Tọa đàm về giải pháp chuyển đổi số cho Bộ Ngoại giao với Tập đoàn Viettel

13/12/2022, 11:48

Triển khai chương trình công tác của Ban chỉ đạo Chuyển đổi số Bộ Ngoại giao, ngày 29/11, Bộ Ngoại giao và Tập đoàn Viettel đã tổ chức buổi tọa đàm “Giải pháp chuyển đổi số cho Bộ Ngoại giao”.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu chủ trì buổi tọa đàm về giải pháp chuyển đổi số cho Bộ Ngoại giao với Tập đoàn Viettel. (Ảnh: Anh Sơn)

Tọa đàm do Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu chủ trì, với sự tham dự của Nguyễn Mạnh Hổ, Tổng giám đốc Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp - Tập đoàn Viettel, lãnh đạo, cán bộ các đơn vị của Bộ Ngoại giao và lãnh đạo, phòng ban của Viettel.
 
Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh Bộ Ngoại giao đã và đang chủ động, tích cực triển khai công tác chuyển đổi số, trong đó tập trung nâng cao chất lượng Chính phủ điện tử của Bộ nhằm tăng cường hiệu quả công việc, nâng cao chất lượng dịch vụ công, cũng như bảo đảm yêu cầu về an ninh, an toàn, bảo mật trên cơ sở đặc thù của Bộ Ngoại giao.
 
Thứ trưởng cho rằng, Viettel là đơn vị có nhiều kinh nghiệm hợp tác với Bộ Ngoại giao, tuy nhiên hai bên chưa có sự kết nối tổng thể, do đó đề nghị Viettel chia sẻ thêm kinh nghiệm trong việc triển khai chuyển đổi số cho một số bộ, ngành để từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp cho chuyển đổi số và phát triển ngoại giao số của Bộ Ngoại giao.
 
Chia sẻ tại Tọa đàm, đại diện của Viettel cho biết Viettel đã ký hợp tác toàn diện trong tư vấn chuyển đổi số, cung cấp dịch vụ số cho nhiều cơ quan khối Đảng, Nhà nước, Quốc hội cũng như một số tỉnh, thành phố Viettel.
 
Đại diện Viettel khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Bộ Ngoại giao khảo sát tổng thể và tư vấn chuyển đổi số toàn diện, qua đó đưa ra các lựa chọn để Bộ Ngoại giao quyết định các giải pháp triển khai Kế hoạch chuyển đổi số của mình một cách phù hợp, hiệu quả và đúng trọng tâm công tác đề ra của Bộ Ngoại giao.
 
Viettel cũng mong muốn hỗ trợ Bộ Ngoại giao tập trung vào các nội dung quan trọng như chuyển đổi nhận thức, nâng cao kỹ năng số, phát triển hạ tầng số, bảo đảm an toàn an ninh mạng, phát triển nền tảng ứng dụng số và đẩy mạnh hợp tác chuyển đổi số và phát triển ngoại giao số.
 
Ông Nguyễn Mạnh Hổ, Tổng giám đốc Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp - Tập đoàn Viettel trao đổi tại tọa đàm. (Ảnh: Anh Sơn)
 
Tại phiên thảo luận, các đại biểu tập trung chia sẻ, phát biểu những suy nghĩ, đánh giá và giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao thực hiện chuyển đổi số của Bộ Ngoại giao trong giai đoạn 2022-2025 như cách thức tiếp cận các giải pháp công nghệ số, triển khai linh hoạt việc xây dựng giải pháp số và thuê dịch vụ, việc xây dựng văn hóa số và ứng dụng công nghệ mới nổi như công nghệ trí tuệ nhân tạo - AI trong triển khai công tác của Bộ Ngoại giao.
 
Đây là tọa đàm thứ ba trong năm 2022 do Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chủ trì, được triển khai theo Kế hoạch Chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 nhằm nâng cao nhận thức và làm rõ các giải pháp về chuyển đổi số tại Bộ Ngoại giao.

GIA PHÚ/Baoquocte.vn