Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh

23/04/2019, 16:54

Chiều 22-4, tại Hà Nội, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức buổi kiểm tra các bộ trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Đây là cuộc kiểm tra thứ 65 của tổ công tác.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị.

Tại cuộc kiểm tra, bước đầu có 24 vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách, rào cản hành chính đang được quy định tại các văn bản thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ. Những vấn đề này đã được đại diện các bộ ghi nhận để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách và xóa bỏ những rào cản hành chính mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, tăng trưởng GDP quý 1-2019 của nước ta thấp hơn kịch bản tăng trưởng xây dựng từ đầu năm. Mặt khác, xuất hiện nhiều khó khăn tác động đến tăng trưởng kinh tế, một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực giảm, giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt yêu cầu... Trước tình hình đó, để có thể đạt và vượt mục tiêu tăng trưởng năm 2019 là 6,8%, đòi hỏi các bộ, cơ quan, địa phương phải nỗ lực, phấn đấu. Trong đó, có nhiệm vụ tháo gỡ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng.
 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nêu rõ, cần tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, cắt giảm thực chất các điều kiện kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ nút thắt trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển. Đồng thời, thực hiện nghiêm nhiệm vụ cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành và đăng ký kinh doanh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 320/TTg-KSTT ngày 15-3-2019. Tập trung tháo gỡ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất kinh doanh một cách quyết liệt, hiệu quả hơn, củng cố niềm tin cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

MẠNH HƯNG