Thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Pháp

03/04/2019, 16:08

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp, làm việc với đại diện các doanh nghiệp Pháp. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Pháp và luôn tạo điều kiện để các doanh nghiệp hai nước hợp tác phát triển sản xuất, kinh doanh…

Chủ tịch Quốc hội tặng quà lưu niệm Bí thư Toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp.

Đảng Cộng sản Việt Nam đề cao hợp tác với các lực lượng tiến bộ trên thế giới
 
Chiều 1-4 (giờ Paris) nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, tại Thủ đô Paris, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel.
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng chuyển lời chào và chúc mừng của Lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam nhân dịp đồng chí Fabien Roussel vừa được Đại hội 38 Đảng Cộng sản Pháp (PCF) bầu làm Bí thư toàn quốc của PCF.
 
Hai bên bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pháp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và sau hơn 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Các kênh hợp tác giữa hai Nhà nước, cơ quan lập pháp hai nước, giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và PCF và giữa các địa phương, doanh nghiệp hai nước diễn ra ngày càng nhiều.
 

Quang cảnh cuộc tiếp Bí thư Toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thông báo với Bí thư toàn quốc Fabien Roussel một số nét về tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam và tình hình hoạt động Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay.
 
Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội mà đất nước và nhân dân Việt Nam đã giành được dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; chúc mừng những thành tựu chính trị mà Đảng Cộng sản Việt Nam đã đạt được kể từ khi thành lập, lãnh đạo nhân dân qua đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển kinh tế - xã hội ngày nay. Đây là minh chứng hùng hồn cho thấy, Việt Nam đã lựa chọn đúng con đường phát triển, chia sẻ những thành tựu, thành quả phát triển kinh tế vì sự thịnh vượng của đa số người dân, vì sự tiến bộ của xã hội. Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp cho rằng, Đảng Cộng sản các nước sẽ được truyền cảm hứng từ những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua.
 
Đề cập đến sự cạnh tranh khốc liệt trong phát triển kinh tế toàn cầu, các xung đột thương mại, chiến tranh thương mại và sức ép rất lớn từ các tập đoàn đa quốc gia… đang tác động, làm gia tăng tình trạng thất nghiệp, đói nghèo ở nhiều nơi trên thế giới, Bí thư toàn quốc Fabien Roussel cho rằng, trong bối cảnh này, các Đảng Cộng sản anh em cần đoàn kết và hợp tác với nhau; đồng thời, mong muốn, mối quan hệ giữa PCF và Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.
 
Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng Cộng sản Việt Nam rất coi trọng quan hệ hữu nghị, đoàn kết với PCF, đánh giá cao vai trò và những đóng góp của PCF trên chính trường và sự phát triển của Pháp. Chia sẻ quan điểm của Bí thư toàn quốc Fabien Roussel về việc Đảng Cộng sản các nước phải đoàn kết với nhau, Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, Đảng Cộng sản Việt Nam đề cao việc hợp tác với các lực lượng tiến bộ trên thế giới. Việt Nam duy trì đường lối đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa, mong muốn làm bạn, làm đối tác tin cậy của tất cả các nước trên thế giới và nỗ lực góp phần vào việc kiến tạo hòa bình cho thế giới.
 
Chủ tịch Quốc hội chúc PCF ngày càng có vị thế cao hơn nữa trong thời gian tới và sẽ giành được nhiều thành công trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu tới đây; đề nghị Đảng Cộng sản Pháp phát huy vai trò tại các địa phương, chính trường, các nghị trường trong nước và châu Âu, diễn đàn quốc tế để ủng hộ phát triển quan hệ Pháp, EU với Việt Nam.

Việt Nam cam kết tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp Pháp
 
Chiều 1-4 (giờ Paris), tại Thủ đô Paris của Pháp, Chủ tịch Quốc hội tiếp lãnh đạo Tập đoàn Hàng không vũ trụ và quốc phòng (SAFRAN), Pháp.
 
Bày tỏ vui mừng gặp mặt lãnh đạo Tập đoàn Safran, một tập đoàn có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hàng không vũ trụ, Chủ tịch Quốc hội thông báo mục đích chuyến thăm Pháp của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam là nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác Đối tác chiến lược với Pháp đi vào thực chất, hiệu quả hơn, trong đó có hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư.
 
