Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra thực tế tại Đoàn Kinh tế Quốc phòng 516

20/04/2023, 07:28

Ngày 19/4/2023, Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Đại tá Phạm Toàn Thắng đã tới làm việc và kiểm tra thực tế tại Đoàn Kinh tế quốc phòng 516 (Quân khu 5) về kết quả thực hiện Dự án "Mô hình giảm nghèo gắn với quốc phòng an ninh" thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022.

Đại tá Phạm Toàn Thắng, Trưởng đoàn công tác Bộ Quốc phòng trực tiếp kiểm tra mô hình nuôi ôc bươu đen.

Tại buổi làm việc, đồng chí Thượng tá Phan Văn Tưởng, Phó Đoàn trưởng báo cáo trong năm 2022, Đoàn KTQP 516 triển khai 01 dự án thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững với tổng giá trị nguồn lực trên 1,1 tỷ đồng, trực tiếp mang lại hỗ trợ cho 28 hộ gia đình (04 hộ nghèo và 24 hộ cận nghèo) với 03 mô hình gồm: mô hình trồng hoa chất lượng cao, mô hình nuôi ốc bươu đen và mô hình nuôi lươn.
 

Thượng tá Phan Văn TƯởng, Phó Đoàn trưởng ĐOàn KTQP 516 báo cáo kết quả triển khai tới Đoàn công tác.

Đoàn KTQP 516 đã phối kết hợp chặt chẽ với cấp ủy Đảng, UBND xã Tam Quang, huyện Núi Thành lồng ghép các chương trình khác của địa phương để thực hiện có hiệu quả, tạo sự đồng loạt trong triển khai. Thông qua đó đã tạo công ăn việc làm thương xuyên cho lao động tại chỗ, tăng thu nhập cho các hộ gia đình từ năm thứ 2-3 với khoản tăng thêm đạt từ 45-60 triệu đồng/năm. Ngoài ra, dự án đã góp phần tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, khai thác tiềm năng thế mạnh về thổ nhưỡng đất đai và lao động nông nhàn để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân vùng ven biển, góp phần giữ vững ổn định an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.
 

Đồng chí Trần Anh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Núi Thành phát biểu ý kiến về công tác phối hợp trong quá trình triển khai.

 

Đồng chí Huỳnh Mỹ Dung, Chủ tịch UBND xã Tam Quang phát biểu về sự tham gia phối hợp của các tổ chức quần chúng với Đoàn KTQP 516.
 
Tại buổi làm việc, Đoàn cũng đã dành thời gian lắng nghe ý kiến tham gia của đại diện chính quyền địa phương, đồng thời đại diện các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng làm rõ một số điểm còn vướng mắc trong quá trình triển khai.
 

Đại tá Phạm Toàn Thắng phát biểu kết luận.
 
Kết luận buổi làm việc, Đại tá Phạm Toàn Thắng, Trưởng đoàn công tác Bộ Quốc phòng đã biểu dương những kết quả Đoàn KTQP 516 đã đạt được trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG năm 2022. Tuy nhiên, trên cơ sở ý kiến tham gia của các cơ quan chức năng, Đoàn cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện các nội dung trong quá trình triển khai đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật. Đồng thời, cần tiếp tục nghiên cứu thử nghiệm các mô hình mới để chủ động ứng dụng, triển khai, nâng cao hiệu quả thực hiện và tốc độ triển khai dự án chung trong những năm tiếp theo.
 
Một số hình ảnh thực tế của Đoàn công tác:
 

Đoàn công tác kiểm tra bể nuôi lươn tại các hộ gia đình.


Mô hình trồng hoa chất lượng cao.


Đoàn công tác phỏng vấn trực tiếp một hộ gia đình là đối tượng thụ hưởng trực tiếp của Chương trình.

TUẤN ANH/Cục Kinh tế/BQP