Việt Nam - Cu-ba tăng cường hợp tác quân y trong phòng, chống dịch COVID-19

20/08/2020, 11:26

Chiều 18/8, tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng có buổi làm việc với Đoàn chuyên gia y tế Cu-ba. Cùng dự có Đại sứ Cu-ba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera, đại diện một số cơ quan của Bộ Quốc phòng và các chuyên gia Cu-ba.

Quang cảnh buổi làm việc.

Buổi làm việc nhằm thông tin về kết quả phối hợp, trao đổi kinh nghiệm công tác giữa các đơn vị của Bộ Quốc phòng Việt Nam với Đoàn chuyên gia Cu-ba, đồng thời ghi nhận những đề xuất, kiến nghị để công tác phối hợp giữa hai bên đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.
 
Thông tin về kết quả làm việc với Đoàn chuyên gia y tế Cu-ba, Thiếu tướng, GS, TS Hoàng Văn Lương, Phó Giám đốc Học viện Quân y cho biết, ngay từ khi Đoàn còn trong thời gian cách ly y tế, Học viện Quân y đã tổ chức các buổi làm việc trực tuyến giữa Đoàn chuyên gia với Ban Chỉ đạo và các chuyên gia y tế của Học viện Quân y về các nội dung như: Công tác phòng, chống dịch COVID-l9 tại Việt Nam và Cu-ba; kế hoạch phòng ngừa, kiểm soát dịch và quy trình hành động chống dịch COVID-19 tại Cu-ba; các sản phẩm thuốc phòng và điều trị COVID-19 do Cu-ba sản xuất; tổ chức hệ thống chẩn đoán COVID-l9 tại Cu-ba. Sau khi Đoàn chuyên gia hết cách ly y tế, Học viện Quân y đã mời Đoàn thăm và làm việc tại các bộ môn, khoa, trung tâm, bệnh viện trực thụộc Học viện Quân y như: Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, Nhà máy sản xuất thuộc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng sản xuất thuốc, Bộ môn sinh lý bệnh, Bộ môn Sinh học và Di truyền y học, Bộ môn Miễn dịch Trung tâm nghiên cứu Động vật Thực nghiệm, Bệnh viện Quân y 103. Trong quá trình làm việc, hai bên đã sơ bộ tìm hiểu, trao đổi về các khả năng có thể hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ để Học viện Quân y báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Quốc phòng.
 
Cùng với đó, Đoàn chuyên gia Cu-ba cũng đã có buổi làm việc với Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần); thăm, làm việc, tìm hiểu các điều kiện của cơ sở sản xuất thuốc của Quân đội.
 
Trên cơ sở kết quả làm việc, Thiếu tướng Hoàng Văn Lương đã đề xuất một số nội dung mong muốn phối hợp làm việc trong thời gian tới. Theo đó, Học viện Quân y sẽ phối hợp với Cục Quân y và các cơ quan liên quan tổ chức trao đổi kinh nghiệm giữa Đoàn chuyên gia Cu-ba với một số đơn vị như: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Viện Y học Cổ truyền Quân đội, Viện Y học dự phòng Quân đội...
 
 
Đại diện Đoàn chuyên gia y tế Cu-ba phát biểu.
 
Qua trao đổi chuyên môn, các chuyên gia Cu-ba cho biết: Đoàn nhận thấy Học viện Quân y có cơ sở vật chất, chương trình nghiên cứu, giảng dạy khá tương đồng với Quân y Cu-ba, từ đó có thể là tiền đề để hai bên triển khai hợp tác sau này, khi có sự đồng ý từ cấp cao hơn của cả hai phía.
 
Đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam và Cu-ba trong suốt 60 năm qua, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn nhất, Thượng tướng Trần Đơn cho rằng, sự hợp tác giữa hai nước đã góp phần khẳng định tinh thần đoàn kết, thủy chung cũng như tình cảm trước sau như một mà hai nước dành cho nhau. “Việt Nam hết sức trân trọng những món quà đặc biệt mà các bạn đã dành tặng cho Việt Nam trong bối cảnh Cu-ba vẫn còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Chuyến công tác tại Việt Nam lần này của các chuyên gia y tế Cu-ba là minh chứng cho kết quả của quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước nói chung và quan hệ quốc phòng nói riêng. Đây cũng sẽ là tiền đề mở ra những bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước trong lĩnh vực Quân y” - Thượng tướng Trần Đơn khẳng định.
 

Thượng tướng Trần Đơn phát biểu tại buổi làm việc.
 
Để chuyến công tác lần này đạt kết quả thiết thực, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã giao Học viện Quân y phối hợp với các chuyên gia Cu-ba xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể nhằm hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm. Thượng tướng Trần Đơn đề nghị, hai bên tiếp tục phối hợp trao đổi kinh nghiệm về điều trị, trong đó có kinh nghiệm lâm sàng về sử dụng các sản phẩm thuốc mà phía Cu-ba sản xuất dùng trong điều trị COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác; trao đổi kinh nghiệm về phòng, chống dịch COVID-l9 và các bệnh mới nổi.
 
Khẳng định Bộ Quốc phòng Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các chuyên gia Cu-ba hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao tại Việt Nam, Thượng tướng Trần Đơn đề nghị phía Cu-ba giúp Học viện Quân y đào tạo cán bộ công nghệ nền về sinh học phân tử như: Protein tái tổ hợp, kháng thể đơn dòng…; đồng thời cho biết Việt Nam sẵn sàng đón các chuyên gia Cu-ba sang đào tạo về y học cổ truyền, châm cứu.
 
 

Thượng tướng Trần Đơn, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và các đại biểu chụp ảnh chung.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Cu-ba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera khẳng định, Cu-ba có kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm, công nghệ sinh học và luôn sẵn sàng giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ cũng như hỗ trợ đào tạo các chuyên gia cho Việt Nam nhằm hiện thực hóa mục tiêu hợp tác của hai bên. Đại sứ Lianys Torres Rivera mong muốn, trong thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục làm việc, tìm hiểu sâu hơn nữa về khả năng phối hợp, hợp tác về đào tạo, điều trị, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trên cơ sở thế mạnh của hai bên để tiến tới xây dựng đề án hợp tác cụ thể, báo cáo cấp có thẩm quyền của hai bên xem xét.
 
 
Thượng tướng Trần Đơn tiếp xã giao Đại sứ Cu-ba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera.
 
Chiều cùng ngày, Thượng tướng Trần Đơn đã tiếp xã giao Đại sứ Cu-ba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera. Cùng dự có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và đại diện một số cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng.

NGUYÊN HẢI