Tăng cường hợp tác đối ngoại quốc phòng giữa Việt Nam với Lào và Cam-pu-chia

05/09/2020, 08:24

Sáng 4/9, tại Hà Nội, Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng Việt Nam) đã có các cuộc điện đàm trực tuyến trao đổi tình hình hợp tác đối ngoại quốc phòng với Đại tướng Phát Vi-bol Sộ-kek, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Quốc phòng Cam-pu-chia) và Thiếu tướng Kèn-chăn Năn-thạ-lăng-sỉ, Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng Lào).

Cuộc điện đàm giữa Trung tướng Vũ Chiến Thắng và Đại tướng Phát Vi-bol Sộ-kek.

Tại cuộc điện đàm với Đại tướng Phát Vi-bol Sộ-kek, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Quốc phòng Cam-pu-chia), Trung tướng Vũ Chiến thắng gửi lời cảm ơn đến Bộ Quốc phòng Cam-pu-chia đã luôn ủng hộ và tham gia đầy đủ các sáng kiến cũng như hội nghị trực tuyến do Việt Nam chủ trì trong năm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN; đồng thời đề nghị, Bộ Quốc phòng Cam-pu-chia tiếp tục ủng hộ trong các hoạt động đối ngoại quốc phòng đa phương trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Những nội dung hợp tác giữa hai bên chưa được triển khai trong năm 2020 sẽ tiếp tục được chuẩn bị và đưa vào kế hoạch hợp tác năm 2021 cũng như nghiên cứu chuyển hướng sang triển khai bằng hình thức trực tuyến.
 
Đại tướng Phát Vi-bol Sộ-kek đánh giá cao tinh thần chủ động, thích ứng cũng như kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam trong bối cảnh đại dịch bùng phát; cảm ơn sự chia sẻ, hỗ trợ của Việt Nam trong lúc hai nước đều đang gặp khó khăn với công tác phòng, chống dịch bệnh.
 
 

Trung tướng Vũ Chiến Thắng phát biểu tại cuộc điện đàm với Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Quốc phòng Cam-pu-chia).
 
Mặc dù chịu tác động chung từ đại dịch COVID-19 nhưng kế hoạch hợp tác giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Cam-pu-chia năm 2020 đã có những điều chỉnh phù hợp và vẫn được duy trì thường xuyên. Hai bên cùng thống nhất, sẽ tiếp tục chia sẻ và hỗ trợ nhau trong công tác phòng, chống dịch bệnh; ủng hộ nhau trong các diễn đàn hợp tác đa phương trong khu vực và trên thế giới; tăng cường hợp tác giữa các lực lượng bảo vệ biên giới hai nước; nghiên cứu triển khai các kế hoạch hợp tác chưa thực hiện được trong năm 2020.
 
Tại cuộc điện đàm với Thiếu tướng Kèn-chăn Năn-thạ-lăng-sỉ, Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng Lào), Trung tướng Vũ Chiến Thắng cảm ơn Lào đã ủng hộ Việt Nam trong việc tổ chức các hội nghị trực tuyến thời gian qua trên cương vị Chủ tịch ASEAN, cũng như đối với các cơ chế do ASEAN đóng vai trò trung tâm; bày tỏ vui mừng một số nội dung trong kế hoạch hợp tác năm 2020 đã được triển khai hiệu quả trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là đã kịp thời hỗ trợ nhau trong chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ vật tư, y tế phòng, chống dịch COVID-19. Trung tướng Vũ Chiến Thắng mong muốn, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và nghiên cứu các phương thức triển khai hợp tác để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh thời gian tới. Quyết tâm chung của Bộ Quốc phòng hai nước là không để dịch bệnh ảnh hưởng đến triển khai hợp tác giữa hai bên; triển khai các nội dung còn lại với hình thức phù hợp, căn cứ vào tình hình cụ thể của dịch COVID-19.
 
Thiếu tướng Kèn-chăn Năn-thạ-lăng-sỉ cảm ơn và mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ, chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong ngăn chặn và kiểm soát dịch COVID-19; khẳng định Lào sẽ tiếp tục ủng hộ các hoạt động tiếp theo của Việt Nam trong năm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN.
 
 
Trung tướng Vũ Chiến Thắng phát biểu tại cuộc điện đàm với Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng Lào).
 
Thời gian tới, Việt Nam sẽ chủ trì Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng ASEAN lần thứ 17 (ACDFM-17) và các hội nghị liên quan bằng hình thức trực tuyến trong tháng 9/2020; Hội nghị ADSOM và ADSOM+ dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 11 và Hội nghị ADMM, ADMM+ dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 12/2020.

NGUYỄN BẰNG