Việt Nam và Singapore thúc đẩy hợp tác quốc phòng

01/03/2019, 15:28

Sáng 1-3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Singapore theo lời mời của Trung tướng Melvyn Ong, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Singapore, Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã đến chào xã giao Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen.

Thượng tướng Phan Văn Giang với Trung tướng Melvyn Ong.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Singapore Ng Eng Hen chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần thứ 2, thể hiện vị thế và uy tín của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế; đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm chính thức của đoàn tới Singapore và cho rằng chuyến thăm sẽ góp phần củng cố và phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Chia sẻ một số thách thức hiện nay đối với khu vực và ASEAN trong đó có vấn đề Biển Đông và cạnh tranh chiến lược của các nước lớn, Bộ trưởng Ng Eng Hen hy vọng trong năm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, Việt Nam sẽ chủ động đưa ra nhiều sáng kiến, góp phần củng cố cấu trúc an ninh khu vực. Bộ trưởng Ng Eng Hen khẳng định, hợp tác quốc phòng là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ hai nước, cá nhân Bộ trưởng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Quân đội hai nước tăng cường hơn nữa hợp tác trong thời gian tới; Singapore sẽ phối hợp, ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN. Nhân dịp này, Ngài Ng Eng Hen gửi lời thăm hỏi và chúc sức khỏe tới đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam.
 

Thượng tướng Phan Văn Giang với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen.
 

Thượng tướng Phan Văn Giang trao quà lưu niệm tặng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen.

Thượng tướng Phan Văn Giang bày tỏ cảm ơn Bộ trưởng Ng Eng Hen đã dành thời gian tiếp đoàn và trân trọng chuyển lời hỏi thăm, chúc sức khỏe của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam tới Ngài Bộ trưởng. Chúc mừng Singapore đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2018, Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Singapore đã đưa nhiều sáng kiến thiết thực, đóng góp quan trọng trong việc tăng cường đoàn kết nội khối, nâng cao vị thế của ASEAN trong khu vực và trên trường quốc tế. Trưởng đoàn Việt Nam cho rằng các nước dù lớn hay nhỏ đều có lợi ích ở Biển Đông vì vậy cần phải có trách nhiệm với hòa bình, an ninh, ổn định tại khu vực. Thượng tướng Phan Văn Giang mong muốn, trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch của ASEAN sẽ tiếp tục nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm của Singapore trong công tác tổ chức, qua đó góp phần vào thành công của Việt Nam cũng như ASEAN.

Ngay sau buổi chào xã giao Bộ trưởng Bộ quốc phòng Singapore, tại trụ sở Bộ Tổng Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Singapore đã diễn ra lễ đón chính thức Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam do Trung tướng Melvyn Ong, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Singapore chủ trì. Sau lễ đón, hai Đoàn đã tiến hành hội đàm.

Thượng tướng Phan Văn Giang duyệt đội danh dự Lực lượng Quốc phòng Singapore.

Tại buổi hội đàm, Trung tướng Melvyn Ong nhiệt liệt chào mừng Thượng tướng Phan Văn Giang và đoàn đại biểu quân sự cấp cao QĐND Việt Nam sang thăm chính thức Singapore; nhấn mạnh hai nước có quan hệ hữu nghị tốt đẹp và chuyến thăm lần này của đoàn sẽ góp phần củng cố hơn nữa hợp tác thực chất giữa hai Quân đội, góp phần thiết thực vào quan hệ chung giữa hai nước.

Thượng tướng Phan Văn Giang bày tỏ cảm ơn Bộ Quốc phòng và Quân đội Singapore đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo. Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh từ năm 2013, Việt Nam và Singapore trở thành đối tác chiến lược của nhau; quan hệ hợp tác quốc phòng có nhiều bước phát triển tích cực, trong đó một số lĩnh vực đã đem lại hiệu quả thiết thực. Chuyến thăm lần này của đoàn một lần nữa khẳng định sự coi trọng của Việt Nam trong hợp tác quốc phòng với Singapore, đồng thời thảo luận, thống nhất các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai Quân đội trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí đánh giá hợp tác quốc phòng thời gian qua phát triển tích cực trên một số nội dung như trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao, tiếp xúc song phương bên lề các sự kiện đa phương; các cơ chế đối thoại, hợp tác được thiết lập toàn diện; hợp tác giữa các quân chủng đi vào chiều sâu, trong đó, đào tạo là một trong những điểm sáng trong hợp tác giữa hai quân đội. Hai bên cũng đã phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ đa phương, nhất là trong các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Hai bên cũng thống nhất để hợp tác Quốc phòng giữa hai nước trong thời gian tới hiệu quả, thiết thực hơn nữa cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp. Chú trọng hợp tác giữa các quân binh chủng, nhất là các lực lượng trên biển; nâng cao hiệu quả các thỏa thuận đã ký, tăng cường chia sẻ thông tin và hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa. Duy trì cơ chế trao đổi thông tin, tiếp tục tham vấn ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ ADMM, ADMM+, ACDFM cũng như trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

​Trong khuôn khổ chuyến thăm Đoàn đại biểu quân đội nước ta đã trực tiếp được Trung tướng Melvyn Ong giới thiệu về quân đội Singapore, thăm đơn vị quân đội.

TIN, ẢNH: LÊ XUÂN ĐỨC (TỪ SINGAPORE)/QĐND Online