Lãnh đạo nước ta tiếp, hội đàm, hội kiến Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu

06/08/2019, 08:52

Chiều 5-8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Federica Mogherini, Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh, nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Federica Mogherini. Ảnh: TTXVN

Quan hệ EU-Việt Nam ngày càng phát triển

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm của Phó chủ tịch EC; cảm ơn và đánh giá cao đóng góp của bà Federica Mogherini trong thúc đẩy quan hệ hai bên thời gian qua, đặc biệt là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) vừa được hai bên ký ngày 30-6, dấu mốc quan trọng có ý nghĩa lịch sử của hai bên.

Phó chủ tịch EC Federica Mogherini nhấn mạnh mối quan hệ đối tác hai bên những năm gần đây phát triển mạnh mẽ, qua đó giúp củng cố quan hệ đối tác của EU với khu vực ASEAN. Bà Phó chủ tịch bày tỏ kỳ vọng về Hiệp định EVFTA và EVIPA là cơ sở vững chắc cho thúc đẩy quan hệ song phương trong tương lai. Bà Federica Mogherini đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong cải thiện quan hệ với EU trên các lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, lao động, an ninh mạng... là cơ sở tốt để Nghị viện châu Âu (EP) thông qua các hiệp định mà hai bên đã ký kết.

Bà Federica Mogherini khẳng định mạnh mẽ lập trường của EU đối với vấn đề Biển Đông, đặc biệt là cần tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật Biển của Liên hợp quốc năm 1982 (UNCLOS 1982); bảo đảm quyền tự do hàng hải, hàng không; đây là vấn đề quốc tế cùng quan tâm vì nơi đây là tuyến hàng hải quốc tế quan trọng cho cả EU cũng như châu Á và toàn cầu. Nhân dịp này, bà Federica Mogherini chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm cả vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; kỳ vọng EU sẽ phối hợp hiệu quả hơn với Việt Nam trong năm tới về các vấn đề quốc tế, khu vực và thúc đẩy quan hệ song phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam-EU thời gian qua có nhiều bước tiến tích cực, mang tầm chiến lược và Việt Nam sẽ thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ này trong thời gian tới. Các cơ chế hợp tác như Ủy ban hỗn hợp triển khai Hiệp định khung đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam-EU (PCA), Đối thoại nhân quyền Việt Nam-EU đang phát huy hiệu quả tốt. Hai bên đã bắt đầu triển khai Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi Luật Lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT). Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh, quan hệ hai bên đã đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định ở khu vực.

Về kinh tế, Thủ tướng đánh giá cao hai bên đã ký Hiệp định EVFTA và EVIPA, đồng thời đề nghị Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn hai hiệp định này để hiện thực hóa các cơ hội hợp tác phục vụ lợi ích và khẳng định cam kết của hai bên đối với tự do thương mại, đầu tư. Thủ tướng cũng hoan nghênh những bước phát triển tích cực về hợp tác quốc phòng Việt Nam-EU thời gian qua và hy vọng cùng với nhiều thỏa thuận song phương khác (về khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường…) hai bên sẽ sớm ký Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh (FPA) vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Về các lĩnh vực khác, Thủ tướng đề nghị EU tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các biện pháp khắc phục, tiến tới tháo gỡ “thẻ vàng" đối với Việt Nam trong việc phòng, chống đánh bắt cá bất hợp pháp (IUU); tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường tại EU trong các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh như nông sản, thủy sản.

Thủ tướng hoan nghênh những quan tâm của EU và của cá nhân Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu đối với khu vực Đông Nam Á; mong muốn quan hệ EU-ASEAN cũng như hợp tác Việt Nam-EU trong khuôn khổ đa phương sẽ được tăng cường trong năm 2020 khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

Thủ tướng khẳng định mạnh mẽ, Việt Nam hoan nghênh lập trường của EU ủng hộ tự do, an ninh và an toàn hàng hải tại Biển Đông; đề nghị EU duy trì lập trường đề cao thượng tôn pháp luật quốc tế, UNCLOS 1982, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không có hành động làm phức tạp tình hình, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

*Sáng cùng ngày, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp bà Federica Mogherini.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh những bước tiến mới trong quan hệ hợp tác Việt Nam-EU. Hai bên đã chính thức ký kết EVFTA và EVIPA; triển khai các cơ chế hợp tác như Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-EU triển khai Hiệp định khung PCA; phê chuẩn và triển khai ngay sau khi có hiệu lực Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi Luật VPA/FLEGT. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn EP sớm thúc đẩy việc phê chuẩn EVFTA và EVIPA. Quốc hội Việt Nam đang yêu cầu Chính phủ hoàn tất các thủ tục để Quốc hội phê chuẩn tại kỳ họp tới.

Bà Federica Mogherini đánh giá quan hệ EU-Việt Nam ngày càng phát triển sâu rộng khi hai bên đã ký kết nhiều hiệp định quan trọng và Việt Nam là quốc gia trong khối ASEAN ký kết nhiều hiệp định với EU nhất. Bà Federica Mogherini cho biết Nghị viện châu Âu đánh giá cao vai trò của Quốc hội Việt Nam trong việc xem xét, cho ý kiến về Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam luôn coi EU là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Về tình hình Biển Đông gần đây, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam luôn thực hiện một cách có trách nhiệm các điều khoản trong UNCLOS 1982 mà Việt Nam là thành viên; đồng thời mong muốn các nước thành viên khác tuân thủ UNCLOS 1982, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Bà Federica Mogherini khẳng định, quan điểm của EU là bảo đảm tự do hàng hải, hàng không, vì lợi của các nước và các bên cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế. Bà Federica Mogherini cũng nhấn mạnh, EU ủng hộ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) nhiệm kỳ 2019-2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là một trụ cột quan trọng của quan hệ Việt Nam - EU

Ngày 5-8 tại Hà Nội, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với bà Federica Mogherini.

