Quyết tâm, quyết liệt trong cuộc chiến chống COVID-19, bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe của nhân dân

22/08/2020, 10:32

Chiều 21/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến triển khai các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19. Thừa ủy quyền của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Trung tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng chủ trì tại điểm cầu Bộ Quốc phòng.

Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu Bộ Quốc phòng.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến nhanh và chưa có dấu hiệu chững lại. Tính đến 12 giờ ngày 21/8, thế giới ghi nhận gần 22,6 triệu trường hợp mắc tại 215 quốc gia, vùng lãnh thổ với hơn 176.000 người tử vong. Tại Việt Nam, cả nước ghi nhận 1.007 trường hợp nhiễm COVID-19. Tính riêng từ ngày 23/7 đến nay, dịch bệnh đã xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng tại 15 tỉnh, thành phố. Trong 592 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 ở giai đoạn 3 thì 67 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài và 525 ca mắc trong cộng đồng. Tuy nhiên, những ngày gần đây các ca nhiễm trong nước đã được kiểm soát và có dấu hiệu giảm dần.
 
Trước yêu cầu công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, thay mặt Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng, Trung tướng Trần Duy Giang khẳng định: Quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, toàn quân đã kích hoạt và vận hành đồng bộ hệ thống phòng, chống dịch. Cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn đề cao kỷ cương, kỷ luật, vừa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trong các cơ quan, đơn vị. Lực lượng quân y đã rà soát, củng cố cơ sở vật chất, trang bị và con người, phối hợp tốt với y tế địa phương trong ngăn chặn, dập dịch. Bộ đội Biên phòng thực hiện tốt kiểm soát cửa khẩu biên giới, chốt chặn đường mòn lối mở, ngăn chặn các hoạt động xâm nhập trái phép và các hoạt động tội phạm, giữ ổn định an ninh, xã hội khu vực vùng biên; phối hợp với các lực lượng tiếp nhận, vận chuyển và cách ly công dân từ nước ngoài về nước theo đúng theo quy định, không để lây chéo trong khu cách ly, chống lây nhiễm cho nhân viên phục vụ và lây nhiễm ra cộng đồng. Kết hợp tốt phòng, chống dịch COVID-19 với phòng, chống các loại dịch bệnh khác; tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế trong nghiên cứu thuốc điều trị, thuốc dự phòng, vắc-xin và các biện pháp để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả.
 
Ghi nhận những kết quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tinh thần trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, nhất là lực lượng Y tế và Quân đội trong công tác phòng, chống dịch. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp đề ra theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân, doanh nghiệp, đề cao trách nhiệm người đứng đầu; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, theo dõi sát tình hình, bình tĩnh, chủ động ứng phó, bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của người dân. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia triển khai thực hiện quyết liệt, kịp thời các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19, trước hết tập trung mọi nguồn lực khoanh vùng, dập dịch, xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch, nhất là ổ dịch ở Đà Nẵng, không để dịch bệnh lây lan. Các địa phương xây dựng kịch bản ứng phó, phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời giữ vững an ninh trật tự, bảo đảm cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho Nhân dân.
 
Bộ Y tế, Bộ Tài chính và các địa phương phối hợp chặt chẽ bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế, nhất là việc chuẩn bị sẵn sàng vật tư, trang thiết bị y tế, phương tiện, công cụ xét nghiệm và nguồn nhân lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19; Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phối hợp kiểm soát chặt hoạt động xuất nhập cảnh qua các đường mòn, lối mở trên các tuyến biên giới đường bộ; xử lý nghiêm các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép, triệt phá các đường dây đưa người vượt biên nhập cảnh trái phép.
 
Bộ Công an tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi tái chế vật tư, trang thiết bị y tế đã qua sử dụng, nhất là đối với khẩu trang, găng tay y tế; vi phạm quy định về cách ly trong phòng, chống dịch COVID-19. Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, vận động toàn dân cài đặt ứng dụng Bluezone - phần mềm hỗ trợ truy vết người nhiễm COVID-19. Đồng thời triển khai giám sát, xét nhiệm, phát hiện sớm người nhiễm SARS-CoV-2; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; quyết tâm, quyết liệt trong cuộc chiến chống COVID-19, bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

NGUYÊN HẢI