Xây dựng nền quốc phòng toàn dân ở thành phố vùng biên

12/09/2019, 13:30

Đến TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai) vào dịp Tết Độc lập (2-9), chúng tôi thực sự ấn tượng với những khởi sắc trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở thành phố vùng biên này. Không chỉ ở trung tâm mà tại các xã thuộc thành phố đã xuất hiện những ngôi nhà cao tầng cùng nhiều khu vui chơi, giải trí hiện đại…

Các đại biểu tham quan khu trưng bày mô hình, đồ dùng huấn luyện tại Lễ ra quân huấn luyện của lực lượng vũ trang TP Lào Cai (tháng 3-2019).

Trong câu chuyện với chúng tôi, đồng chí Mai Đình Định, Bí thư Thành ủy Lào Cai đánh giá: “Thành phố có diện mạo phát triển như ngày hôm nay là nhờ an ninh, quốc phòng luôn được củng cố và tăng cường. Đặc biệt, công tác xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD) luôn được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể… quan tâm chăm lo, xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần giúp địa phương ổn định, phát triển kinh tế-xã hội. Để đạt được điều đó, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân, vai trò của cơ quan quân sự, công an, biên phòng và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội; đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch”.

Là thành phố vùng biên, có Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai thông thương với nước bạn, đó là những điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển kinh tế. Tuy nhiên, tình hình vi phạm quy chế biên giới, mua bán người, buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép vẫn còn diễn ra. Bên cạnh đó, trong nội địa, tình hình an ninh-trật tự, an toàn xã hội luôn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp như việc tàng trữ, mua bán các chất ma túy, di cư tự do, tuyên truyền đạo trái pháp luật, tội phạm và tệ nạn xã hội… đã phần nào ảnh hưởng trực tiếp đến công tác quốc phòng, an ninh (QPAN) nói chung, xây dựng nền QPTD nói riêng.

Khắc phục những khó khăn trên, theo Thượng tá Nguyễn Quang Long, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TP Lào Cai, thời gian qua, cơ quan quân sự thành phố đã chủ động tham mưu với Thành ủy, HĐND, UBND thành phố tổ chức quán triệt, triển khai cho các ban, ngành, đoàn thể, xã, phường thực hiện nghiêm Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị khóa X về “Xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới” và Luật Quốc phòng, Luật Dân quân tự vệ cùng các văn bản hướng dẫn thi hành Pháp lệnh về lực lượng dự bị động viên, Pháp lệnh về bảo vệ các công trình quốc phòng và khu vực quân sự... Trên cơ sở đó, UBND thành phố đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác trong nhiệm kỳ và hằng năm để chỉ đạo tổ chức thực hiện sát với yêu cầu nhiệm vụ trong từng giai đoạn. Trong đó tập trung nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là cán bộ chủ chốt, đảng viên, công chức, LLVT, các tầng lớp nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và công tác quân sự, quốc phòng. Qua đó, góp phần phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân; gắn mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội với yêu cầu nhiệm vụ củng cố QPAN. Cùng với đó, các ngành, địa phương coi trọng kết hợp phát triển kinh tế-xã hội với tăng cường QPAN, góp phần nâng cao khả năng huy động nguồn lực cho nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Một trong những kinh nghiệm mà cấp ủy, chính quyền các cấp ở TP Lào Cai đúc rút là luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, quy chế dân chủ ở cơ sở được triển khai thực hiện rộng khắp, đạt hiệu quả thiết thực. Những kết quả trong công tác xây dựng nền QPTD đã và đang góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng “thế trận lòng dân” trên địa bàn TP Lào Cai ngày càng vững chắc.

KHÁNH CHI - HỒ TRÚC