Nhắc lại cuộc làm việc với đại diện 15 doanh nghiệp Pháp trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói, nhiều doanh nghiệp Pháp rất mong muốn đầu tư tại Việt Nam. Hiện đang có 200 doanh nghiệp Pháp đầu tư tại Việt Nam và khoảng 215.000 người Pháp sang Việt Nam du lịch. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều năm 2018 mới đạt mức khoảng 5 tỷ USD là còn rất khiêm tốn.
 
Đại diện Tập đoàn Safran cho biết, Safran là tập đoàn công nghiệp hàng không hàng đầu của Pháp và thế giới, với 92.000 nhân công. Safran có 2 lĩnh vực hoạt động chính là hàng không (chuyên sản xuất động cơ, nội thất, chân, lốp, cáp máy bay…) và vũ trụ.
 
Tại Việt Nam, Safran đã có quan hệ hợp tác với các đối tác từ năm 1994 và chính thức mở văn phòng tại Việt Nam từ năm 1997. Safran mở đầu quan hệ hợp tác tại Việt Nam với VietnamAirlines và Pacific Airlines. Sự hiện diện của Safran tại Việt Nam càng phát triển mạnh mẽ hơn kể từ khi Hãng hàng không Vietjet ra đời.
 
Đồng ý với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân rằng hợp tác kinh tế giữa hai nước còn khiêm tốn, đại diện Tập đoàn Safran khẳng định, Safran sẵn sàng và rất tích cực để tiến xa hơn nữa về hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam.
 
Chủ tịch Quốc hội tiếp đại diện Tập đoàn Safran.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Safran đã có mặt tại Việt Nam suốt 22 năm qua, chúc mừng Safran đã tìm được những đối tác chiến lược tại Việt Nam, trong đó có Vietjet là hãng hàng không tuy mới ra đời nhưng đã có sự phát triển ấn tượng. Safran cũng hợp tác rất hiệu quả với Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh.
 
Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Safran nghiên cứu xây dựng cơ sở bảo dưỡng động cơ, sản xuất phụ tùng và vật tư thiết yếu phục vụ ngành hàng không tại Việt Nam; chuyển giao công nghệ công nghiệp phụ trợ và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam trong lĩnh vực này để tăng hiệu quả hợp tác. Việt Nam cam kết tạo môi trường pháp lý thuận lợi để các doanh nghiệp Pháp, trong đó có Safran, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.
 
Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã đồng hành và hỗ trợ Safran trong suốt quá trình hiện diện tại Việt Nam thời gian qua, đại diện Tập đoàn Safran khẳng định, Safran sẵn sàng đầu tư sản xuất lâu dài tại Việt Nam.
 
Kết nối giữa các doanh nghiệp Pháp và Việt Nam
 
Sáng 1-4 (giờ Paris), tại Paris, Pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã làm việc với nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Pháp-Việt và đại diện của 15 doanh nghiệp lớn của Pháp.
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, chuyến thăm Pháp cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lần này nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp nói chung và quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Pháp nói riêng, đồng thời góp phần tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, trong đó hợp tác kinh tế - thương mại là một trọng tâm. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam đánh giá rất cao chính sách của Pháp tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế với Việt Nam, mong muốn các doanh nghiệp Pháp mở rộng hơn nữa hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam. Quốc hội và Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Pháp, hoạt động tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, các đại biểu Quốc hội của Việt Nam và các nghị sĩ thành viên Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt Nam tham dự sự kiện đều mong muốn đóng góp vào việc thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế cùng có lợi giữa Pháp và Việt Nam. Trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai bên trao đổi về chính sách, môi trường, cơ hội và khó khăn trong đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trên một số lĩnh vực cụ thể mà các doanh nghiệp Pháp quan tâm. Hai bên cũng có thể trao đổi khả năng thiết lập, kết nối quan hệ kinh tế giữa các doanh nghiệp Pháp với các doanh nghiệp và địa phương Việt Nam.
 
