diện tích được tưới phun tự động, 12.500m2 diện tích giàn cây leo được làm  bằng cột bê tông, ống kẽm. Với sự vào cuộc đồng bộ của đảng ủy, chỉ huy, cơ quan chuyên môn các cấp và sự nỗ lực cố gắng của cán bộ chiến sĩ, nhiều năm qua, sư đoàn luôn đạt và vượt chỉ tiêu về TGSX, chủ động tạo nguồn thực phẩm ổn định, chất lượng, đưa vào bữa ăn hằng ngày của bộ đội. Sư đoàn bảo đảm 100% nhu cầu các loại thực phẩm chính như rau xanh, thịt lợn, thịt gà, trứng gà, đậu phụ, 90% nhu cầu cá tươi. 

Sư đoàn 312: Sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP
 
Bữa cơm đơn vị chiêu đãi chúng tôi hôm đó có nhiều món ăn hơn ngày thường, nhưng không có đồ ăn nào phải mua từ bên ngoài. Những đĩa rau luộc, những bát canh cùng đầy đủ các món thịt, cá... tất cả đều ngọt đậm hương vị tự nhiên mà người ta hay nói là vị ngọt của rau sạch, thịt lợn, gia cầm sạch... đã để lại ấn tượng không nhỏ cho mỗi người trong đoàn công tác.
 
Bên cạnh phát huy lợi thế để phát triển tăng gia sản xuất tại các đơn vị, Sư đoàn 312 đã đặc biệt quan tâm đến phát triển các điểm TGSX tập trung, trong đó nổi bật là khu TGSX tập trung của sư đoàn.
 
Tìm hiểu quy trình trồng rau, củ, quả theo tiêu chuẩn VietGAP ở khu tăng gia tập trung của Sư đoàn 312, chúng tôi được biết, để có một vườn rau chất lượng, sư đoàn phải quản lý chặt chẽ ở các khâu theo đúng quy trình sản xuất tiêu chuẩn. Mọi quy trình sản xuất nơi đây đều được lưu vào nhật ký theo dõi cụ thể, làm cơ sở để đánh giá chất lượng sản phẩm; đồng thời cung cấp số liệu nghiên cứu, rút kinh nghiệm cho các vụ gieo trồng tiếp theo.
 
Trung tá Vũ Duy Thao, Trưởng ban Quân nhu (Phòng Hậu cần, Sư đoàn 312) cho biết, quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của đơn vị được quản lý chặt chẽ, tuyệt đối không dùng các loại chất cấm, thuốc cấm trong danh mục đã được ban hành theo Thông tư số 03/2016/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Bên cạnh đó, đơn vị tăng cường áp dụng phương pháp phòng, trừ sâu bệnh hữu cơ như sử dụng dung dịch ớt, tỏi xay để phòng trừ và trị sâu bệnh.
 
Từ những nỗ lực cố gắng áp dụng các phương pháp hữu cơ vào chăm sóc, khu TGSX tập trung của sư đoàn đã cho thu hoạch những sản phẩm cây trồng chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao chất lượng đời sống cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

KHÁNH TRANG