Thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN

06/03/2019, 08:53

Ngày 5-3, Hội nghị không chính thức những người đứng đầu Tình báo Quân đội các nước ASEAN lần thứ 16 và Hội nghị không chính thức Cục trưởng Tác chiến Quân đội các nước ASEAN lần thứ 9 đã diễn ra tại thành phố Pattaya, Thái Lan. Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Hội nghị đã tích cực đóng góp vào thành công của các Hội nghị này.

Quang cảnh Hội nghị những người đứng đầu tình báo quân đội ASEAN.

Với chủ đề mà nước chủ nhà Thái Lan đưa ra là “An ninh bền vững”, các đại biểu dự hai Hội nghị đều có chung nhận định, mặc dù nhiều quốc gia ASEAN vẫn đang phải đối mặt với các vấn đề khá phức tạp như: Khủng bố, di cư bất hợp pháp, xung đột chính trị, thảm họa, thiên tai, tội phạm xuyên biên giới, tấn công mạng, nhưng các nước Đông Nam Á vẫn thể hiện được uy tín, vị thế của mình, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định. Điều này được thể hiện rõ là chỉ trong vòng một năm qua, hai quốc gia là Singapore và Việt Nam được lựa chọn là địa điểm “kiến tạo hòa bình”, là những nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần 1 và 2.

Một số ý kiến tại các Hội nghị cho rằng, cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đang ảnh hưởng sâu sắc tới các quốc gia trong khu vực, mang đến nhiều cơ hội phát triển nhưng đi cùng với đó là các thách thức an ninh mới như: Tội phạm công nghệ cao, tấn công mạng, đánh cắp dữ liệu, thông tin giả lan tràn trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh, chính trị, quốc phòng... Bên cạnh các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống mà quân đội các nước trong khu vực đã và đang hợp tác đối phó, thì quân đội các nước cũng cần tiến tới xây dựng các nội dung hợp tác về tác chiến không gian mạng như: Tăng cường chia sẻ thông tin, xây dựng các cơ chế hợp tác, vận hành, kịch bản ứng phó, phương pháp, kinh nghiệm và phối hợp diễn tập các tình huống cụ thể...

Các ý kiến cũng nhấn mạnh: Thành tựu hợp tác trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng, an ninh của các nước ASEAN là rất đáng kể, ngày càng sâu sắc, cụ thể, thiết thực. Và mong muốn, quân đội các nước ASEAN sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong các lĩnh vực: Phòng chống khủng bố, kinh nghiệm tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình, phòng chống mua bán người, ngăn chặn di cư trái pháp luật, ứng phó với thiên tai, thảm họa, siêu bão, biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước, chia sẻ thông tin, trao đổi đoàn các cấp, hợp tác đào tạo... Giải pháp đề xuất là: Tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin, thống nhất nhận thức chung về các vấn đề, nguy cơ tác động đến an ninh, quốc phòng đối với khu vực; xây dựng các chương trình phối hợp cụ thể, rõ ràng, ở tất cả các cấp; có các cam kết, nỗ lực chung trong  thực thi các thỏa thuận hợp tác; nâng cao nhận thức của quân nhân và nhân dân đối với các vấn đề mà quân đội các nước đang hợp tác ứng phó; cùng chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau một cách nhanh chóng về khi có các vấn đề xảy ra ngoài dự đoán... vì xử lý kịp thời sẽ giảm thiểu thiệt hại và tránh được ảnh hưởng tiêu cực đến các quốc gia khác trong khu vực.

Tại các Hội nghị lần này, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã nhận bàn giao vai trò nước chủ nhà tổ chức các Hội nghị này trong năm tới và mong muốn các nước cùng phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức, góp phần giúp Việt Nam làm tốt vai trò là nước chủ nhà ASEAN trong năm 2020.

QUANG HUY