Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ đón tàu hàng quốc tế tại Cảng quốc tế Tân cảng-Cái Mép

14/02/2024, 23:32

Chiều 13-02, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính tiếp tục kiểm tra tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Dự án cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây và chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia dự án. Tiếp đó, Thủ tướng đến khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải dự Lễ đón tàu hàng quốc tế và phát lệnh làm hàng đầu năm tại Cảng container Tân cảng Cái Mép Thượng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ đón tàu quốc tế và phát lệnh làm hàng đầu Xuân Giáp Thìn 2024 tại Cảng quốc tế Tân cảng - Cái Mép (TCIT). Ảnh: TTXVN

Cảng biển Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong 2 cảng biển lớn nhất Việt Nam hiện nay, với 48 bến cảng, tổng chiều dài cầu cảng lên đến 17,87km, trong đó 5,657km cầu cảng container, 6 cảng có khả năng tiếp nhận tàu mẹ trọng tải đến 232.600 tấn, sức chở 24.000 Teus; sản lượng hàng hóa năm 2023 thông qua đạt 113 triệu tấn, tăng 6% so với 2022.
 
Thủ tướng vui mừng và xúc động khi được chứng kiến không khí làm việc khẩn trương, hối hả, hăng say, nhiệt tình, chuyên nghiệp, hiệu quả tại Cảng container Tân cảng Cái Mép Thượng, một trong những cảng lớn nhất của khu vực. Hàng nghìn container hàng hóa liên tục được xếp dỡ, theo những chuyến tàu vượt đại dương, mang sắc xuân và những điều may mắn, tốt lành của Việt Nam đến với bạn bè năm châu.
 
Tại đây, Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành đã chứng kiến tiếp nhận tàu container trọng tải siêu lớn cập bến và phát lệnh làm hàng đầu năm để bốc xếp những container xuất khẩu đầu Xuân Giáp Thìn 2024 trên tuyến biển xa, với những kỳ vọng, niềm tin vào một năm hoạt động xuất nhập khẩu sôi động, thành công, với kim ngạch tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam.
 
Phát biểu tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất, đồng thời đánh giá cao và biểu dương Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các doanh nghiệp thời gian qua đã quyết tâm, nỗ lực để đầu tư phát triển hệ thống cảng biển Bà Rịa - Vũng Tàu như hiện nay, đóng góp rất lớn vào phát triển kinh tế-xã hội của khu vực và cả nước.
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm các lực lượng làm việc tại Cảng quốc tế Tân cảng - Cái Mép (TCIT). Ảnh: TTXVN
 
Thủ tướng cho biết, Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22-10-2018 của Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đề ra mục tiêu: Đến năm 2030 đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, trong đó kinh tế hàng hải được ưu tiên phát triển xếp thứ 2 trong 6 ngành kinh tế biển, với chủ trương lớn và khâu đột phá: “Trọng tâm là khai thác có hiệu quả các cảng biển và dịch vụ vận tải biển. Quy hoạch, xây dựng, tổ chức khai thác đồng bộ, có hiệu quả các cảng biển tổng hợp, cảng trung chuyển quốc tế, cảng chuyên dùng gắn với các dịch vụ hỗ trợ; xây dựng hoàn thiện hạ tầng logistics và các tuyến đường giao thông, kết nối liên thông các cảng biển với các vùng, miền, địa phương trong nước và quốc tế. Đẩy mạnh phát triển đội tàu vận tải biển với cơ cấu hợp lý, ứng dụng công nghệ hiện đại, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu thị trường vận tải nội địa, tham gia sâu vào các chuỗi cung ứng vận tải, từng bước gia tăng, chiếm lĩnh thị phần quốc tế”.
 
Để thực hiện thành công các yêu cầu trên cần tiếp tục phát triển nhanh, hiệu quả hệ thống cảng biển Việt Nam nói chung và cảng biển Bà Rịa -Vũng Tàu nói riêng, Thủ tướng yêu cầu, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng hãi, logistics phải cùng đồng tâm, hiệp lực, chung tay xây dựng, phát triển ngành hàng hải (cảng biển, vận tải biển và logistics Việt Nam) hiện đại, hiệu quả, đạt trình độ tiên tiến của khu vực và thế giới; vừa đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, vừa giảm thiểu chi phí dịch vụ, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.
 
Thủ tướng yêu cầu, cần tăng năng lực hạ tầng bến cảng và hạ tầng kết nối; tiếp tục đầu tư phát triển mới cảng theo Quy hoạch được phê duyệt; đồng thời nâng cấp, mở rộng, hiện đại hóa trang thiết bị, công nghệ các cảng hiện hữu. Nâng cấp các tuyến đường thủy nội địa kết nối Cái Mép với Đồng bằng sông Cửu Long và các tuyến hành lang đường thủy nội địa kết nối các khu vực Tây Ninh, Bình Dương với Cái Mép; đầu tư hệ thống cảng cạn, trung tâm logistics, bến bãi gom hàng; khẩn trương hoàn thành cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cầu Phước An; tiếp tục nghiên cứu đoạn đường sắt Biên Hòa - Cái Mép để vận chuyển hàng hóa từ các vùng, miền đến Cái Mép - Thị Vải...
 
Thủ tướng đề nghị, các bộ, ngành Trung ương và địa phương khẩn trương hoàn thiện cơ chế chính sách, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và có các giải pháp hỗ trợ kịp thời nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.
 
Thủ tướng tin tưởng rằng, năm 2024 sẽ tiếp tục là một năm thắng lợi của doanh nghiệp cảng biển Việt Nam nói chung và doanh nghiệp cảng biển Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng, hoàn thành xuất sắc mục tiêu, kế hoạch của từng cảng biển, phục vụ tốt nhất nhu cầu xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam.

VOV