Không có vaccine phòng Covid-19 đừng kỳ vọng hồi phục kinh tế

21/05/2020, 10:33

Trong chương trình 60 phút của Đài CBS, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói người dân nên đặt cược vào sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ. 

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng, sự phục hồi toàn diện có thể sẽ không xảy ra nếu không có vaccine phòng Covid-19. (Nguồn: CBSNews)

Ông Powell khẳng định, quá trình hồi phục sẽ diễn ra trong nửa cuối năm nay, tuy nhiên, Chủ tịch Fed cho rằng, sự phục hồi toàn diện có thể sẽ không xảy ra nếu không có vaccine phòng virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh Covid-19. Cụ thể, ông Powell phân tích, nền kinh tế Mỹ rồi sẽ dần trở lại giai đoạn trước thời điểm suy thoái hiện tại, nhưng có thể phải cần tìm được một loại vaccine trước khi quá trình đó hoàn tất.
 
Về dài hạn cũng như trong trung hạn, người ta sẽ không muốn đặt cược ngược lại cho sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Nền kinh tế Mỹ rồi sẽ phục hồi. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed lưu ý, khả năng phục hồi đó sẽ phụ thuộc vào cách người Mỹ đánh giá về sự an toàn của bản thân họ.
 
Trường hợp không có một đợt bùng phát virus corona thứ hai, nền kinh tế sẽ phục hồi ổn định trong nửa cuối năm nay. Nhưng để nền kinh tế phục hồi hoàn toàn… có thể phải chờ đợi sự xuất hiện của vaccine.
 
Chủ tịch Fed cho biết, cho đến nay, Fed đã đưa ra một loạt các nỗ lực để giữ cho thị trường hoạt động hiệu quả và tổ chức này cũng đã hợp tác với Bộ Tài chính về một loạt các chương trình cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân. Ngoài ra, Fed cũng đang mua lại trái phiếu của doanh nghiệp và chính quyền.
 
Những nỗ lực này diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng thất nghiệp ở nền kinh tế số 1 thế giới đang lộ rõ với 36,5 triệu người Mỹ nộp đơn xin thất nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 14,7%.
 
Ông Powell nói “đây là thời điểm rất gian khổ, khó khăn và nó diễn ra quá nhanh, với một quy mô lớn đến nỗi người ta thực sự khó có thể diễn tả được những đau đớn và sự bất chắc mà mọi người đang cảm nhận”.
 
Trong khi đó, cựu Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Gary Cohn đồng ý với đánh giá của Powell về sự cần thiết phải có vaccine. Ông Cohn cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa nền kinh tế hồi phục. “Nếu chúng ta thực sự muốn đưa mọi người quay trở lại làm việc, chúng ta cần mở lại nền kinh tế”.
 
Trong một thông tin có liên quan, theo một bản thảo thông báo nội bộ Bộ Quốc Phòng Mỹ bị rò rỉ ngày 19/5, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng thực sự đại dịch Covid-19 sẽ tồi tệ hơn trong mùa đông này khi mà chưa chưa có vaccine cho tới mùa hè năm 2021.
 
Bản thông báo cho biết: "Chúng ta có một chặng đường dài phía trước với khả năng thực sự tái bùng phát của dịch Covid-19. Chính vì vậy, chúng ta giờ phải tập trung lại sự chú ý của mình vào việc nối lại các nhiệm vụ quan trọng, tăng mức độ hoạt động và đưa ra chuẩn bị cần thiết nếu dịch bùng phát trở lại đáng kể vào cuối năm nay".
 
Bản thông báo này lưu ý việc tiếp tục các quy trình đặc biệt ngay cả khi Mỹ bắt đầu "mở cửa trở lại" giống như cách thức mà các bang của Mỹ đang làm, đó là nới lỏng dần dần những hạn chế về tiếp xúc xã hội cũng như tụ tập đông người./.

NGUỒN: CBSNEWS