Tân Cảng Sài Gòn tăng trưởng bền vững

11/01/2019, 16:34

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn Ngô Minh Thuấn cho rằng, cùng với việc tiến hành tái cơ cấu, TCty tiếp tục đầu tư, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao và tự chủ trong quản trị.

Tân Cảng Sài Gòn tăng trưởng bền vững

- Ông có thể cho biết công tác tổ chức, sắp xếp đổi mới, tái cơ cấu doanh nghiệp được Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đặt ra thế nào để bộ máy ngày càng được tinh giản mà khả năng đáp ứng nhiệm vụ lại được tăng lên?

Quán triệt, thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ về sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp Nhà nước; Nghị quyết 425-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương, Đề án 80 của BQP về “Cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Quân đội đến năm 2020”, Nghị quyết 850-NQ/ĐU của Đảng uỷ Quân chủng về “Sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Hải Quân đến năm 2020 và những năm tiếp theo”, Đảng ủy Quân cảng Sài Gòn ra nghị quyết lãnh đạo về sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Thường vụ Đảng ủy Quân cảng Sài Gòn ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện đề án cơ cấu lại Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 và triển khai biểu tổ chức biên chế, quân số của QCSG năm 2019.

Theo đó, Tổng Công ty tiến hành triển khai cổ phần hóa theo đúng chỉ đạo của Đảng uỷ, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân. Cùng với việc tiến hành tái cơ cấu, sáp nhập, giải thể phù hợp với chức năng nhiệm vụ, Tổng Công ty tiếp tục đầu tư, phát triển nâng cao hiệu quả ứng dụng thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao và tính tự chủ trong quản trị doanh nghiệp.

- Hiện nay, các doanh nghiệp quân đội đã thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với củng cố quốc phòng an ninh, góp phần giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, đóng góp tích cực cho cộng đồng. Vậy công tác này được Tổng Công ty thực hiện ra sao thưa ông?

Thời gian qua, cùng với các hoạt động sản xuất kinh doanh, Tổng Công ty đã thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng. Chẳng hạn, Tổng Công ty đã phối hợp với các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường biển. Tuyên truyền cho 1.500 lượt tàu cá, gần 4.000 lượt bà con ngư dân nắm, chấp hành Chỉ thị 45/CT-TTg, của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Trong công tác quân vận, dận vận, đền ơn đáp nghĩa Tổng Công ty tiếp tục được đảng ủy, Ban Tổng Giám đốc quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đạt kết quả cao. Các hoạt động, ủng hộ phong trào “Hướng về đơn vị điểm, đơn vị chiến đấu, hướng về biển đảo”, “chung sức xây dựng nông thôn mới”, “chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; thăm, tặng quà các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân; các đối tượng chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ trên địa bàn đóng quân nhân dịp Lễ, Tết.. với tổng số tiền hơn 32 tỷ đồng. Công ty cũng tiếp tục duy trì phát huy hiệu quả “Quỹ phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sỹ”.

- Không chỉ có trách nhiệm cộng đồng, mới đây, Tổng Công ty đã được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động, thưa ông?

Năm 2018, Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” với chủ đề “Doanh nghiệp và phúc lợi người lao động” đã vinh danh 60 DN tiêu biểu, đặc biệt có 30 DN xuất sắc, trong đó có Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn được nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐVN, Bộ LĐTBXH và Phòng Thương mại Công nghiệp VN là những tấm gương điển hình, xuất sắc cho việc lấy con người là trung tâm, là động lực phát triển của doanh nghiệp.

