Trao đổi cơ chế hoạt động kênh liên lạc trực tuyến giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Liên bang Nga

07/08/2019, 11:02

Chiều 6-8, tại Hà Nội, Binh chủng Thông tin liên lạc (TTLL) tổ chức tiếp Đoàn công tác Tổng cục TTLL các lực lượng vũ trang (LLVT) Liên bang Nga do Đại tá Bobkov Aleksey Nicolaevich, Cục trưởng Cục phát triển các hệ thống TTLL thuộc Tổng cục TTLL các LLVT Liên bang Nga dẫn đầu, sang thăm và làm việc tại Binh chủng TTLL.

Quang cảnh buổi tiếp Đoàn công tác Tổng cục TTLL các LLVT Liên bang Nga.

Thiếu tướng Khúc Đăng Tuấn, Tư lệnh Binh chủng TTLL chủ trì buổi tiếp. Cùng dự có Đại tá Đặng Đức Đồng, Phó tư lệnh Binh chủng TTLL.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thiếu tướng Khúc Đăng Tuấn bày tỏ vui mừng được đón Đại tá Bobkov Aleksey Nicolaevich và thành viên đoàn công tác Tổng cục TTLL các LLVT Liên bang Nga sang thăm Việt Nam và khẳng định: Việt Nam và Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay đã có gần 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với tình hữu nghị rất tốt đẹp. Những năm gần đây mối quan hệ giữa hai nước tiếp tục có nhiều bước phát triển trên nhiều lĩnh vực. 

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng Việt Nam, Binh chủng TTLL luôn tích cực tìm kiếm các cơ hội hợp tác với bạn nhằm trao đổi công nghệ, triển khai các dự án phần mềm, phát triển các sản phẩm điện tử viễn thông, công nghệ thông tin và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và nhu cầu dân sinh của mỗi nước. Qua chuyến thăm của Đại tá Bobkov Aleksey Nicolaevich và đoàn công tác, Thiếu tướng Khúc Đăng Tuấn mong rằng mối quan hệ tốt đẹp của ngành thông tin quân sự hai nước sẽ phát triển lên một bước mới, góp phần cùng quân đội hai nước xây dựng nền hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo của Binh chủng TTLL, Đại tá Bobkov Aleksey Nicolaevich bày tỏ niềm vui được đến thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp và trao đổi hợp tác với Binh chủng TTLL. Đại tá Bobkov Aleksey Nicolaevich cho rằng, chuyến thăm của Đoàn công tác Tổng cục TTLL các LLVT Liên bang Nga tới Việt Nam trong năm 2019 càng có ý nghĩa sâu sắc hơn bởi năm 2019 là năm then chốt, đánh dấu các sự kiện quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước, như: Kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Nga-Việt (1994-2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2020). Đồng thời, năm 2019 cũng là “năm chéo”, năm Nga tại Việt Nam và năm Việt Nam tại Nga. Do đó, các hoạt động thăm hỏi, trao đổi công tác giữa Tổng cục TTLL các LLVT Liên bang Nga với Binh chủng TTLL sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai đất nước, hai quân đội.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về cơ chế hoạt động của kênh liên lạc trực tuyến giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Nga; giải pháp kỹ thuật trong tổ chức kết nối, phương thức bảo mật thông tin đối với liên lạc video, liên lạc thoại qua mạng thông tin internet, yêu cầu thiết bị đầu cuối kết nối, điều kiện bảo đảm để duy trì kênh liên lạc và thời gian tổ chức thực hiện.

Kết thúc buổi làm việc, Đại tá Bobkov Aleksey Nicolaevich trân trọng mời Thiếu tướng Khúc Đăng Tuấn và đại biểu Binh chủng TTLL sang thăm Liên bang Nga và Tổng cục TTLL các LLVT Liên bang Nga và hy vọng được đón đoàn trong năm 2019. Thiếu tướng Khúc Đăng Tuấn trân trọng cảm ơn và sẽ sang thăm Nga khi được sự cho phép của Bộ Quốc phòng.

Theo kế hoạch, buổi chiều cùng ngày, sau khi trao đổi thống nhất về cơ chế hoạt động của kênh liên lạc trực tuyến giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Nga, Đoàn công tác Tổng cục TTLL các LLVT Liên bang Nga đã thăm Trung tâm điều hành TTLL của Bộ tư lệnh TTLL. Ngày 9-6, Đoàn công tác nước bạn sẽ thăm quan đơn vị Tổng trạm của Lữ đoàn 205.

TIẾN ĐẠT