Viettel thực hiện công tác an sinh xã hội, góp phần tăng cường tình đoàn kết quân - dân

18/11/2019, 16:06

Là một doanh nghiệp quân đội, hơn 30 năm kể từ ngày thành lập, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) luôn hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Phát huy phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”, đồng hành cùng Nhân dân trên trận tuyến xóa đói giảm nghèo thực sự đã trở thành một truyền thống quý báu, kết nên giá trị cốt lõi, triết lý kinh doanh, cũng như ưu tiên hàng đầu của Viettel trong suốt quá trình phát triển.

Viettel khởi công xây dựng Trường Tiểu học xã Điền Lư và Trạm Y tế xã Ban Công, huyện Bá Thước, Thanh Hóa.

Trực tiếp đến với dân, làm cùng dân

Để thực hiện tốt công tác dân vận, trước hết, Viettel quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, hướng dẫn của Tổng cục Chính trị; triển khai thực hiện các chương trình, đề án, kế hoạch công tác dân vận theo sự chỉ đạo của các cấp, các ngành luôn có sự sáng tạo đột phá, có cách làm khác biệt theo phong cách của Viettel. Quan điểm của Viettel là đồng hành cùng dân, về tận nơi, lắng nghe dân cần gì, hiểu rõ địa phương mong muốn gì, cần hỗ trợ thế nào, bằng cách nào... Trên cơ sở khảo sát, nắm bắt thực tiễn, mới tập trung xây dựng phương án, kế hoạch tiến hành dân vận sát, đúng, khoa học, hiệu quả nhất.
 
Đối với Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững ở 61 huyện nghèo, Viettel triển khai hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội tại 3 huyện nghèo là Bá Thước, Mường Lát (Thanh Hóa); Đakrông (Quảng Trị). Tại những nơi này, Viettel đã cử lực lượng chuyên trách, trực tiếp phối hợp với địa phương để tiến hành các nội dụng, phụ trách từng lĩnh vực, đạt hiệu quả cao.

Chương trình “Trái tim cho em” nhằm hỗ trợ khó khăn cho những mảnh đời bất hạnh. Giai đoạn đầu khi Viettel tiến hành hỗ trợ kinh phí phẫu thuật cho 64 trường hợp trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở 64 tỉnh, thành, mỗi địa phương 1 trường hợp (khi đó, tỉnh Hà Tây chưa sáp nhập vào Hà Nội). Ban Tổng Giám đốc Tập đoàn đã quyết định triển khai đến 63 chi nhánh Viettel ở các tỉnh, thành trong cả nước, yêu cầu các chi nhánh cử cán bộ xuống tận nhà từng em nhỏ, xác minh gia cảnh, hướng dẫn gia đình làm thủ tục và đưa đón các em đến gặp bác sĩ. Với sự vào cuộc trực tiếp, Viettel đã giúp những trẻ em nghèo giữ lại sự sống, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ ra toàn xã hội.

Từ năm 2008 đến nay, Chương trình “Trái tim cho em” đã quyên góp được hơn 135 tỷ đồng (trong đó kinh phí Viettel tài trợ hơn 56 tỷ đồng, sử dụng hệ thống cửa hàng của Viettel trên toàn quốc để tiếp nhận hồ sơ đăng ký và xác minh hồ sơ đăng ký mổ tim theo chương trình), hỗ trợ nâng cao năng lực khám chữa bệnh chuyên ngành tim mạch tại 6 bệnh viện; hỗ trợ phẫu thuật thành công cho hơn 3.300 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với các bệnh viện tim mạch tổ chức 40 đợt khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho hơn 52.000 trẻ em nghèo của các tỉnh vùng sâu, vùng xa nhằm phát hiện bệnh tim bẩm sinh sớm ở trẻ nhỏ để giúp các em được điều trị bệnh.

“Trao cần câu, chứ không cho con cá”

Với quan điểm không giúp người dân cái đã “chế biến sẵn”, cái có thể “ăn được ngay”, Viettel đã cử lực lượng về cơ sở, đến với dân để trao gửi, trao tặng sinh kế, chia sẻ kinh nghiệm... cùng người dân tìm kế sinh nhai, từng bước xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu. Khi hỗ trợ nhân dân các huyện Bá Thước, Mường Lát (Thanh Hóa), Đakrông (Quảng Trị) theo Chương trình 30a, Viettel đã tặng hơn 1.000 con bò giống; 23 tấn ngô giống; hỗ trợ 23,114 tấn lúa giống; 60 tấn phân bón NPK... cho người dân. Cùng với đó, tổ chức 22 lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi để người dân sử dụng hiệu quả các “quà tặng” đó. Đồng thời, Tập đoàn thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng để theo dõi, trao đổi kinh nghiệm, áp dụng công nghệ kỹ thuật cho người dân trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi.

