Truyền thống bộ đội sản xuất xây dựng kinh tế

01/02/2019, 10:11

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Quân đội Việt Nam là đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất”.

QĐND Việt Nam không những đã dũng cảm chiến đấu làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu”, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, mà còn lao động quên minh, góp phần to lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Mồ hôi, công sức của QĐND Việt Nam đã in dấu trên những điểm dân cư ở biên giới, hải đảo, vùng núi cao như các nông trường Mộc Châu, Tây Hiếu, Việt Trung, Sao Đỏ, vùng tứ giác Long Xuyên, vùng ven biển Kim Sơn - Ninh Bình… biến những nơi này từ hoang vu lau, lách... thành các khu kinh tế mới sầm uất.

Trải qua những năm tháng phát triển trong thời bình, QĐND Việt Nam đã có mặt trên mọi miền đất nước, nhất là ở những nơi khó khăn, nghèo khổ dọc biên giới, ven biển và hải đảo xa xôi, để xây dựng các khu kinh tế và giúp dân tổ chức lại cuộc sống, sản xuất, xây dựng, phát triển kinh tế hàng hoá, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Một số đơn vị khác tham gia xây dựng kinh tế theo mô hình doanh nghiệp. Các đơn vị này hiện nay có lực lượng cán bộ, công nhân đông đảo với trình độ chuyên môn kỹ thuật giỏi, tranh bị kỹ thuật hiện đại và vốn cố định, vốn lưu động khá, đã tham gia xây dựng các công trình lớn của đất nước như thuỷ điện Hoà Bình, đường Hồ Chí Minh, các công trình dầu khí. Bên cạnh đó là một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên lĩnh vực công nghệ cao như điện tử viễn thông, bay dịch vụ, công nghệ phần mềm; đánh bắt cá xa bờ, chế biến, xuất khẩu hải sản, vận tải du lịch v.v...

Các doanh nghiệp quân đội đã hợp tác kinh doanh với một số doanh nghiệp trong nước, nước ngoài và hiện có tiềm lực về nhiều mặt để tiếp tục hợp tác trong những năm tới, nhằm mang lại lợi ích kinh tế cao góp phần xây dựng kinh tế đất nước và tô thắm truyền thống xây dựng kinh tế của toàn quân./.

/Cục Kinh tế/BQP

Tin tức khác