Hai bên nhất trí cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU đi vào chiều sâu, phát triển sang một giai đoạn mới năng động hơn nữa, tương xứng với tiềm năng và đáp ứng tốt hơn lợi ích của cả hai bên, nhất là khi hai bên sẽ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và EU (1990-2020). Hai bên khẳng định hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là một trụ cột quan trọng của quan hệ Việt Nam-EU. Bà Federica Mogherini cam kết sẽ thúc đẩy các thủ tục phê chuẩn EVFTA và EVIPA nhằm tạo động lực mới, góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho cả Việt Nam và EU.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao vai trò của EU trong các vấn đề an ninh và hòa bình quốc tế cũng như lập trường của EU đối với việc duy trì ổn định và bảo đảm tôn trọng luật pháp quốc tế tại khu vực và tại Biển Đông, nhất là trong bối cảnh đang có những hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng, xói mòn lòng tin và xâm phạm lợi ích, chủ quyền của các nước, làm cho dư luận khu vực và quốc tế rất lo ngại. Bà Federica Mogherini khẳng định lập trường nhất quán của EU ủng hộ tự do hàng hải, hàng không, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982, nêu rõ việc quân sự hóa và căng thẳng vừa qua tác động tiêu cực đến hòa bình, ổn định tại khu vực; mong muốn ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) có tính ràng buộc pháp lý.

Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế khác cùng quan tâm; nhất trí cần tăng cường phối hợp trên các diễn đàn đa phương, nhất là khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, nhằm thúc đẩy hợp tác đa phương, hợp tác ASEAN-EU cũng như tăng cường đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Hợp tác quốc phòng - an ninh nhằm tăng cường nhận thức và hiểu biết lẫn nhau

Chiều cùng ngày, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã hội kiến bà Federica Mogherini.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và bà Federica Mogherini trao đổi về việc phát triển quan hệ đối tác hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh dựa trên luật pháp quốc tế và cam kết chung. Việc này sẽ được thực hiện thông qua tiếp tục thúc đẩy các cơ chế và khuôn khổ hợp tác, qua đó đóng góp cho hòa bình toàn cầu, ổn định và phát triển khu vực, hỗ trợ triển khai hiệu quả Chiến lược hội nhập quốc tế của Việt Nam và Chiến lược toàn cầu của EU.

Quan hệ đối tác hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh sẽ phát huy và bảo vệ các nguyên tắc và quyền cơ bản theo Hiến chương Liên hợp quốc và Tuyên ngôn phổ quát về quyền con người, góp phần duy trì hệ thống quốc tế dựa trên quy tắc, phù hợp với luật nhân đạo quốc tế mà Việt Nam, EU và các quốc gia thành viên EU tham gia; thúc đẩy hợp tác đa phương hiệu quả, đóng góp vào sự ổn định của khu vực cũng như thúc đẩy các giải pháp hòa bình và bền vững cho các cuộc xung đột. Hai bên cam kết hợp tác để đạt được kết quả cụ thể trong việc giải quyết các thách thức an ninh chung, cả ở châu Á và những nơi khác, bao gồm thông qua thực thi đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Về hợp tác trong quản lý khủng hoảng, hai bên hoan nghênh việc kết thúc đàm phán Hiệp định về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (Hiệp định FPA). Hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác trong các hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, bao gồm xây dựng năng lực và đào tạo thông qua việc tham gia các chương trình huấn luyện.

Hai bên sẽ tăng cường tham gia bảo đảm tự do hàng hải, hàng không, đối phó với các thách thức truyền thống và phi truyền thống như tìm kiếm cứu nạn, chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền, tội phạm có tổ chức và buôn lậu, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng sẽ thúc đẩy một không gian mạng toàn cầu, mở, miễn phí, ổn định và an toàn. Hai bên sẽ chia sẻ kinh nghiệm về an ninh mạng, bao gồm về Công ước Budapest, về việc áp dụng luật pháp quốc tế trong không gian mạng và thực hiện các quy chuẩn về hành xử có trách nhiệm của các quốc gia.

Hai bên nhất trí cho rằng, hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh cũng nhằm tăng cường nhận thức và hiểu biết lẫn nhau, ủng hộ cấu trúc an ninh khu vực do ASEAN dẫn dắt và các hình thức hợp tác an ninh đa phương khác tại châu Á, hỗ trợ xây dựng năng lực, các chương trình đào tạo và hợp tác về quản lý khủng hoảng hiện nay trong khu vực.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết, Bộ Quốc phòng Việt Nam ủng hộ mong muốn của EU về việc tham gia vào các cấu trúc quốc phòng-an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Bà Federica Mogherini nhấn mạnh EU mong đợi Việt Nam tiếp tục có những đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực khi đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Trong khuôn khổ PCA, hai bên nhất trí sẽ thiết lập các cuộc tham vấn thường kỳ về quốc phòng-an ninh để bảo đảm việc thực thi hiệu quả quan hệ đối tác hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh.

Sau cuộc hội kiến, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và bà Federica Mogherini đã chứng kiến lễ ký biên bản triển khai chuyên gia có kinh nghiệm về Gìn giữ hòa bình của EU đến hỗ trợ kỹ thuật cho Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

VŨ THẮNG, ĐOÀN CA VÀ TTXVN