Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Triển lãm Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ 2023

31/07/2023, 12:07

Nhận lời mời của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, từ ngày 23 - 30/7/2023, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tham dự Triển lãm Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ 2023 (IDEF-2023) tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa cùng các đại biểu thăm quan Triển lãm IDEF-2023.

Triển lãm IDEF là một trong những triển lãm công nghiệp quốc phòng có uy tín trên thế giới, thu hút sự tham dự của đại diện Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Quân đội các nước, cùng các Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng lớn trên thế giới. Triển lãm IDEF-2023 diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 100 năm ngày Quốc khánh Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cũng là kỷ niệm 30 năm ngày tổ chức triển lãm lần đầu tiên.
 
Nhân chuyến công tác, bên cạnh thăm quan các gian hàng tại triển lãm, tiếp xúc với các doanh nghiệp quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước, Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa còn có các cuộc gặp với: Tiến sĩ Celal Sami Tufekci, Quốc vụ khanh về Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ; Đại tướng Selcuk Bayraktaroglu, Phó Tư lệnh các Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và Ông Gokhan Ucar, Phó Giám đốc Cơ quan Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Tại các cuộc gặp, lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn Bộ Quốc phòng Việt Nam đã cử đoàn cấp cao tham dự triển lãm lần này, qua đó góp phần quan trọng vào thành công của triển lãm, đồng thời làm gia tăng ý nghĩa cho năm 2023 là năm hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1978 - 2023). Tại các cuộc gặp, hai bên cùng trao đổi, thống nhất về phương hướng thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng trong thời gian tới, trong đó tập trung vào các lĩnh vực mà hai bên có nhu cầu và khả năng như: Công nghiệp quốc phòng, trao đổi đoàn, đào tạo, cứu hộ cứu nạn, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc...
 
Nhân dịp này, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng chân thành cảm ơn Việt Nam đã cử Đội cứu hộ sang Thổ Nhĩ Kỳ tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn và tìm kiếm nạn nhân trong trận động đất vào tháng 2 vừa qua tại miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ; đồng thời sẵn sàng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, lĩnh vực mà phía Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều tiềm năng và lợi thế.
 

Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa trao quà lưu niệm tặng lãnh đạo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa trao quà lưu niệm tặng lãnh đạo Cơ quan Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dành cho đoàn; chia sẻ với những mất mát, đau thương mà Thổ Nhĩ Kỳ phải trải qua trong trận động đất tại miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 2 vừa qua; tin tưởng với ý chí, nghị lực và sự đoàn kết của mình, nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục xây dựng đất nước ngày càng thịnh vượng.
 
Nhân dịp này, Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa đã thông báo và mời Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cử đại diện cùng các doanh nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ sang tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Các lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn về lời mời, sẵn sàng cử đoàn cùng các doanh nghiệp tham dự triển lãm; coi đây là cơ hội tốt để tiếp tục tìm hiểu các cơ hội hợp tác quốc phòng giữa hai bên trong thời gian tới.
 
Cũng trong dịp dự triển lãm, đại diện Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Tập đoàn Viettel đã có các cuộc tiếp xúc với một số Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như một số nước tại triển lãm để tìm hiểu thêm về một số sản phẩm công nghiệp quốc phòng, công tác tổ chức triển lãm của nước chủ nhà Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời quảng bá cho ngành Công nghiệp quốc phòng của Việt Nam.

ĐÌNH HÒA/BQP.VN