Chú trọng khai thác, làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật tăng thiết giáp

30/10/2019, 16:42

Đến thăm nhà xe Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 201, Binh chủng Tăng thiết giáp (TTG), tôi thấy các đồng chí lái xe đang chăm chú bảo quản, bảo dưỡng những chiếc “xế cưng” của mình. Lại gần trò chuyện, tôi được Thượng úy QNCN Lã Trung Hiếu, nhân viên lái xe của Đại đội 10 chia sẻ: “Chiếc xe tôi được giao quản lý đã cũ, sử dụng lâu năm, nhưng do thường xuyên bảo quản, bảo dưỡng nên hệ số kỹ thuật của phương tiện vẫn bảo đảm tốt, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ khi có lệnh.

Các đại biểu tham quan phòng huấn luyện thực hành mô phỏng lái xe tăng hiện đại tại Lữ đoàn 201.

Để khai thác hiệu quả phương tiện, theo tôi, điều quan trọng nhất là phải duy trì nghiêm các hoạt động của giờ, ngày kỹ thuật trong tuần, tuần kỹ thuật trong tháng, không chủ quan, lơ là, vì chỉ một chút bất cẩn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng”. Đi cùng chúng tôi, Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Kỹ thuật Binh chủng TTG nói: “Không chỉ ở Lữ đoàn 201 mà hiện nay, tất cả cơ quan, đơn vị trong binh chủng đều quán triệt sâu sắc, đề ra nhiều biện pháp để thực hiện mục tiêu khai thác tốt, làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT). Như Lữ đoàn 215 cũng là đơn vị điển hình về thực hiện nội dung này”.

Từ lời giới thiệu của đồng chí Chủ nhiệm Kỹ thuật binh chủng, tôi tìm hiểu về việc bảo đảm, khai thác VKTBKT tốt, bền ở Lữ đoàn 215 và được Thượng tá Lê Hải Đăng, Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng kể cho nghe nhiều kinh nghiệm, cách làm sáng tạo, hiệu quả của đơn vị. Anh Đăng cho biết, do lữ đoàn đứng chân trên địa bàn miền Trung có khí hậu nắng nóng, độ ẩm cao, lại gần biển, xa kho, xưởng của binh chủng nên để khai thác tốt VKTBKT hiện có, lữ đoàn đã phân chia ra làm hai loại. Đối với VKTBKT đưa ra sử dụng cho nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, lữ đoàn luôn kiểm tra, phân nhóm sử dụng đúng nhiệm vụ. Trước khi đưa vào sử dụng, đơn vị đều xây dựng kế hoạch và kiểm tra chặt chẽ, đúng quy trình. Cùng với khai thác, sử dụng, lữ đoàn luôn làm tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa theo định mức niên hạn ki-lô-mét, giờ máy nổ và tích cực nghiên cứu, cải tiến, tăng hạn sử dụng VKTBKT. Đồng thời phát huy tốt năng lực hoạt động của trạm sửa chữa tổng hợp, nâng cao chất lượng sửa chữa nhỏ, sửa chữa vừa cho từng loại VKTBKT theo phân cấp. Nhờ đó đến nay, hầu hết nhân viên, thợ kỹ thuật của đơn vị đều làm chủ tất cả các loại VKTBKT, tự sửa chữa các hỏng hóc thông thường, tránh được những sự cố kỹ thuật. Còn với các loại VKTBKT niêm cất, lữ đoàn đã có nhiều sáng kiến, như: Tổ chức lắp đặt hệ thống làm mát bằng nước cho kho đạn, kho vũ khí; những ngày nắng nóng cắt cử lực lượng thường trực tiến hành bơm nước làm mát bảo đảm an toàn cho kho đạn, khu kỹ thuật… Bằng các biện pháp này, chất lượng VKTBKT niêm cất của lữ đoàn được giữ vững, phát huy tốt hiệu quả khi sử dụng.

Ngoài các mô hình tiêu biểu kể trên, Đại tá Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đối với VKTBKT còn trong quy hoạch sử dụng lâu dài, vừa qua, Binh chủng TTG đã tổ chức đồng bộ toàn diện để bảo đảm khả năng SSCĐ. Từ năm 2015 đến nay, binh chủng đã đồng bộ được 201 xe TTG và hơn 150 xe công trình, ô tô các loại. Cùng với đó, ngành kỹ thuật binh chủng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh hoạt động huấn luyện, bồi dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ nhằm nâng cao trình độ khai thác VKTBKT. Các đơn vị đã tổ chức nhiều lớp tập huấn cho các chuyên ngành với nội dung thiết thực, hiệu quả, như: Khai thác, sử dụng VKTBKT mới; khai thác sử dụng xe công trình; các nội dung phục vụ công tác khai thác, quản lý, bảo đảm an toàn VKTBKT… 5 năm qua, binh chủng đã tổ chức tập huấn cho 557 cán bộ kỹ thuật, tổ chức thi nâng cấp lái xe TTG, nâng bậc thợ kỹ thuật TTG cho hơn 500 nhân viên…

Nhờ có nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả nên những năm gần đây, trình độ chuyên môn của cán bộ, nhân viên, thợ kỹ thuật trong toàn binh chủng được nâng lên rõ rệt. Khi được cấp trên đầu tư, giao quản lý nhiều phương tiện, VKTBKT mới, hiện đại, bộ đội các đơn vị đều nhanh chóng nắm bắt, làm chủ công nghệ, phương tiện, khai thác hiệu quả, an toàn tuyệt đối. Đặc biệt, tham gia Hội thao quân sự quốc tế 2019 tại Liên bang Nga vừa qua, đội tuyển xe tăng của Quân đội ta (do Binh chủng TTG làm nòng cốt) đã thi đấu ấn tượng, giành Huy chương Bạc trong sự nể phục của các đội bạn. Kết quả đó là niềm tự hào, động viên cán bộ, chiến sĩ binh chủng tiếp tục phấn đấu, hoàn thành tốt các nội dung công tác bảo đảm kỹ thuật, nhất là các mục tiêu Cuộc vận động 50, góp phần nâng cao sức mạnh chiến đấu của Binh chủng TTG trong tình hình mới.

VĂN CHIỂN