Thúc đẩy hợp tác kinh tế ASEAN - Hy Lạp với 'Khám phá Đông Nam Á'

24/09/2019, 09:11

Vừa qua, tại thủ đô Athens đã diễn ra Hội thảo về cơ hội hợp tác Việt Nam - Hy Lạp trong lĩnh vực hàng hải (do Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp tổ chức) và Diễn đàn kinh tế với chủ đề “Khám phá Đông Nam Á”.

Việt Nam và các nước ASEAN đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của khu vực tới các doanh nghiệp Hy Lạp. (Nguồn: ĐSQ)

Diễn đàn kinh tế với chủ đề “Khám phá Đông Nam Á” do ĐSQ Việt Nam tại Hy Lạp phối hợp với các Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hy Lạp (Indonesia, Philippines, Thái Lan), Liên đoàn doanh nghiệp Hy Lạp (SEV) cùng cơ quan Enterprise Greece thuộc Chính phủ Hy Lạp tổ chức.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tại Athens từ ngày 15 - 18/9, trưởng đoàn đại biểu, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban kinh tế Trung ương đã đến tham dự hai sự kiện trên.

Ngoài ra, tham dự Hội thảo về cơ hội hợp tác Việt Nam - Hy Lạp trong lĩnh vực hàng hải, về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Nguyễn Mạnh Cường, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) Lê Quang Trung. Về phía Hy Lạp có Tổng Biên tập báo Shipping & Finance cùng đại diện gần 20 doanh nghiệp lớn của Hy Lạp hoạt động trong lĩnh vực hàng hải.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Văn Bình đã thông báo về những thành tựu kinh tế mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua, ưu tiên của Chính phủ trong phát triển hàng hải và nhu cầu hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Tại Hội thảo, các doanh nghiệp Hy Lạp đã bày tỏ quan tâm về khả năng hợp tác với Việt Nam trong đóng tàu, sửa chữa tàu, đăng kiểm tàu, đào tạo thuyền viên, xử lý chất thải từ tàu... Các doanh nghiệp Hy Lạp cũng mong muốn Việt Nam có những chính sách mở hơn, tạo điều kiện hơn cho hợp tác quốc tế trong các ngành nghề trên.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho biết, hiện tại, Việt Nam có 67 nhà máy đóng tàu, khoảng 1.500 tàu biển, các cảng biển có cơ sở vật chất có thể đáp ứng nhu cầu hợp tác của Hy Lạp, đội ngũ các kỹ sư và lao động Việt Nam có tay nghề tốt. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Công cũng thừa nhận rằng, thực tế, năng lực vận tải biển của Việt Nam còn yếu và chưa đáp ứng được nhu cầu vận tải khối lượng hàng trăm triệu tấn hàng hóa xuất khẩu hàng năm. Do đó chính sách của Chính phủ Việt Nam là luôn sẵn sàng hợp tác và kêu gọi hợp tác từ nước ngoài trong lĩnh vực vận tải biển và các ngành nghề liên quan khác. Theo Thứ trưởng Công, đây cũng là cơ hội lớn cho hợp tác giữa Việt Nam và Hy Lạp.
 

Việt Nam cùng đại diện các nước ASEAN tại Athens cùng thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp Hy Lạp. (Nguồn: ĐSQ)

Tham dự Diễn đàn kinh tế với chủ đề “Khám phá Đông Nam Á” có Đại sứ và Đại biện 4 nước ASEAN tại Hy Lạp; đại diện Bộ Ngoại giao Indonesia; bà Alexandra Papadopoulou, Chánh Văn phòng đối ngoại của Thủ tướng Hy Lạp; ông Œrigoris StergIoulIs, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Enterprise Greece và ông Konstantinos Bitsios, Phó Chủ tịch SEV. Diễn đàn đã thu hút sự tham gia của 150 đại biểu đến từ các doanh nghiệp Hy Lạp.

Tại Diễn đàn, các nước ASEAN đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của khu vực, với thị trường hơn 600 triệu dân, dân số trẻ, GDP đạt 2.800 tỷ USD, nền kinh tế ASEAN hiện là nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới và dự báo đến năm 2030 sẽ đạt vị trí thứ 4. Các nước ASEAN tham dự diễn đàn đều có tiềm năng về kinh tế biển, do đó rất quan tâm đến hợp tác về hàng hải với Hy Lạp.

Các doanh nghiệp Hy Lạp đang có hợp tác với các nước ASEAN đã chia sẻ những kinh nghiệm hoạt động tại đây, đồng thời, đánh giá cao về độ mở của nền kinh tế ASEAN.

Các doanh nghiệp Hy Lạp cho rằn, trong thời kỳ toàn cầu hóa hiện nay, khi khoảng cách không còn là vấn đề lớn, bên cạnh lĩnh vực hàng hải, vẫn còn rất nhiều lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa Hy Lạp và ASEAN như cơ sở hạ tầng, năng lượng, công nghệ cao, y tế, dược phẩm và thực phẩm chức năng, xuất nhập khẩu thực phẩm...