Thành công từ xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học giỏi

11/10/2020, 17:52

Quan tâm chăm lo đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ khoa học giỏi chuyên môn, giàu tâm huyết, đồng thời tạo “sân chơi” khoa học dân chủ, bình đẳng là một trong những bài học thành công của Viện Hóa học-Vật liệu (HH-VL), Viện Khoa học và Công nghệ (KH&CN) quân sự, Bộ Quốc phòng những năm qua.

Lãnh đạo, chỉ huy Viện Hóa học-Vật liệu kiểm tra tiến độ nghiên cứu đề tài khoa học.

Đẩy mạnh nghiên cứu công nghệ, vật liệu mới

Bảo quản, niêm cất vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) là một hướng nghiên cứu truyền thống của Viện HH-VL. Tuy nhiên, nếu như trước đây việc bảo quản, niêm cất chủ yếu thực hiện thủ công, năng suất thấp, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động và gây ô nhiễm môi trường thì hiện nay các nhà khoa học của Viện HH-VL đã nghiên cứu thành công, đưa vào sử dụng nhiều dây chuyền bảo quản tự động hóa, ứng dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Các dây chuyền này đã được đưa vào vận hành tại một số đơn vị thuộc Tổng cục Kỹ thuật như Kho J106 (Cục Xe-máy); Kho KT887 (Cục Kỹ thuật binh chủng)... Theo đánh giá của các đơn vị, việc ứng dụng công nghệ tự động hóa trong bảo quản VKTBKT là sự thay đổi mang tính đột phá, trực tiếp nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc.

Ngoài duy trì, phát triển lĩnh vực nghiên cứu truyền thống theo hướng tự động hóa, theo Thượng tá, PGS, TS Ninh Đức Hà, Viện trưởng Viện HH-VL, những năm gần đây, viện đẩy mạnh nghiên cứu về công nghệ, vật liệu mới và thu được kết quả tích cực. Nhiều công nghệ, sản phẩm mới đã được viện triển khai nghiên cứu thành công, như công nghệ mạ kẽm-cadimi cho vỏ đạn, mạ hóa học cho cơ cấu phóng của tên lửa phòng không tầm thấp, mạ trên nòng cối titan phục vụ chế tạo mới vũ khí; sản phẩm bộ quần áo ngụy trang ảnh nhiệt; công cụ hỗ trợ Bộ đội Đặc công; vật liệu nano chống mờ kính ngắm quang học; vật liệu bảo vệ bảng mạch điện tử; một số vật tư tiêu hao trong bảo dưỡng máy bay, tên lửa, tàu ngầm... Đồng thời, nhiều vật liệu, công nghệ mới trong lĩnh vực cải tạo, xử lý môi trường, sản phẩm giúp nâng cao sức khỏe bộ đội cũng được viện nghiên cứu, ứng dụng đạt kết quả tốt... Với những thành tích xuất sắc, các thế hệ nhà khoa học của Viện HH-VL đã vinh dự được nhận 2 Giải thưởng Nhà nước về Khoa học công nghệ cùng hàng chục Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC).

“Phát huy truyền thống của một đơn vị có bề dày thành tích, những năm qua, Viện HH-VL không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ nghiên cứu ứng dụng phục vụ quân đội và dân sinh, mà còn thực hiện tốt chức năng tham mưu cho Đảng ủy, thủ trưởng Viện KH&CN quân sự về nhiệm vụ nghiên cứu trong các lĩnh vực: Hóa học, vật liệu, môi trường; tổ chức thực hiện hiệu quả các đề tài thuộc chương trình, đề án trọng điểm về khoa học công nghệ...”-Thượng tá Ninh Đức Hà khẳng định.

Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học

Tìm hiểu công tác xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học tại Viện HH-VL, chúng tôi thấy đơn vị có nhiều cách làm, kinh nghiệm hay. Thượng tá Nguyễn Tiến Mạnh, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Viện HH-VL chia sẻ: “Muốn đơn vị mạnh thì phải có cán bộ giỏi. Từ quan điểm đó, Đảng ủy, chỉ huy viện luôn quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ về mọi mặt, tập trung vào trình độ chuyên môn; thực hiện tốt việc đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học và quy hoạch sử dụng. Đặc biệt, phải tin tưởng giao nhiệm vụ cho những cán bộ trẻ có năng lực, tạo ra “sân chơi” khoa học bình đẳng, dân chủ, có cơ chế khích lệ, đãi ngộ hợp lý để phát huy tính năng động, sáng tạo của mỗi người”. Thượng tá Nguyễn Tiến Mạnh lấy ví dụ sản phẩm túi cao su bảo quản tên lửa Scud để minh chứng điều anh nói. Ban đầu, đây là ý tưởng của một đề tài cấp viện do cán bộ trẻ thực hiện, đoạt giải nhất Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội. Thấy được giá trị khoa học và thực tiễn của đề tài, đơn vị đã tin tưởng giao nhiệm vụ cho nhóm nghiên cứu phát triển thành đề tài khoa học cấp Nhà nước, để rồi sau đó thu được “quả ngọt”...

Hiện nay, đội ngũ cán bộ khoa học của Viện HH-VL đều được đào tạo cơ bản, trình độ chuyên môn tốt với hơn 70% có trình độ sau đại học, thường xuyên được bồi dưỡng, rèn luyện, thử thách qua thực tiễn khoa học. Nhiều đồng chí là cán bộ đầu ngành trong lĩnh vực hóa học, công nghệ hóa học của quân đội và cả nước. Đảng ủy, chỉ huy Viện HH-VL đã và đang tiếp tục có nhiều chủ trương, giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ chuyên môn giỏi, tâm huyết với công việc; xây dựng các nhóm nghiên cứu chuyên sau... Đây là cơ sở quan trọng để viện hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

TRUNG PHƯƠNG