Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị đánh giá công tác đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp quân đội

16/07/2020, 15:38

Sáng 16/7, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị đánh giá công tác đầu tư ra nước ngoài (ĐTRNN), nhằm tổng kết, đánh giá toàn diện, thực chất tình hình, kết quả hoạt động ĐTRNN đã đạt được của các doanh nghiệp quân đội thời gian qua; đồng thời chỉ ra những mặt còn hạn chế, tồn tại và đề ra phương hướng và những giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động ĐTRNN những năm tiếp theo.

Đồng chí Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị. Ảnh: Khánh Cường

Hội nghị cũng là dịp để các doanh nghiệp chia sẻ, thảo luận về những kinh nghiệm trong hoạt động ĐTRNN, cũng như đề xuất với các cơ quan Nhà nước về những khó khăn vướng mắc trong triển khai nhiệm vụ, nhất là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới.
 
Hội nghị đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 7 điểm cầu. Đồng chí Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ đạo và chủ trì Hội nghị. Tham dự còn có các đồng chí Trung tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quân đội.
 

Đồng chí Thượng tướng Trần Đơn phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: Khánh Cướng.
 
Báo cáo trung tâm tại Hội nghị cho biết: Hoạt động ĐTRNN của các DNQĐ mới được triển khai từ năm 2003 nhưng đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Bộ Quốc phòng hiện có 42 dự án ĐTRNN trong nhiều lĩnh vực với tổng vốn đầu tư đăng ký theo GCNĐT của các dự án là hơn 5,2 tỉ USD. Lũy kế tổng vốn đầu tư đã thực hiện đầu tư ra nước ngoài đạt gần 2 tỉ USD.
 
Đa số các dự án ĐTRNN của các DNQĐ có kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh tốt, đã có lãi. Tổng số tiền thu hồi về Việt Nam đạt hơn 820 triệu USD, tương đương 42,8% tổng vốn đầu tư đã thực hiện. Một số dự án có hiệu quả đầu tư cao, đã thu hồi vốn gấp nhiều lần vốn đầu tư đã thực hiện.
 
Quá trình triển khai hoạt động ĐTRNN, các DNQĐ đã gắn kết chặt chẽ mục tiêu hiệu quả kinh tế với đảm bảo quốc phòng - an ninh và gắn liền với thực hiện trách nhiệm xã hội đối với nhà nước, chính quyền sở tại và nhân dân tại địa bàn, góp phần xây dựng và thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp với các nước tiếp nhận đầu tư; nâng cao hình ảnh, uy tín của Nhà nước, Quân đội nhân dân Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam; góp phần bảo đảm quốc phòng- an ninh, thế trận quốc phòng toàn dân, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa.
 
Tuy nhiên, hoạt động đầu tư nước ngoài thời gian qua vẫn còn tình trạng dàn trải, chưa thực sự phù hợp với khả năng và nguồn lực của doanh nghiệp. Cá biệt một số doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án đầu tư nước ngoài chưa nắm chắc các quy định có liên quan của Nhà nước và Bộ Quốc phòng cũng như quy định pháp luật quốc tế và quy định của nước sở tại, gây hậu quả pháp lý; hiệu quả đầu tư của một số dự án tư thấp, không đảm bảo được kế hoạch về lợi nhuận và thu hồi vốn theo kế hoạch đầu tư ban đầu...
 
Phát biểu tham luận tại Hội nghị, các ý kiến của đại biểu tham dự đã tập trung phân tích làm rõ hơn những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân của hoạt động ĐTRNN; những hiệu quả về mặt quốc phòng, an ninh trong triển khai hoạt động đầu tư nước ngoài và chỉ ra những bài học kinh nghiệm trong triển khai hoạt động này. Các ý kiến còn tập trung thảo luận, phân tích các giải pháp về quản trị, quản lý và các giải pháp hạn chế rủi ro nhằm nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư ra nước ngoài.
 

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Bộ Quốc phòng. Ảnh: Khánh Cường

Kết luận tại Hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn đánh giá cao và biểu dương những kết quả mà các DNQĐ đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả thiết thực trong hoạt động ĐTRNN hơn trong thời gian tới, các đơn vị, doanh nghiệp quân đội cần chú ý tới tăng cường, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý tốt các khó khăn, vướng mắc; tăng cường công tác quản trị doanh nghiệp, công tác quản lý tài chính; thúc đẩy triển khai các giải pháp khắc phục khó khăn, rủi ro, tiết giảm chi phí nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, bảo toàn và phát triển vốn đầu tư. Doanh nghiệp cần làm tốt công tác nghiên cứu, khảo sát thị trường tìm kiếm cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực, địa bàn phù hợp với chiến lược phát triển, tiềm năng, lợi thế và nguồn lực của đơn vị mình...

CHÍ HIẾU, KHÁNH CƯỜNG