Năm 2018, là năm thứ 3 liên tiếp Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn được bình chọn vào Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”. Thành công của Tổng công ty những năm qua chính là thành công của người lao động và ngược lại, cuộc sống ngày càng tốt hơn về vật chất lẫn tinh thần của người lao động sẽ là động lực giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Công đoàn cơ sở Tổng công ty luôn đồng hành, hết lòng ủng hộ và trân trọng lãnh đạo Tổng công ty luôn chăm lo nguồn lực quý giá nhất là con người, cũng như luôn nỗ lực xây dựng mối quan hệ hài hòa, coi trọng lợi ích của người lao động chính là lợi ích của doanh nghiệp

Những dấu ấn của Tân Cảng Sài Gòn

Với định hướng “phát triển hài hòa, tăng trưởng bền vững”, năm 2018 Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh trước 15 ngày. Sản lượng container thông qua toàn hệ thống của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn năm 2018, ước đạt 7,5 triệu TEU, tăng 9,3% so với 2017, chiếm gần 50% thị phần cả nước, trên 92% khu vực TP. Hồ Chí Minh, 72% khu vực Cái Mép - Thị Vải. Tháng 5/2018, Tổng Công ty đã khai trương và đưa vào hoạt động cảng container quốc tế Hải Phòng (HICT), cảng nước sâu đầu tiên khu vực phía Bắc có thể đón tàu 160.000 DWT, sức chở 14.000 Teu đi thẳng Hoa Kỳ và Châu Âu. 
Thay vì trước đây hàng hóa của Việt Nam muốn đi các thị trường này phải trung chuyển qua các nước trong khu vực, việc đưa cảng HICT đi vào khai thác giúp giảm đáng kể chi phí logistics cho khách hàng, cùng với hệ thống đường bộ cao tốc Hải Phòng – Quảng Ninh, Hà Nội, cảng hàng không Cát Bi, Vân Đồn, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế khu vực phía Bắc. Bên cạnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, năm 2018 Tổng Công ty được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Hải quân đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự quốc phòng và đối ngoại quân sự. Tổng Công ty đã tham gia tốt các diễn tập HP-18; VT-18; RC-18; Tham gia và hỗ trợ hoa tiêu dẫn 30 lượt tàu quân sự của Hải quân Việt Nam ra vào các bến cảng; Xếp dỡ 05 tàu qFuân sự, gần 2.000 tấn hàng quân sự; Cứu nạn 13 tàu cá, 180 ngư dân bị nạn tại khu vực đảo Song Tử Tây, lòng hồ đảo Tốc Tan và nhà giàn DK1/11.

Tổng Công ty đã thi công 06 công trình quân sự quốc phòng trên các vùng biển, đảo bảo đảm tiến độ, chất lượng cao. Đặc biệt, Tổng Công ty đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đối ngoại quân sự tại Cảng quốc tế Cam Ranh, đón tiếp 45 lượt tàu quân sự của Hải quân các nước phát triển, như: tàu ngầm, tàu sân bay của Nhật Bản, tàu chỉ huy đổ bộ của Pháp, tàu tuần dương hạm của Nga, tàu khu trục hiện đại của Mỹ đến giao lưu với Hải quân Việt Nam và phối hợp tổ chức các hoạt động diễn tập, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. 
Từ ngày 01/4/2018, Tổng Công ty đã tiếp nhận nguyên trạng Hải đoàn 128, Hải đoàn 129 từ trực thuộc Quân chủng Hải quân về trực thuộc đơn vị. Nhiệm vụ quân sự quốc phòng của Tổng Công ty đó là, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, trinh sát; làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc; tham gia các nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển; ứng phó sự cố tràn dầu; dịch vụ hậu cần nghề cá cho ngư dân tại các vùng biển đảo; xây dựng, phát triển khu kinh tế - quốc phòng Trường Sa...

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã được tặng thưởng Danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”; Huân Chương Lao Động Hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương chiến Công Hạng ba và nhiều giải thưởng cao cho chất lượng dịch vụ và thương hiệu mạnh. Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn liên tiếp được vinh danh “Thương Hiệu Quốc Gia” – đây là biểu trưng giá trị thương hiệu uy tín nhất tại Việt Nam.

- Xin cảm ơn ông!

THÙY LINH