Kinh tế quân đội

    Chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội lao động, sản xuất, xây dựng kinh tế, Ngày truyền thống Cục Kinh tế/BQP (23/8/1956 - 23/8/2021) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng 3

Lữ đoàn Công binh 513: Chú trọng bảo đảm an toàn trong thi công công trình

08/09/2021, 16:56

Thực hiện nhiệm vụ thi công các công trình quốc phòng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn như sử dụng khối lượng nổ lớn, điều kiện làm việc trong hầm sâu dễ xảy ra sạt, sụt đất … nhưng bằng những biện pháp đồng bộ, hiệu quả, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn Công binh 513 đã lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị thi công công trình đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng và đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện. 
 

Chỉ huy Lữ đoàn 513 kiểm tra thi công các công trình quốc phòng

Đã hơn 10 năm gắn bó với những công trình, Đại úy Nguyễn Văn Thọ, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 luôn tự nhắc nhở bản thân “cẩn trọng không bao giờ thừa”. Anh hiểu rằng, với nhiệm vụ thi công công trình, nhất là những công trình đường hầm thì chỉ cần một phút lơ là, chủ quan có thể xảy ra mất an toàn và khi đó cái giá phải trả sẽ là rất đắt. Cũng chính vì thế, ngày mới của anh bắt đầu từ rất sớm bằng việc kiểm tra công tác an toàn của công trình. Yếu tố kỹ thuật các phương tiện, hệ thống điện, thông gió, lượng nổ, hệ thống chống sạt, sụt đất đều được anh kiểm tra rất kỹ, khi nào thực sự an toàn thì mới tổ chức lực lượng vào thi công. Trước khi thi công, một nội dung nữa mà anh Thọ cùng các đồng chí chỉ huy công trình thực hiện đó là tập trung lực lượng, kiểm tra trang thiết bị bảo hộ và quán triệt nhiệm vụ, nhắc nhở việc thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo an toàn đến từng cán bộ, chiến sĩ. Chia sẻ với chúng tôi, anh Thọ cho biết: “Quán triệt, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn là nội dung ngày nào cũng lặp đi, lặp lại nhưng cũng là nội dung đặc biệt quan trọng không thể bỏ qua. Để đảm bảo cao nhất yếu tố an toàn trong thi công, chỉ huy chúng tôi phân công nhau luôn có mặt để bám nắm, theo sát và làm cùng cán bộ, chiến sĩ, qua đó vừa kiểm tra được chất lượng vừa đôn đốc, nhắc nhở đảm bảo an toàn và sẵn sàng xử trí các tình huống phức tạp có thể xảy ra”.
 
 “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn” từ lâu luôn là khẩu hiệu ăn sâu trong tiềm thức của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 513, là lời nhắc nhở thường trực để dù khoan đá, nổ mìn hay thực hiện bất kỳ phần việc nào bộ đội cũng phải đặc biệt chú ý đến công tác bảo đảm an toàn. Binh nhất Lâm Hoàng Đan, ở Đại đội 3 (Tiểu đoàn 1) cho chúng tôi biết: “Ban đầu, khi đến với công trình, làm việc trong hầm sâu với cường độ cao khiến chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Dù đã được huấn luyện rất kỹ về chuyên ngành, nhưng ở những lần đầu thực hiện khoan đá, nổ mìn chúng tôi rất lo lắng, bởi chỉ một sơ xuất nhỏ cũng phải trả giá bằng mạng sống. Để chúng tôi quen dần với môi trường công việc, chỉ huy đơn vị cùng làm, động viên và hướng dẫn từng thao tác nhỏ. Làm nhiều rồi thành quen, bây giờ chúng tôi không còn lo lắng khi thi công nữa, anh em còn giúp đỡ nhau trong rèn luyện thể lực để có sức khỏe thật tốt, đáp ứng yêu cầu làm việc cường độ cao, hướng tới hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.
 
Đặc thù thi công công trình, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn, nên việc đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, phương tiện, trang bị là một trong những nội dung được Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 513 đặc biệt coi trọng. Đại tá Nguyễn Trọng Tiến, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 513 nhấn mạnh với chúng tôi: “Lữ đoàn thi công nhiều công trình đường hầm gặp khó khăn cho quá trình triển khai máy móc, trang bị, phương tiện trong quá trình thi công nên chủ yếu sử dụng nhân lực. Đa phần công trình thi công với địa chất không đồng đều gây khó khăn cho quá trình tổ chức thi công như chống sà sụt. Quá trình thi công sử dụng thuốc nổ nên việc tổ chức thông gió cũng gặp khó khăn. Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã tiến hành ra nghị quyết chuyên đề về công tác xây dựng công trình. Ở từng công trình lữ đoàn đều tiến hành tăng cường chỉ huy Lữ đoàn, chỉ huy các cơ quan trực tiếp tổ chức chỉ đạo. Đơn vị đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động 50 để mỗi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đơn vị phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, góp sức mình nâng cao hiệu quả công tác kỹ thuật, tăng sức bền của máy móc, giảm sức người trong lao động sản xuất, tạo sức bật để đơn vị luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”
 
Trên chỉ đạo, bám nắm, kiểm tra sâu sát, dưới quán triệt, thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn, nên dù khối lượng công việc ngày một nhiều, nhưng Lữ đoàn 513 luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, chất lượng, tiến độ các công trình được đảm bảo và đặc biệt đơn vị không để xảy ra mất an toàn.

TRẦN NGỌC