Thúc đẩy hợp tác quốc phòng các nước ASEAN

19/11/2020, 13:50

Ngày 19/11, Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+) diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM+ Việt Nam, với sự tham gia của Trưởng ADSOM các nước ASEAN và các nước Cộng (gồm có: Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ô-xtrây-li-a, Niu Di-lân, Ấn Độ) cùng Phó Tổng Thư ký ASEAN, Tùy viên Quân sự các nước ASEAN và các nước đối tác.

Tùy viên Quân sự các nước ASEAN và các nước đối tác tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Chủ trì và phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, quyết tâm của các nước ASEAN và các nước đối tác là dù tác động của đại dịch COVID-19 nhưng hợp tác quốc phòng sẽ không bị ngưng trệ. Ngược lại, các bên sẽ càng phải nỗ lực hơn nữa, từ đó có thể tăng cường hợp tác, duy trì các nội dung đã thống nhất, bên cạnh đó tiếp tục hợp tác với nhau để phòng, chống dịch bệnh.
 
“Trước cuộc họp này, các nước ASEAN và các đối tác đã có các hội nghị rất quan trọng, như Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, Hội nghị thượng đỉnh Đông Á và một số hội nghị khác. Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) diễn ra vào tháng 12 cũng sẽ là một trong những sự kiện quan trọng cuối cùng trong năm mà Việt Nam chủ trì trong Năm Chủ tịch ASEAN. Tôi mong muốn, hội nghị lần này sẽ giúp cho Hội nghị ADMM+ thành công tốt đẹp; đóng góp tích cực, trọn vẹn vào chương trình của các nước ASEAN cũng như các nước đối tác trong năm 2020” - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết.
 
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng mong muốn, các nước cùng thẳng thắn trao đổi, tìm ra tiếng nói chung nhất, tạo được tiếng vang về sự hợp tác rộng rãi mà các bên đã hình thành cách đây 10 năm; đồng thời duy trì được uy tín, sự đoàn kết và tính trung tâm của các nước ASEAN.
 

 

Các đại biểu tham dự hội nghị tại các điểm cầu - ảnh chụp qua màn hình.
 
Phát biểu tại hội nghị, đại biểu các nước và Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao nỗ lực của Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến ADSOM+ lần này, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, góp phần duy trì đà hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ADMM+. Các đại biểu nhấn mạnh vai trò quan trọng của hợp tác quốc phòng đa phương trong ứng phó với dịch COVID-19 của các nước.
 
“Cảm ơn Việt Nam đã chuẩn bị chu đáo, tổ chức Hội nghị trực tuyến ADSOM+ lần này. Việt Nam đã thể hiện vai trò dẫn dắt trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, nhất là tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị cấp cao liên quan vừa qua bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19 cũng như thiên tai” - ông Ricardo A. David Jr, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phi-líp-pin nhấn mạnh.
 
Về phần mình, Đại tướng Natt Intracharoen, Thư ký Thường trực Bộ Quốc phòng Thái Lan đánh giá cao vai trò chủ trì của Bộ Quốc phòng Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ADMM và ADMM+ đã khẳng định được tầm quan trọng của hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch COVID-19.
 
“Hội nghị trực tuyến ADSOM+ lần này là một cách tiếp cận tích cực để thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa các nước ASEAN và đối tác” - Chuẩn tướng Dato Seri Pahlawan Shahril Anwar bin Haji Ma’awiah, Thư ký Thường trực Bộ Quốc phòng Bru-nây phát biểu.
 
Trung tướng Donny Ermawan Taufanto, Tổng Thư ký Quốc phòng - Bộ Quốc phòng In-đô-nê-xi-a bày tỏ tin tưởng Hội nghị trực tuyến ADSOM+ lần này đóng góp “duy trì hòa bình khu vực, tăng cường hợp tác quốc phòng trên cơ sở hài hòa, tôn trọng lẫn nhau”.
 
Ông Kim Sangjin, Cục trưởng Cục Chính sách Quốc tế - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng Hội nghị trực tuyến ADSOM+ lần này được tổ chức “rất kịp thời” để thảo luận các vấn đề liên quan đến dịch COVID-19 cũng như hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ADMM+.
 
Tham gia và phát biểu tại hội nghị, ông Mike Swain - Phó Thư ký Quốc phòng, Bộ Quốc phòng Niu Di-lân cảm ơn Việt Nam trong năm qua đã duy trì tốt đà hợp tác quốc phòng nói chung cũng như các hoạt động trong cơ chế Hội nghị Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM+), bất chấp các diễn biến phức tạp và tác động nặng nề của đại dịch COVID-19. Có thể nói, khuôn khổ ADMM+ đến nay vẫn tiếp tục là cơ chế hoạt động hiệu quả, là diễn đàn chính về hợp tác quốc phòng của Niu Di-lân trong khu vực.
 
 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, cập nhật tình hình hợp tác trong ASEAN; nghe báo cáo kết quả ADSOM+ WG; chia sẻ quan điểm về tình hình an ninh thế giới và khu vực trong bối cảnh COVID-19 và hậu COVID-19; thông qua Kế hoạch hoạt động chu kỳ 2021 - 2023 của các Nhóm chuyên gia ADMM+; thảo luận dự thảo Tuyên bố chung Hội nghị ADMM+ lần thứ 7; làm công tác chuẩn bị cho Hội nghị ADMM+ lần thứ 7.

NGUYÊN HẢI