Thương mại Mỹ - Trung: Tranh cãi việc Trung Quốc tuân thủ cam kết mua nông sản Mỹ

06/08/2019, 09:11

Tổng thư ký Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc gia (NDRC), Cong Liang, khẳng định Bắc Kinh đang thực hiện các cam kết mua nông sản Mỹ, đồng thời bác bỏ cáo buộc từ phía Mỹ rằng Trung Quốc đã không tuân thủ các cam kết này.

Trung Quốc khẳng định đang thực hiện các cam kết mua nông sản của Mỹ.

Trước đó, ngày 1/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích rằng Trung Quốc đã không thực hiện cam kết mua lượng lớn sản phẩm nông nghiệp của Mỹ và đe dọa áp mức thuế mới lên lượng hàng hóa trị giá khoảng 300 tỷ USD của Trung Quốc, động thái bất ngờ chấm dứt thỏa thuận “đình chiến” trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông Cong Liang cho hay, việc Mỹ cáo buộc Trung Quốc không mua hàng nông sản của nước này là “không có căn cứ”. Trong thời gian từ ngày 19/7 đến 2/8, Trung Quốc đã mua 130.000 tấn đậu tương, 120.000 tấn lúa miến, 60.000 tấn lúa mỳ, 40.000 tấn thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn, và 25.000 tấn bông từ Mỹ. Cũng trong thời gian này , Bắc Kinh đã mua 75.000 tấn cỏ khô, 5.700 tấn sản phẩm sữa, 4.500 tấn trái cây chế biến và 400 tấn trái cây tươi từ Mỹ.

Các công ty Trung Quốc đã nộp đơn xin miễn thuế đối với những giao dịch mua hàng nói trên. Bắc Kinh cũng đã đề nghị giảm thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ cho một số nhà nhập khẩu trong thời gian “đình chiến” ngắn ngủi.

Theo ông Cong Liang, Trung Quốc cũng đã tuân thủ các thỏa thuận đã ký trước đó để nhập khẩu đậu tương từ Mỹ, khi nói rằng khoảng 2,27 triệu tấn đậu tương Mỹ đã được vận chuyển đến Trung Quốc trong tháng Bảy, sau khi Tổng thống Trump có cuộc gặp cấp cao với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Osaka (Nhật Bản) hồi cuối tháng Sáu vừa qua.

Bên cạnh đó, hai triệu tấn đậu tương nữa của Mỹ sẽ được giao đến Trung Quốc trong tháng Tám và 300.000 tấn khác sẽ được giao trong tháng Chín.

Hai công ty COFCO và Sinograin đã đặt mua khoảng 14 triệu tấn đậu tương Mỹ ngay sau khi lãnh đạo hai nước ký thỏa thuận “đình chiến” hồi tháng 12/2018. Song, Trung Quốc đã không mua ethanol, ngô, dầu đậu nành, rượu hoặc bia từ Mỹ, do giá của các sản phẩm này không cạnh tranh.

Ông Cong Liang cho rằng Mỹ nên kiếm chế và không nên đưa ra những cáo buộc vô căn cứ, thay vào đó cần phá vỡ các rào cản nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thương mại nông nghiệp Mỹ - Trung.
 
(Theo Reuters)