Nhà máy Z176 khắc ghi lời Bác

22/05/2024, 08:40

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, thời gian qua, cán bộ, công nhân viên, người lao động Nhà máy Z176 (Công ty TNHH MTV 76), Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) đã ra sức thi đua, phát huy sức sáng tạo để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, trở thành điểm sáng trong thực hiện Phong trào Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2019-2024 của Tổng cục CNQP.

Đại tá Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Nhà máy Z176 kiểm tra sản phẩm trước khi xuất xưởng. Ảnh: HẢI THẮNG

Thi đua lao động, sáng tạo
 
Đến Phân xưởng A4, Nhà máy Z176 vào nhiều thời điểm, nhưng lần nào chúng tôi cũng được chứng kiến không khí hăng say lao động của những người lính thợ nơi đây. Thời điểm này, Phân xưởng đang bước vào giai đoạn sản xuất nước rút các loại sản phẩm xuất khẩu chất lượng cao, bảo đảm đúng tiến độ các đơn hàng Nhà máy đã ký với đối tác.  
 
Trao đổi với chúng tôi, Trung tá QNCN Lê Thị Thu Hà, Quản đốc Phân xưởng A4 cho biết, Phân xưởng được Nhà máy giao nhiệm vụ ở công đoạn cuối của quá trình sản xuất, chuyên may và bao gói các sản phẩm kinh tế xuất khẩu. Do nhu cầu của khách hàng nên Phân xưởng thường xuyên được Nhà máy giao sản xuất những sản phẩm mới, có công nghệ phức tạp, tiến độ gấp. Nhưng với truyền thống đoàn kết, chủ động, sáng tạo, thi đua, Phân xưởng A4 đều tìm cách vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ. Nhớ lại thời điểm quý II-2021, khi Nhà máy có cơ hội tiếp cận đơn hàng balo đầu tiên của Tập đoàn Decathlon. Đơn hàng này Nhà máy có được là do đối tác khác của Decathlon không đáp ứng được tiến độ đơn hàng.
 
Chị Lê Thị Thu Hà nhớ lại, lúc đầu, khi Phân xưởng bắt tay vào sản xuất, năng suất rất thấp. Để khắc phục tình trạng này, sau những lần họp bàn, nhiều ý tưởng cải tiến kỹ thuật đã được đưa ra. Người lao động phấn khởi, Phân xưởng đã hoàn thành đơn hàng sớm một tuần so với kế hoạch. Thành công đó có ý nghĩa quan trọng, khẳng định năng lực của Nhà máy Z176, mở ra những đơn hàng trực tiếp từ Tập đoàn Decathlon.
 
Năm 2021, doanh thu riêng nhóm balo mới chỉ đạt 284 tỷ đồng, nhưng đến năm 2023 đã đạt 958 tỷ đồng, tăng 3,37 lần. Hiện nay, nhóm sản phẩm này đang là mặt hàng chủ lực của Nhà máy. Với nhiều nỗ lực, trong giai đoạn 2019-2024, Phân xưởng A4 có hai năm liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, 18 lần được tặng cờ thi đua tháng, 15 lần đạt danh hiệu tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ; hằng năm có hàng chục cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.
 
Dẫn chúng tôi tham quan Nhà máy, Thượng tá Trần Tiến Hải, Chủ nhiệm Chính trị Nhà máy Z176 hồ hởi cho biết, hăng say sản xuất, sáng tạo là tinh thần chung trong các phân xưởng, cơ sở sản xuất trong toàn Nhà máy. Thời gian qua, bên cạnh những thuận lợi, Nhà máy cũng gặp không ít khó khăn, nổi lên là nhiệm vụ sản xuất quốc phòng được giao số lượng ít; nhiệm vụ sản xuất kinh tế xuất khẩu chịu áp lực cạnh tranh gay gắt; đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột quân sự Nga - Ukraine đã tác động mạnh đến thị trường xuất khẩu.
 
