Viettel khẳng định vai trò dẫn dắt và lan tỏa cuộc cách mạng Công nghệ thông tin ở Việt Nam

13/02/2019, 10:18

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) hiện là một tập đoàn Kinh tế - quốc phòng, đồng thời cũng là Tập đoàn kinh tế nhà nước tiêu biểu, minh chứng cho tính ưu việt của doanh nghiệp quân đội tham gia xây dựng phát triển kinh tế. Viettel có vai trò quan trọng trong đi đầu thực hiện những nhiệm vụ khó, như đầu tư hạ tầng mạng lưới vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; bảo vệ không gian mạng, phát triển các công cụ, công nghệ an ninh mạng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ về an ninh, quốc phòng, an toàn thông tin và tác chiến điện tử, tiên phong trong việc hình thành công nghiệp an ninh mạng tại Việt Nam…

Trung tâm điều hành hệ thống mạng của Viettel

Từ một đơn vị thuộc Binh chủng Thông tin liên lạc, sau gần 30 năm hình thành và phát triển với những bước phát triển mạnh mẽ, Viettel hiện nay đã trở thành Tập đoàn kinh tế nhà nước tiêu biểu hàng đầu và đang hướng đến là một Tập đoàn toàn cầu, đi đầu và dẫn dắt Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Trong suốt giai đoạn phát triển, với chức năng và nhiệm vụ được giao, Viettel đã thực sự trở thành nhân tố quyết định, tạo ra sự bùng nổ viễn thông tại Việt Nam, đóng vai trò dẫn dắt trong ngành Viễn thông - Công nghệ thông tin (CNTT) của Việt Nam. Với mục tiêu phá thế độc quyền trong lĩnh vực viễn thông, chỉ sau 5 năm tham gia thị trường viễn thông, Viettel đã làm cho dịch vụ viễn thông tiếp cận đến người tiêu dùng, mật độ điện thoại tại Việt Nam tăng từ 4% lên 100%, góp phần làm cho Việt Nam có thứ hạng cao trên thế giới về viễn thông. Viettel được đánh giá thành tích mà ít có doanh nghiệp viễn thông nào trên thế giới làm được.

Đặc biệt, hiện nay, Viettel đang tiếp tục tạo ra sự bùng nổ về data với việc xây dựng hệ thống hạ tầng 4G, internet băng rộng di động phủ rộng khắp Việt Nam, phổ cập dịch vụ để mỗi người dân có thể giải trí, học tập, làm việc và kiếm sống trên hạ tầng này. Nhiều dự án như Chính phủ điện tử; Thành phố thông minh; Bảo hiểm y tế; Hải quan một cửa; cơ sở dữ liệu dân cư,... đã và đang được Viettel triển khai xây dựng và áp dụng vào thực tế, giúp tiết kiệm thời gian của nhân dân và Nhà nước, tiết kiệm được hàng ngàn tỷ đồng. Trong năm 2018, Viettel được Thủ tướng Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ chuẩn bị hạ tầng, tiềm lực để thực hiện Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 với Việt Nam.

Trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất công nghệ cao, Viettel đã nghiên cứu sản xuất được những thành phần quan trọng nhất chia hạ tầng mạng lưới viễn thông. Đây là niềm tự hào của công nghệ Việt Nam, là yếu tố then chốt để đảm bảo an ninh mạng cho quốc gia, là hệ thống thông tin vu hồi sẵn sàng phục vụ quốc phòng - an ninh khi có tình huống. Cùng với đó, việc tìm tòi, nghiên cứu, sản xuất được nhiều trang bị, vũ khí hiện đại, trong đó có các vũ khí chiến lược. Lĩnh vực nghiên cứu sản xuất công nghệ cao đã tạo doanh thu 12.000 tỷ đồng hàng năm, giúp đất nước tiết kiệm được nhiều ngoại tệ nhập khẩu. kết quả nghiên cứu của Viettel đã phát triển bằng quá trình mà nhiều nước phải đi trong nhiều chục năm. Cùng với việc luôn chủ động trong nghiên cứu sản xuất công nghệ cao, làm chủ và sản xuất được thiết bị mạng viễn thông bảo đảm an toàn thông tin quốc gia, Viettel còn là doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài lớn nhất, quảng bá thương hiệu Việt Nam ra nước ngoài, giúp tăng cường quan hệ ngoại giao kinh tế với nhiều quốc gia ở khắp 3 châu lục.

