Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

13/10/2021, 19:14

Mùa huấn luyện chiến sĩ mới năm 2018, Liên chi đoàn Tiểu đoàn 4 (Trung đoàn 82, Quân khu 2) có hai đoàn viên là Lý A Minh và Phàn Láo Lở không may mắc bệnh viêm não mô cầu. Qua thời gian dài điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, được đội ngũ y sĩ, bác sĩ tận tình chăm sóc nhưng tình trạng sức khỏe của hai đồng chí không có nhiều tiến triển.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 82 trao quà các em học sinh ở xã Hua Thanh, huyện Điện Biên.

Gia đình Lý A Minh và Phàn Láo Lở đều làm nông, chủ yếu dựa vào nương lúa, nương ngô, thu nhập bấp bênh nên khó khăn lại càng thêm chồng chất. Thấu hiểu hoàn cảnh của đồng đội, năm 2020, Liên chi đoàn Tiểu đoàn 4 đã báo cáo cấp trên và hoàn thiện thủ tục hồ sơ, gửi về Ban Thanh niên Quân khu 2 đề nghị xây dựng hai “Ngôi nhà 100 đồng” (trị giá mỗi ngôi nhà là 80 triệu đồng) tặng gia đình hai đồng chí. Việc làm thiết thực đó đã tiếp thêm động lực giúp các chiến sĩ chiến thắng bệnh tật.
 
Được biết, từ khi phát động thực hiện chương trình tiết kiệm xây dựng “Ngôi nhà 100 đồng”, đều đặn vào các buổi chiều, cán bộ, đoàn viên thuộc Trung đoàn 82 lại tập trung thu gom giấy, lon, chai nhựa và các vật liệu tái chế, phân loại rồi đem bán, tiền thu được về sẽ nộp vào Quỹ “Ngôi nhà 100 đồng”. Số tiền tiết kiệm 100 đồng/ngày của cán bộ, đoàn viên, thanh niên đã thiết thực hỗ trợ được nhiều quân nhân có hoàn cảnh khó khăn trong đơn vị.
 
Mới đây, theo đoàn công tác của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 82 thực hiện nhiệm vụ hướng Tây mùa khô năm 2020-2021 tại xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, chúng tôi được chứng kiến nhiều câu chuyện ấm tình quân dân. Biết chuyện có 5 em nhỏ ở bản Nậm Ty, xã Hua Thanh, mẹ mất sớm, bố đang đi thi hành án, phải nương nhờ vào người chú ruột nghèo khó, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 82 đã trích một phần kinh phí và kêu gọi nhà hảo tâm quyên góp mua 1 con bê (trị giá 9 triệu đồng) tặng anh Hờ A Lầu là chú ruột nuôi các em. Cũng dịp này, Trung đoàn 82 đã ủng hộ gia đình anh Giàng A Tráng, bản Nậm Ty có con tật nguyền với số tiền 3 triệu đồng; ủng hộ điểm trường Tiểu học Hua Thanh và điểm Trường Mầm non Nậm Ty hơn 5 triệu đồng... Những việc làm thiết thực ấy đã tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho các em học sinh hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập.  
 
Thượng tá Cao Xuân Thành, Chính ủy Trung đoàn 82 cho biết: Mô hình “Ngôi nhà 100 đồng” là việc làm nhỏ của đoàn viên, thanh niên trong đơn vị nhưng mang lại ý nghĩa lớn, đang lan tỏa mạnh mẽ tới cộng đồng xã hội. Từ những đóng góp thiết thực, cán bộ, đoàn viên lại càng trách nhiệm, hiểu được ý nghĩa mô hình mang lại, cùng nhau thi đua tiết kiệm, gây quỹ giúp đỡ đồng chí, đồng đội mình và những hoàn cảnh không được may mắn trong cuộc sống. Thời gian qua, Trung đoàn 82 cũng làm tốt công tác dân vận giúp đỡ người dân hoàn cảnh khó khăn trên biên giới bằng nhiều phần việc thiết thực, ý nghĩa.

BÀI VÀ ẢNH: PHẠM KIÊN