Chỉ sau 14 tháng kể từ thời điểm triển khai Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” (đến hết tháng 10/2015), Viettel đã trao 24.000 con bò giống đến tay đồng bào nghèo biên giới, với tổng số tiền hơn 376 tỷ đồng; trao tặng gần 22.000 chiếc điện thoại di động kèm SIM (hỗ trợ 30.000 đồng/SIM trong 12 tháng) cho các hộ được nhận bò để làm phương tiện trao đổi trong quá trình chăn nuôi bò; tặng 1.429 chăn ấm, 26.280 mét vuông bạt che tránh rét cho bò; hỗ trợ chi phí phối giống với định mức 500.000 đồng/01 con bò phối giống thành công cho các hộ được nhận bò, với kinh phí 12 tỷ đồng.
 
Đầu tư cho tương lai

Không chỉ đồng hành cùng nhân dân xóa đóa giảm nghèo, vươn lên phát triển kinh tế, Viettel còn chú trọng đồng hành cùng nhân dân bằng cách đầu tư cho tương lai; tập trung hỗ trợ nhân lực, vật lực, phương tiện và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin cho các địa phương, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Để khuyến học, khuyến tài, Viettel phối hợp cùng Bộ Giáo dục - Đào tạo, Đài Tiếng nói Việt Nam triển khai Chương trình học bổng “Vì em hiếu học”, với hy vọng chắp cánh cho hàng triệu ước mơ của các em học sinh nghèo. Trong vòng 10 năm (từ năm 2014), Viettel cam kết trao 260.000 suất học bổng trị giá 260 tỷ đồng tặng các em học sinh nghèo hiếu học tại 2.642 xã nghèo, thuộc diện 135 (xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu) và các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo trên cả nước. Mỗi xã chọn 10 em học sinh gia đình nghèo, có học lực khá để trao học bổng hàng năm (trị giá 1 triệu đồng/suất). Viettel hy vọng mỗi đứa trẻ được đến trường, có tri thức hôm nay, sẽ giúp hạn chế một công dân nghèo khó trong tương lai; một dân tộc được học tập đầy đủ hôm nay sẽ tạo dựng nên một xã hội tương lai văn minh, hiện đại, trí thức, phồn thịnh.

Chương trình Internet trường học được xem là một trong những hoạt động đầu tư cho tương lai thành công của Viettel. Gọi là “Đầu tư cho tương lai” bởi khi thế hệ trẻ sớm được tiếp cận công nghệ thông tin sẽ mở ra một chân trời mới, là cơ hội để tiếp cận kho thông tin, tri thức khổng lồ chung của nhân loại, giúp các em không ngừng tiến bộ, trưởng thành. Năm 2008, Viettel và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký biên bản ghi nhớ đưa Internet đến 100% cơ sở giáo dục. Viettel hoàn thành kết nối miễn phí 100% cơ sở giáo dục trong cả nước từ mầm non đến đại học bằng hạ tầng cáp quang, cho phép tiếp cận Internet tốc độ cao, chất lượng ổn định; phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin một cách thống nhất, toàn diện và xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương và các hoạt động giáo dục - đào tạo của ngành. Đây là một chương trình hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích đặc biệt là góp phần tạo nên một nền giáo dục tiên tiến giúp thầy và trò Việt Nam bình đẳng về thông tin với thế giới.

Thời gian tới, Viettel kiên định triết lý “Kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội, cộng đồng”, tiếp tục thực hiện hiệu quả các đề án, chương trình, kế hoạch của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Trong đó, Viettel tập trung nguồn lực hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, làm trọn gói, dứt điểm các nội dung, hạng mục, như: Hỗ trợ trực tiếp đối tượng hộ nghèo, cận nghèo giúp thoát nghèo nhanh, bền vững, vươn lên ổn định cuộc sống; hỗ trợ kinh phí, đầu tư phát triển hạ tầng y tế, giáo dục; phát huy khả năng, thế mạnh Viettel, hỗ trợ kinh phí đầu tư phát triển hệ thống viễn thông - công nghệ thông tin, giải pháp kỹ thuật, công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật; bắt kịp với yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

THIẾU TƯỚNG HOÀNG SƠN, BÍ THƯ ĐẢNG ỦY, PHÓ GIÁM ĐỐC TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP - VIỄN THÔNG QUÂN ĐỘI