Do có những bước phát triển vượt bậc đó mà trong những năm gần đây, Viettel luôn là doanh nghiệp nhà nước đạt hiệu quả nhất Việt Nam, được thể hiện trên 03 chỉ số: Lợi nhuận lớn nhất, nộp ngân sách nhà nước lớn nhất và là thương hiệu giá trị nhất.

Nhìn một cách tổng thể, hoạt động SXkD và chặng đường đi lên của Viettel trên thực tế luôn bám sát chủ trương của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc Phòng, thực hiện cả nhiệm vụ sản xuất kinh tế và các mục tiêu của quốc phòng, phối hợp chặt chẽ với các nhà máy, các cơ sở sản xuất, các ngành nghề kinh tế, tạo ra được sự đầu tư chiều sâu. Với vai trò dẫn dắt, Viettel hiện là đầu tàu phát triển cho khoảng 300 công ty, chưa kể các viện nghiên cứu. Các sản phẩm của Viettel đóng góp ở rất nhiều lĩnh vực trong thời gian qua. Chẳng hạn với các sản phẩm dân dụng, viễn thông, tất cả các công nghệ mạng lõi, mạng truyền dẫn, mạng truy cập,… đều đã được nghiên cứu phát triển. Và chỉ trong thời gian ngắn nữa, Viettel sẽ làm chủ sản xuất cũng như trang bị trên toàn hệ thống. Đối với quốc phòng, các sản phẩm của Viettel trang bị toàn quân vô cùng hữu ích, cùng nhiều sản phẩm khác từ quản lý vùng trời, sản phẩm tác chiến không gian mạng,… đã được đưa vào hoạt động. Nhiều sản phẩm khoa học công nghệ quốc phòng khi được đặt trên nền tảng của Viettel đều đã được rút ngắn đáng kể về tiến độ triển khai.

Về góc độ khoa học, công nghệ, Viettel đặc biệt quan tâm đến việc thu hút các chuyên gia giỏi, từ đó đảm bảo được việc cung cấp những sản phẩm chất lượng cho nền kinh tế, cũng như nền công nghiệp quốc phòng của Việt Nam, trong đó có nhiều sản phẩm quốc phòng mang ý nghĩa quan trọng, giúp chúng ta không phụ thuộc vào trang bị từ nước ngoài. Các kết quả của Viettel đã được thừa nhận ở tầm quốc tế, thông qua các giải thưởng: Nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất của năm tại thị trường mới nổi (Tổ chức Nghiên cứu thị trường Frost and Sullivan trao tặng năm 2009); Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tốt nhất thế giới tại các thị trường đang phát triển - World Communications Awards (WCA - Giải thưởng truyền thông quốc tế - năm 2009); Giải thưởng CNTT Thế giới - iT World Awards (năm 2016)… Hiện nay, Viettel đang nằm trong top 100 thương hiệu viễn thông quốc tế và đã xuất sắc đứng ở top đầu về triển khai mạng viễn thông 4G.

Là doanh nghiệp nhà nước, trong lĩnh vực quốc phòng, Viettel thể hiện rất sinh động sự kết hợp hài hòa giữa kinh tế và quốc phòng. Viettel đã xây dựng được giá trị vô giá, đó là văn hóa con người Viettel với các tri thức khoa học, khát vọng vươn lên đỉnh cao của trí tuệ, tính kỷ luật, kỷ cương, vượt khó khăn gian khổ, dám nghĩ, dám làm, làm triệt để và dám chịu trách nhiệm. Nơi đây đã hội tụ được trí tuệ, khát vọng ý chí của tập thể lớn, ngôi nhà chung Viettel, đưa Viettel trở thành một Tập đoàn Viễn thông có uy tín và thương hiệu không chỉ trong nước mà còn có vị trí trên trường quốc tế.