Trước bối cảnh đó, Nhà máy đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó, đẩy mạnh phong trào thi đua với mục tiêu cao nhất là thúc đẩy phát triển sản xuất quốc phòng và kinh tế xuất khẩu, bảo đảm việc làm, đời sống của người lao động. Các phong trào thi đua: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Xây dựng đơn vị quản lý tài chính tốt”; “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi”; “Nâng cao chất lượng sản phẩm”; “Thi đua làm đúng ngay từ đầu”... đã được triển khai sôi nổi trong toàn Nhà máy.
 
Qua các phong trào thi đua, 5 năm qua, toàn Nhà máy đã có 15 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp được triển khai thực hiện; 252 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất và quản lý; nghiên cứu, thiết kế và phát triển thành công 280 mẫu sản phẩm mới. Các phong trào thi đua đã làm tăng hiệu quả trong sản xuất quốc phòng và kinh tế; phát huy được tính lưỡng dụng của các dây chuyền thiết bị; tăng độ chính xác, an toàn của thiết bị... Ngoài khách hàng truyền thống, Nhà máy đã phát triển được một số khách hàng mới như: Bikezac (Đan Mạch), Amazon (Mỹ)...
 
Tạo bước chuyển biến mới về năng lực sản xuất quốc phòng, kinh tế
 
Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, Trung tá Hoàng Xuân Dương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH MTV 76 bày tỏ, cán bộ, công nhân viên có thể tự hào và khẳng định công tác thi đua - khen thưởng và Phong trào Thi đua Quyết thắng của Nhà máy đã diễn ra sôi nổi, lan tỏa rộng khắp, thực sự là động lực tinh thần to lớn, trực tiếp góp phần vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị. Tổng giá trị sản xuất giai đoạn 2019-2023 của Nhà máy đạt 9.605 tỷ đồng, tăng 87% so với giai đoạn 2013-2018; tổng giá trị doanh thu đạt 10.291 tỷ đồng, tăng 83%, trong đó tổng doanh thu quốc phòng đạt 698,8 tỷ đồng, tăng 72%, doanh thu xuất khẩu đạt 8.328 tỷ đồng, tăng 94,3% so với giai đoạn 2013-2018.
 
Năm 2023, doanh thu của Nhà máy đạt 2.671 tỷ đồng, tăng 185% so với năm 2019; thu nhập bình quân đạt 13 triệu đồng/người/tháng. Thông qua phong trào thi đua đã hình thành và phát triển những nhân tố mới, những điển hình tiên tiến với nét đặc trưng của người lính quân giới trong thời kỳ mới, đó là: Bản lĩnh, trí tuệ, tự lực, tự cường, kiên trì vượt khó.
 
Đại tá Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Nhà máy Z176 giới thiệu quy trình sản xuất tới đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam. Ảnh: HẢI THẮNG

Giai đoạn tới, Nhà máy Z176 hướng trọng tâm thi đua vào xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị; tạo bước chuyển biến mới về năng lực sản xuất quốc phòng và sản xuất kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng hội nhập kinh tế quốc tế, thích ứng nhanh với cơ chế mới và yêu cầu phát triển của các doanh nghiệp Quân đội trong tình hình mới. Trong đó, Nhà máy phấn đấu mức tăng trưởng doanh thu bình quân đạt trên 10%/năm, đến năm 2029, doanh thu đạt hơn 4.000 tỷ đồng; giá trị tăng thêm và thu nhập bình quân của người lao động tăng 5-7%/năm, đến năm 2029, giá trị tăng thêm đạt hơn 350 tỷ đồng.
 
Để thực hiện mục tiêu này, chủ đề xuyên suốt trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của Nhà máy giai đoạn 2024-2029 là “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, quyết thắng”. “Phong trào Thi đua Quyết thắng của Nhà máy trong những năm tới phải đạt được yêu cầu thực chất, tiến bộ, vững chắc, thiết thực, có chiều sâu, phát triển đều khắp trên tất cả lĩnh vực hoạt động, đặc biệt chú trọng thi đua ở cấp xí nghiệp, phòng, ban, phân xưởng, cơ sở sản xuất, kiên quyết khắc phục những khuyết điểm, hạn chế”, Trung tá Hoàng Xuân Dương nhấn mạnh.

MINH DUNG/QĐND Online