Sau khi lắng nghe ý kiến của đại diện các doanh nghiệp Pháp cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về kinh tế, phù hợp với thông lệ quốc tế, tiến trình hội nhập mà Việt Nam cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, qua đó đảm bảo tính minh bạch, công khai, không phân biệt đối xử giữa nhà đầu tư trong và ngoài nước. Việt Nam đang thúc đẩy các chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng, kinh tế mang tính kết nối cao, hướng tới một nền kinh tế số, xây dựng thành phố thông minh.  Chính phủ và Quốc hội sẽ nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng Chính phủ điện tử và Quốc hội điện tử nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Chủ tịch Quốc hội một lần nữa khẳng định Chính phủ và Quốc hội sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc bởi sự thành công của doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Pháp chính là thành công của Việt Nam.
 
EVFTA sẽ mở ra cơ hội hợp tác mới cho cả Việt Nam và EU
 
Trước đó, chiều tối 31-3 (giờ Paris), trả lời phỏng vấn Nhật báo Pháp L’Opinion về triển vọng kinh tế Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục đà phát triển nhanh, bền vững và bao trùm dựa trên các động lực chủ yếu là phát huy mạnh mẽ nội lực với sức mạnh của thị trường 95 triệu dân có thu nhập ngày càng cao. Sức sáng tạo và khao khát vươn lên của người dân, nhất là thanh niên dưới 35 tuổi chiếm 60% dân số, là nguồn lực lớn cho phát triển của Việt Nam.
 
Cùng với đó, Việt Nam tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng dựa vào đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số nền kinh tế. Chính phủ khuyến khích mạnh mẽ sự năng động, sáng tạo của người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp tranh thủ cơ hội của Cách mạng cộng nghiệp 4.0; thúc đẩy mạnh mẽ khu vực kinh tế tư nhân.
 
Việt Nam đổi mới thể chế pháp luật hướng tới nền kinh tế thị trường hiện đại phù hợp với các thông lệ, chuẩn mực quốc tế như cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới tiêu chuẩn cao, cạnh tranh minh bạch và lành mạnh.
 
Cùng với đó, Việt Nam tiếp tục hội nhập sâu rộng hơn với kinh tế thế giới và khu vực, tiến lên các mức cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu với 12 FTA đã ký, trong đó có các FTA thế hệ mới như: Hiệp định đối Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), các FTA với nhiều thị trường quan trọng như: ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Liên bang Nga và tới đây là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA).
 
Trả lời câu hỏi về triển vọng thương mại của Việt Nam đối với Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hiệp định này có ý nghĩa quan trọng cả về chiến lược và kinh tế - thương mại, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho Việt Nam và Liên minh châu Âu. Do đó hai bên cần phối hợp hoàn thành sớm các thủ tục liên quan nhằm thúc đẩy việc ký, phê chuẩn Hiệp định, đảm bảo Hiệp định có hiệu lực trong thời gian sớm nhất.
 
 Về quan hệ Việt Nam - Pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, quan hệ hai nước đang trên đà phát triển mạnh mẽ, với các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, nâng cấp và triển khai hiệu quả hàng loạt cơ chế trao đổi, điều hành, định hướng quan hệ. Đặc biệt cơ chế hợp tác địa phương đã đóng góp không nhỏ cho việc thúc đẩy quan hệ song phương.
 
Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Pháp tiếp tục là đối tác thương mại lớn, nhà đầu tư quan trọng đối với Việt Nam. Việt Nam và Pháp cũng là những thành viên tích cực trong cộng đồng quốc tế, chia sẻ nhiều quan điểm chung, tạo cơ sở cho hợp tác trên các diễn đàn quốc tế và cơ chế hợp tác đa phương, theo đuổi các nỗ lực chung vì hòa bình và ổn định trên thế giới, cũng như ứng phó với các thách thức toàn cầu.
 
Chủ tịch Quốc hội cũng đã trả lời phóng viên Báo L’opinion về cộng đồng người Việt tại Pháp. Theo Chủ tịch Quốc hội, cộng đồng người  Việt Nam tại Pháp là cộng đồng người Việt lớn nhất khu vực châu Âu, là cộng đồng thành đạt trên nhiều lĩnh vực và một bộ phận tham gia vào bộ máy chính quyền của Trung ương và địa phương. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hy vọng cộng đồng người Việt Nam tại Pháp tiếp tục là những công dân rất tốt, đóng  góp cho nước Pháp và luôn hướng về cội nguồn dân tộc, cùng góp phần xây dựng đất nước Việt Nam.

CHIẾN THẮNG (TỪ PARIS, PHÁP)