Giai đoạn tới, việc phát triển, SXkD, thực hiện chiến lược, cơ cấu lại Viettel sẽ gặp không ít khó khăn: Thị trường trong nước tiếp tục có sự cạnh tranh gay gắt, bị kiềm chế về quy định chống độc quyền; đầu tư nước ngoài, phải đối mặt với các Tập đoàn công nghệ - viễn thông có bề dày, tiềm lực, có kinh nghiệm và phát triển cao; Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đòi hỏi phải có sự quản lý mới, định hướng mới về phát triển các chiến lược mới, sản xuất thiết bị công nghệ cao, sản xuất vũ khí, khí tài mới đòi hỏi phải nắm được các công nghệ cao, không để sản phẩm kém chất lượng lọt vào… Do đó, Viettel cần phải thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, nỗ lực, tăng cường đầu tư cho nghiên cứu sản xuất, cơ sở hạ tầng, kết nối thông minh…, trong đó tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

Một là, Viettel cần giữ được vai trò đi đầu trong Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, là doanh nghiệp dẫn dắt cả về công nghệ, dịch vụ, mô hình kinh doanh và quản trị. Viettel phấn đấu trở thành doanh nghiệp viễn thông toàn cầu, mở rộng đầu tư nước ngoài, mở rộng thị trường, kinh doanh hiệu quả, góp phần củng cố quan hệ quốc tế. Đồng thời, Viettel phải trở thành Tập đoàn công nghiệp quốc phòng, công nghiệp Điện tử Viễn thông hùng mạnh, ngang tầm thế giới; làm chủ các công nghệ, vũ khí hiện đại, có khả năng răn đe. Tiếp tục nghiên cứu sản xuất thiết bị điện tử viễn thông, mà trọng tâm là thiết bị mạng; đến 2020, thay thế được các thiết bị ở Việt Nam bằng thiết bị của Viettel. Trở thành Tập đoàn Công nghiệp An ninh mạng, trong đó chú trọng phát triển các công cụ và giải pháp đảm bảo an ninh mạng, tác chiến mạng mà trọng tâm là bảo vệ khách hàng, bảo vệ người dân, bảo vệ các hạ tầng trọng yếu quốc gia mà Chính phủ sẽ giao.

Hai là, Viettel phải tiếp tục duy trì vai trò là doanh nghiệp quốc phòng, an ninh hàng đầu, mô hình kiểu mẫu về doanh nghiệp nhà nước; Đảng lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp và toàn diện; sẵn sàng nhận những nhiệm vụ khó khăn nhất khi được giao; đặt mục tiêu cao để tìm cách tạo đột phá, làm xuất hiện người tài. Tiếp tục chiến lược đột phá, liên tục tạo ra thách thức mới; lấy khó khăn làm môi trường để rèn luyện, trưởng thành và thành công; cạnh tranh toàn cầu; thu nhập dựa trên hiệu quả. Tiếp tục đóng vai trò là doanh nghiệp dẫn dắt trong ngành viễn thông và CNTT.

Ba là, nghiên cứu tìm ra phương pháp quản lý mới; tiếp tục giữ vững đoàn kết; không chủ quan, liên tục đổi mới, chủ động nhận những trọng trách mới, thử thách mới để tiếp tục phát triển; không để lạc hậu, không kiêu ngạo khi mình là đỉnh cao, tranh thủ sự giúp đỡ của các cơ quan nhà nước và BQP; kinh nghiệm của những người đi trước; chấp hành kỷ luật quân đội, pháp luật nhà nước, kiểu mẫu về SXkD tuân thủ pháp luật, quản lý chặt chẽ và giữ nghiêm kỷ luật, giữ vững nền nếp, nguyên tắc trong công tác kinh tế, tài chính, cán bộ...

Với thành công và bài học kinh nghiệm đã có được, cùng khát vọng lớn, luôn tự đặt ra cho mình những thách thức lớn, mục tiêu cao, hy vọng Viettel sẽ trở thành một tập đoàn toàn cầu, nằm trong số các doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới, phát triển nhanh, bền vững và hiệu quả, thực sự là doanh nghiệp quốc phòng an ninh mẫu mực

TRUNG TÁ NGUYỄN ANH TUẤN