Thượng tướng Vũ Hải Sản dự và chủ trì Hội nghị tổng kết Khối doanh nghiệp năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

11/03/2023, 00:20

Ngày 10/3/2023, tại Học viện Hải quân (TP. Nha Trang, tính Khánh Hòa), Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết doanh nghiệp năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đến dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng tham dự có Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, đồng chí Nguyễn Hồng Long, Phó trưởng ban, Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, lãnh đạo các cơ quan chức năng thuộc Chính phủ, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp toàn quân.

Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thượng tướng Vũ Hải Sản đã biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực và cố gắng hết mình của tập thể lãnh đạo, chỉ huy và người lao động tại các doanh nghiệp quân đội trong năm 2022 đồng thời yêu cầu sự cố gắng và nỗ lực nhiều hơn của các doanh nghiệp nhằm đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó. Đồng chí Thượng tướng Vũ Hải Sản đề nghị Hội nghị dành nhiều thời gian để đánh giá những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong công tác quản lý, công tác tổ chức của Bộ Quốc phòng đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; các vấn đề cần thiết để phát huy hiệu quả việc hỗ trợ về cơ chế chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp quân đội trong thời gian tới, đặc biệt là những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp.
 
Thượng tướng Vũ Hải Sản phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: Duy Hiển (QĐND Online)
 
Báo cáo tổng kết hoạt động của Khối doanh nghiệp quân đội năm 2022, đồng chí Thiếu tướng Trần Đình Thăng, Cục trưởng Cục Kinh tế/BQP, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp quân đội đã nêu rõ sự cố gắng của các doanh nghiệp quân đội vượt qua nhiều khó khăn như: sự biến đổi khí hậu toàn cầu, dịch bệnh Covid-19, xung đột quân sự làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm toàn cầu, giá cả các loại nguyên, nhiên liệu tăng cao... để đảm bảo tiếp tục ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động, hoàn thành nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Mặc dù còn một số hạn chế và tồn tại, đa số các doanh nghiệp quân đội đã khá vững vàng trước những khó khăn của đất nước, đồng thời đã có những sự đóng góp lớn giúp Chính phủ ổn định kinh tế vĩ mô, kìm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, được thể hiện cụ thể: Doanh thu đạt trên 300 nghìn tỷ đồng, Lợi nhuận đạt hơn 50 nghìn tỷ đồng, Nộp NSNN trên 48,3 nghìn tỷ đồng; đảm bảo việc làm và đời sống cho trên 144.000 lao động với thu nhập bình quân ~18,3 triệu đồng/người/tháng.
 
 Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Duy Hiển (QĐND Online)
 
Thiếu tướng Trần Đình Thăng, Cục trưởng Cục Kinh tế/BQP, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp quân đội trình bày Báo cáo tổng kết tại Hội nghị. Ảnh: Duy Hiển (QĐND Online)

Hội nghị đã lắng nghe ý kiến tham gia của đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam và tham luận của các doanh nghiệp quân đội tiêu biểu: Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội, Tổng công ty Trực thăng Việt Nam, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Tổng công ty Hợp tác kinh tế QK4, Tổng công ty 28/TCHC và phát biểu của Đại diện Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp. 
 

 Đồng chí Nguyễn Hồng Long, Phó trưởng ban, Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp phát biểu.
 Ảnh: Duy Hiển (QĐND Online)

Ghi nhận sự đóng góp của các doanh nghiệp quân đội năm 2022, Hiệp hội các doanh nghiệp quân đội đã Quyết định trao bằng khen và kỷ niệm chương vinh danh 10 doanh nghiệp đã có thành tích xuất sắc năm 2022.
 

10 doanh nghiệp quân đội tiêu biểu được vinh danh tại Hội nghi nhận bằng khen và kỷ niệm chương. Ảnh: Duy Hiển (QĐND Online)

Kết luận Hội nghị, Thượng tướng Vũ Hải Sản, thay mặt Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã chia sẻ và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng hết mình vượt qua khó khăn của các doanh nghiệp để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh và xây dựng đơn vị trong năm 2022. Nhiều doanh nghiệp đã thực sự khẳng định được vị trí của mình trên thị trường đồng thời đã thực hiện được chức năng chủ đạo của nền kinh tế, giúp Chính phủ ổn định kinh tế vĩ mô, như Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, Tổng công ty Trực thăng Việt Nam, Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn; Tổng công ty 28/TCHC; Tổng công ty Thành An và nhiều doanh nghiệp khác vẫn giữ được nhịp độ phát triển.
 
Trước những khó khăn, thách thức trước mắt, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng cần tiếp tục phối hợp, rà soát lại hệ thống các quy định về quản lý hoạt động của doanh nghiệp, quản lý vốn nhà nước đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, chú trọng chỉ đạo công tác cơ cấu, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường công tác quản trị doanh nghiệp theo hướng áp dụng các chuẩn mức tiên tiến vào quản lý, phát huy vai trò, trách nhiệm của kiểm soát viên, kịp thời đề xuất báo cáo với cấp có thẩm quyền về những khó khăn, vướng mắc và tăng cường liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp trong thời gian sắp tới.


Chiều cùng ngày đã diễn ra Hội thảo về chuyển đổi số tại các doanh nghiệp với bài trình bày của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội và Ngân hàng TMCP Quân đội và sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp quân đội toàn quân.


Đại tá Lưu Trung Thái, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội trình bày các giải pháp hỗ trợ tín dụng cho các DNQĐ.

Đại diện Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội trình bày Chủ đề Chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Một số hình ảnh Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu thăm quan gian hàng các doanh nghiệp quân đội trưng bày trong khuôn khổ Hội nghị: 
 
Thượng tướng Vũ Hải Sản tại gian hàng của Tổng công ty 28/TCHC.
 

Thượng tướng Vũ Hải Sản thăm quan gian hàng của Binh đoàn 15.
 

Thượng tướng Vũ Hải Sản và Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa tại gian hàng của Công ty cổ phần 26/TCHC.

Thượng tướng Vũ Hải Sản chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo, nhân viên Công ty cổ phần 20/TCHC.

TUẤN ANH/Cục Kinh tế/BQP